Bộ ảnh khỏa thân được chụp từ hơn 400 phụ nữ trên 50 tuổi cùng với tác phẩm điêu khắc được triển lãm tại Úc mang thông điệp rằng "phụ nữ, ở độ tuổi nào cũng đẹp, không có gì phải ngại ngần”.

Phụ nữ lớn tuổi khỏa thân trong nghệ thuật, không có gì phải ngại ngần

Nhật Hạ | 11/03/2021, 12:27

Bộ ảnh khỏa thân được chụp từ hơn 400 phụ nữ trên 50 tuổi cùng với tác phẩm điêu khắc được triển lãm tại Úc mang thông điệp rằng "phụ nữ, ở độ tuổi nào cũng đẹp, không có gì phải ngại ngần”.

Mục đích của dự án nhiếp ảnh phụ nữ lớn tuổi khỏa thân nhằm xóa bỏ cảm giác ngại ngần, thậm chí sự tự ti, mặc cảm của phụ nữ lớn tuổi đối với cơ thể của mình.

khoathan1.jpg
Một bức chân dung trong dự án ảnh nghệ thuật phụ nữ lớn tuổi khỏa thân của nhiếp ảnh gia Úc Ponch Hawkes

Trong hơn 1 năm Ponch Hawkes , nhiếp ảnh gia Úc đã chụp hơn 400 phụ nữ trên 50 tuổi khỏa thân để giải quyết một câu hỏi: 'Không biết cơ thể của những phụ nữ lớn tuổi thực sự trông như thế nào?', bởi nếu sử dụng công cụ tìm kiếm trên mạng, bạn sẽ rất khó để tìm ra hình ảnh này. 

Nhiếp ảnh gia Hawkes, 75 tuổi, cho biết phụ nữ lớn tuổi không được miêu tả trong thế giới nghệ thuật. Bạn có thể bắt gặp một vài người ít ỏi trên các tạp chí thời trang, “họ đều rất lộng lẫy, nhưng vốn dĩ, ngay thời trẻ, họ đã lộng lẫy rồi. Bạn chỉ không thấy những phụ nữ có thân hình bình thường thôi”.

Và nhiếp ảnh gia quyết tâm thực hiện dự án này.

Trong thời gian hơn 12 tháng, bà đã đi vòng quanh khu vực bang Victoria và chụp ảnh những người phụ nữ từ 50 tuổi trở lên. “Tất cả đều chụp khỏa thân. Họ có thể che mặt để bảo vệ nếu hình ảnh bị tung trên mạng, hoặc bị trêu đùa hay ảnh hưởng đến công việc”, nhiếp ảnh gia chia sẻ.

Một số người được chụp có thể là giáo viên hoặc người quản giáo, nên cần phải giấu tên.

khoathan2.jpg
Những nhân vật trong bộ ảnh này là phụ nữ trên 50 tuổi và làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Quá trình lão hóa của tự nhiên và thiên chức làm mẹ đã ảnh hưởng không ít đến cơ thể người phụ nữ. “Một số phụ nữ đã phải cắt bỏ vú, một số mang thai, một số cơ thể mang thẹo hoặc bị rạn da”, nhiếp ảnh gia nói. 

Tuy nhiên, với những tác phẩm được trưng bày tại triển lãm Flesh After Fifty ở Melbourne - một chương trình bao gồm điêu khắc, đa phương tiện, phim tài liệu … để nói về việc thay đổi nhận thức của phụ nữ lớn tuổi trong nghệ thuật, nữ nhiếp ảnh gia muốn truyền đi thông điệp rằng: Phụ nữ, tuổi nào cũng đẹp, không có gì phải ngại ngần.

 

Bài liên quan
Sony World Photography Awards 2021: Thông điệp từ những bức ảnh đoạt giải
Hai giải thưởng cao nhất của Sony World Photography Awards 2021 thuộc về 2 nhiếp ảnh gia đã dùng hình ảnh để phản bác lại những định kiến về văn hóa và lịch sử.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Những yếu tố giúp kinh tế Việt Nam 2021 có cơ hội tăng trưởng nhanh trở lại
Theo Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), kinh tế Việt Nam năm 2021 có cơ hội tăng trưởng nhanh trở lại.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phụ nữ lớn tuổi khỏa thân trong nghệ thuật, không có gì phải ngại ngần