Ngày 26.7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố sẽ tăng cường hỏa lực ở các khu vực phía Nam gần Ukraine và Biển Đen, để đáp trả các máy bay phản lực của Anh tại Romania.

Quân khu miền Nam Nga tăng hỏa lực để ngăn chặn máy bay NATO

Trần Trí | 27/07/2017, 16:01

Ngày 26.7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố sẽ tăng cường hỏa lực ở các khu vực phía Nam gần Ukraine và Biển Đen, để đáp trả các máy bay phản lực của Anh tại Romania.

Một ngày trước đó, một chiến đấu cơ Typhoon của Không quânhoàng gia Anh (RAF)đã cất cánh từ căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu gần thành phố Constanta (Romania) để bám đuôi vàkiểm soát 2 máy bay ném bom siêu thanh Tu-22 Backfire của Nga tiếp cận không phận NATO ở phía tây Biển Đen, sau đó bay về hướng nam.

Trước đó, Hệ thống kiểm soát và trinh sát trên không của NATO đã phát hiện một số hoạt động của máy bay quân sự "lạ" trên bầu trời Biển Đen. Sau đó, họ xác định được đây là các máy bay ném bom Nga. Trung tâm chiến dịch không quân hỗn hợp NATO (CAOC) tại căn cứ Torrejon ở Tây Ban Nha đã phát lệnh xuất kích cho máy bay Typhoon bám đuôi nhóm máy bay Nga.

Vụ bám đuôi theo dõi từ xa khiến máy bay của hai bên không nhìn thấy nhau. Bộ Quốc phòng Nga ghi nhận là không nhìn thấy máy bay của RAF. Tuy nhiên,ông Shoigu nói tại một cuộc gặp các sĩ quan quân đội rằngNga cần tăng cường biện pháp phòng thủ ở miền Nam Nga.

“Trong hoàn cảnh này, Nga buộc phải có những biện pháp cô lập mối đe dọa rõ rệt đối với an ninh quốc gia, tiến hành các hoạt độngkiềm chế vànâng cao khả năng chiến đấu của Quân khu Nam Nga”, Bộ trưởng Shoigu nói.

Bộ trưởng Shoigukhông cho biết sẽ áp dụng các biện pháp tăng cường phòng thủ nào, nhưng ông giải thích cuộc tập trận chung Sea Breeze 2017 của Mỹ, Ukraine và 15 quốc gia châu Âuchính là lý do Nga cần tăng cường phòng thủ. NATO luôn khẳng định các cuộctập trận đa quốc giakhông nhằm tỏ thái độ hung hăng với Nga.

Theo hãng thông tấn TASS, ông Shoigu nói: “Trong nửa năm qua, Quân khu miền Nam Nga đã nhận 600 phương tiện chiến đấu. Công tác huấn luyện chiến đấu và sự sẵn sàng của quân đội luôn được hoàn thiện”. Ông cũngbáo trước sẽ còn nhiều cuộc tập trận lớn.

RAF đã triển khai 4 chiếc Typhoon ở Romania từ tháng 4, trong khi Mỹ triển khai 2 chiếc F-22 .

Bích Ngọc (theo Newsweek)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nóng: Bắc Ninh thêm 14 ca dương tính với SARS-CoV-2 đều ở Thuận Thành
6 giờ trước Theo dòng thời sự
Sở Y tế Bắc Ninh cho biết,  đến tối 7.5, tỉnh Bắc Ninh phát hiện thêm 14 ca dương tính với SARS-CoV-2. Các ca bệnh đều ở xã Mão Điền, Thuận Thành và đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quân khu miền Nam Nga tăng hỏa lực để ngăn chặn máy bay NATO