Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu xem xét kiến nghị ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người điều khiển phương tiện, người tham gia vận chuyển hàng hóa.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu xem xét kiến nghị ưu tiên tiêm vắc xin cho lái xe

Lam Thanh | 05/08/2021, 20:52

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu xem xét kiến nghị ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người điều khiển phương tiện, người tham gia vận chuyển hàng hóa.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn 5366/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác phòng chống dịch COVID-19 trong hoạt động vận tải, trong đó giao Bộ Y tế nghiên cứu xem xét kiến nghị của Bộ Giao thông vận tải về việc ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người điều khiển phương tiện, người tham gia vận chuyển hàng hóa.

lai-xe.png
Đề xuất ưu tiên tiêm vắc xin cho lái xe

Cụ thể, Phó thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các Bộ: Y tế, Công Thương, Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; chủ động tổ chức, quản lý hoạt động vận tải hàng hóa bảo đảm thông suốt và an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Các Bộ theo chức năng nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông vận tải trong quản lý hoạt động vận tải hàng hóa bảo đảm thông suốt và an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu xem xét kiến nghị của Bộ Giao thông vận tải về việc ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người điều khiển phương tiện, người tham gia vận chuyển hàng hóa, hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện theo quy định.

Ngoài ra, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan đơn vị thực hiện thống nhất theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong hoạt động vận tải; phối hợp với Bộ Giao thông vận tải khẩn trương triển khai hệ thống luồng xanh đường thủy.

Tại buổi họp giao ban trực tuyến chiều tối 4.8 với các tỉnh thành, Bộ GTVT cho biết hiện nay, việc vận chuyển, bốc xếp hàng hóa xuất nhập khẩu là một trong những khâu quan trọng để duy trì tính liên tục của mọi hoạt động kinh tế.

Chính vì vậy việc khẩn trương tiêm vắc xin cho các lao động trong chuỗi logistic là vô cùng cấp bách. Trong đó cần ưu tiên cho đội ngũ lái xe, công nhân tại các đầu mối bốc xếp hàng hóa.

Các Sở GTVT đang tích cực phối hợp cùng Hiệp hội vận tải, Hiệp hội Logistics và các cảng bến trên địa bàn lên danh sách các đối tượng ưu tiên để đề xuất UBND và Ban chỉ đạo của tỉnh, thành phố xem xét, phê duyệt tiêm vắc xin trong các đợt tiêm chủng tiếp theo của địa phương.

Riêng tỉnh Hưng Yên đã duyệt tiêm cho gần 5.000 lái, phụ xe vận tải từ ngày 22.7 và hoàn thành trước 15.8.

Tại TP.HCM, trong đợt tiêm lần thứ 4 vừa qua, thành phố đã lập danh sách cho 11.000 lái xe, tuy nhiên suốt thời gian tiêm do đa số các lái xe đều đang di chuyển nên mới tiêm được cho hơn 2.000 trường hợp.

Tại Hà Nội, bước đầu tổ chức tiêm cho các đội ngũ lái xe taxi và shipper được phép hoạt động.

Bộ GTVT cũng đề nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 xem xét, phân bổ vắc xin cho các bệnh viện đủ điều kiện của ngành tại các thành phố lớn để chủ động phối hợp, hỗ trợ các địa phương trong việc xét nghiệm, và tiêm vắc xin cho đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải và lao động trong lĩnh vực logistic.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ khẳng định các doanh nghiệp và lái xe đã nắm bắt và thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch. Cá biệt có một số trường hợp cố tình vi phạm và đã được phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm theo quy định.

“Mọi hoạt động lưu thông hàng hóa phải đảm bảo tuyệt đối chấp hành các quy định, biện pháp phòng chống dịch. Biện pháp căn cơ nhất đó là sớm tiêm được vắc xin cho lái xe và các lao động lĩnh vực logistic, đề nghị các tỉnh, thành phố đặc biệt quan tâm vấn đề này”, ông Thọ nói.

Bài liên quan
Vĩnh Long: Hầu hết người từ 18 tuổi sẽ được tiêm vắc xin mũi 3
Tỉnh Vĩnh Long có hơn 782.000 người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 sẽ được tiêm nhắc mũi 3.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bệnh nhân COVID-19 tử vong tăng cao, TP.HCM ra văn bản bảo vệ người nguy cơ
một giờ trước Tin tức - sự kiện
Trước tình hình số người mắc COVID-19 và tử vong tăng cao tại TP.HCM trong những ngày gần đây, UBND TP đã yêu cầu các địa phương bảo vệ những người thuộc nhóm nguy cơ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu xem xét kiến nghị ưu tiên tiêm vắc xin cho lái xe