Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết khoản tiền "hoa hồng" được nhắc tới tại dự án khai thác dầu khí tỉ USD ở Venezuela là khoản tiền mà nhà thầu phải trả cho nước chủ nhà khi ký hợp đồng dầu khí.

PVN giải thích về khoản 'hoa hồng' tại dự án tỉ đô ở Venezuela

21/03/2019, 13:56

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết khoản tiền "hoa hồng" được nhắc tới tại dự án khai thác dầu khí tỉ USD ở Venezuela là khoản tiền mà nhà thầu phải trả cho nước chủ nhà khi ký hợp đồng dầu khí.

Mặc dù PVN đã đầu tư vào dự án dầu khí ở Venezuela hàng trăm triệu USD trong gần 10 năm qua, nhưng hiệu quả đến giờ vẫn chưa rõ ra sao - Ảnh: Internet

Trước thông tin PVN chi hàng trăm triệu USD tiền "hoa hồng" cho dự án khai thác và nâng cấp dầu nặng lô Junin 2 tại Venezuela, ngày 21.3, tập đoàn này đã lên tiếng giải thích về khoản tiền ấy.

Cụ thể, PVN cho rằng nhiều ý kiến đã hiểu sai về khoản tiền gọi là “Participant Bonus” hoặc cũng có nơi dùng từ “Signature Bonus”. Trong ngành dầu khí, khoản tiền này là tiền mà nhà thầu phải trả cho nước chủ nhà khi ký hợp đồng dầu khí.

Hay nói cách khác, khoản tiền này giống như tiền mua hồ sơ thầu, giá trị của khoản tiền nhiều hay ít tùy thuộc vào giá trị tổng thể của gói hợp đồng. Có nghĩa là khi công ty dầu khí nước chủ nhà giao tài liệu thì tập đoàn phải trả tiền, cũng như một loại tiền đặt cọc để buộc tham gia dự án. Đây là một thông lệ bình thường ở quốc tế.

Theo PVN, các công ty nước ngoài vào Việt Nam khai thác dầu cũng phải trả khoản tiền này. Ví dụ, BHP (Anh) đã phải trả quyền khai thác ở mỏ Đại Hùng 90 triệu USD, hoặc khi Việt Nam liên doanh với phía Nga khai thác dầu ở mỏ Nhenhetsky thì cũng phải trả phí tham gia hợp đồng gần 100 triệu USD.

"Do cách hiểu và cách dịch có khác nhau nên mọi người dễ nghĩ đây là tiền lại quả. Việc thanh toán khoản phí này cũng theo luật dầu khí của từng nước mà không thể làm khác được. Trong dự án Junin 2, khoản tiền phí tham gia dự án này là 584 triệu USD và phải chuyển ngay 300 triệu USD theo quy định của Venezuela. Không thể nào có chuyện chuyển tiền cho Venezuela rồi họ lại cắt xén, chia chác, lại quả với nhà đầu tư Việt Nam", PVN khẳng định.

Tại Venezuela, PVN cho biết Nga cũng phải chi cho PDVSA 1 tỉ USD tiền phí tham gia hợp đồng. Trung Quốc cũng đã chi 1 tỉ USD cho cái gọi là “hoa hồng chữ ký”…

Theo PVN, đối với dự án Junin 2 ở Venezuela, Việt Nam có được là do tình cảm đặc biệt của Tổng thống Hugo Chavez và nhân dân Venezuela dành cho Việt Nam.

Một điều nữa: sau khi ký hợp tác liên doanh giữa PVEP và PVDSA thì dự án này đã được Quốc hội Venezuela thông qua. Vì vậy, PVN cho rằng bất luận thời thế có thay đổi, dù ai lên nắm quyền thì đều phải tôn trọng và thực hiện đúng những điều Quốc hội đã quyết định.

PVN cho biết Quốc hội Venezuela quyết định nếu dự án chưa đạt hiệu quả kinh tế cao thì bất luận lý do gì, Quốc hội sẽ kéo dài thời gian thực hiện dự án cho phía Việt Nam.

Sau khi ông Hugo Chavez qua đời, Tổng thống Nicolás Maduro lên nắm quyền. Theo đó, khi sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, ông Maduro cho biết chính phủ Venezuela sẵn sàng cho Việt Nam lựa chọn một lô khác nếu Việt Nam thấy thuận lợi hơn, có hiệu quả kinh tế cao hơn.

Năm 2007, PVN đã xin phép Chính phủ được đàm phán với Công ty Dầu khí quốc gia Venezuela về việc thành lập một liên doanh khai thác dầu giữa hai nước. Được chấp thuận, PVN giao cho công ty con là Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) trực tiếp làm việc với Tổng công ty Dầu khí Venezuela (thành viên của Công ty Dầu khí quốc gia Venezuela).

Vào tháng 6.2010, dự án này chính thức được ra mắt và mang tên là dự án Khai thác và nâng cấp dầu nặng lô Junin 2, do công ty liên doanh giữa 2 nước là Petromacareo Venezuela thực hiện. Trong đó, tỷ lệ vốn góp của Việt Nam là 40%, tương ứng với 1,241 tỉ USD. Nếu tính cả phí tham gia hợp đồng (bonus) 584 triệu USD thì tổng nhu cầu vốn của phía Việt Nam là 1,825 tỉ USD.

Mới đây, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) đã đề nghị PVN cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu về dự án đầu tư liên doanh phát triển khai thác và nâng cấp dầu khí lô Junin 2 tại Venezuela (dự án Junin 2) của Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) thuộc PVN. Việc cung cấp hồ sơ, tài liệu nhằm phục vụ công tác điều tra xác minh một số dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc thực hiện đầu tư dự án nêu trên.

Tuyết Nhung

Bài liên quan
Những nhà đầu tư 'đặt gạch' cho siêu dự án tỉ USD tại Việt Nam
Những tập đoàn lớn là đối tác của Apple, Sony, Microsoft... đã chuyển cơ sở sản xuất về Việt Nam với những dự án đầu tư với quy mô hàng tỉ USD.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giờ đầu làm Tổng thống, Biden đã ký 3 lệnh phá bỏ chính sách Trump
6 giờ trước Quốc tế
Rạng sáng nay theo giờ VN, Tổng thống Joe Biden ngay trong giờ làm việc đầu tiên đã ký ba lệnh đảo ngược phá bỏ chính sách Trump.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
PVN giải thích về khoản 'hoa hồng' tại dự án tỉ đô ở Venezuela