Hội Xuân Yên Tử năm 2018 đã chính thức khai hội vào hôm nay, ngày 25.2, tức 10 tháng Giêng năm Mậu Tuất. Đây là một trong những sự kiện chào đón Năm Du lịch quốc gia 2018 do tỉnh Quảng Ninh đăng cai tổ chức.

Quảng Ninh: Hội Xuân Yên Tử 2018 có gì mới?

Nam Phong | 25/02/2018, 12:29

Hội Xuân Yên Tử năm 2018 đã chính thức khai hội vào hôm nay, ngày 25.2, tức 10 tháng Giêng năm Mậu Tuất. Đây là một trong những sự kiện chào đón Năm Du lịch quốc gia 2018 do tỉnh Quảng Ninh đăng cai tổ chức.

Buổi khai mạc lễ hội diễn ra vào 8h tại Trung tâm văn hóa Trúc Lâm, thuộc dự án Khu trung tâm lễ hội Yên Tử.

Lễ hội Yên Tử năm nay bên cạnh việc tổ chức theo Lễ hội truyền thống hàng năm mang tầm vóc lễ hội quốc gia, còn có điểm mới nhằm phục vụ nhu cầu hưởng thụ về văn hóa tinh thần của các tầng lớp nhân dân, góp phần tôn vinh, phát huy giá trị và quảng bá hình ảnh của khu Di tích và Rừng Quốc gia Yên Tử tới đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Sáng nay, Hội Xuân Yên Tử 2018 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Văn hoá Yên Tử, mở đầu cho chuỗi hoạt động du lịch của Năm Du lịch Quốc gia 2018 do tỉnh Quảng Ninh đăng cai

Năm nay, du khách thập phương về với Lễ hội Yên Tử sẽ để các phương tiện tại 2 bãi đỗ xe đã được mở rộng và bố trí hợp lý thuộc khu vực dốc Hạ Kiệu, cách chân núi Yên Tử gần 1km. Từ đây, du khách có thể hành hương về vùng lõi di tích Yên Tử bằng xe điện hoặc đi bộ trong không gian khoáng đạt, thanh tịnh.

Để tránh ùn tắc mùa lễ hội, một tuyến cáp treo mới cũng đã được xây dựng. Ông Lê Trọng Thanh - Phó Giám đốc Công ty cổ phần phát triển Tùng Lâm cho biết, có 2 hệ thống cáp treo mới được đầu tư, nâng cấp đó là từ Giải Oan lên Hoa Yên, và từ Hoa Yên lên An Kỳ Sinh. Rút ngắn thời gian đi bộ của du khách từ gần 1.000m xuống chỉ còn 500m là đến chùa Đồng.

Năm nay, tại lễ hội Yên Tử, Trung tâm văn hóa Trúc Lâm Yên Tử sẽ được đưa vào hoạt động để phục vụ du khách. Công trình có trị giá đầu tư gần 1.000 tỉ đồng, mang nét văn hóa kiến trúc đời nhà Trần với quần thể các hạng mục rất khác biệt, hấp dẫn.

Phối cảnh toàn bộ khu Trung tâm Văn hoá Trúc Lâm Yên Tử rộng hơn 17ha mới được hoàn thành và đưa vào sử dụng

Trung tâm văn hóa Trúc Lâm Yên Tử có thể coi là cánh cửa chính chào đón du khách. Bước chân qua bậc tam quan của công trình, du khách sẽ chính thức khởi đầu cung đường hành hương lên non thiêng Yên Tử bằng những trải nghiệm cảm xúc khi lần lượt đi qua các hạng mục kiến trúc: Cung Trúc Lâm, trung tâm lễ hội, vườn thiền, làng Nương, Tuệ Tĩnh đường, bảo tàng Phật Hoàng Trần Nhân Tông, sân lễ trường…

Đặc biệt, làng Nương được kỳ vọng sẽ để lại ấn tượng mạnh trong lòng du khách. Ngôi làng với thiết kế đình làng, các gian hàng ẩm thực quê, 50 nóc nhà được dựng bằng tường gạch, đất nung và tường trình đất kết hợp với hệ thống cổng, cửa bằng gỗ lim; khu không gian trưng bày văn hóa người Dao, nông cụ người Việt và những hoạt động biểu diễn chèo, hát xẩm, quan họ… ngay trong làng.

Đây cũng là năm đầu tiên, tỉnh Quảng Ninh tiến hành thu phí thắng cảnh đối với du khách thập phương. Giá vé đối với người lớn là 40.000đ/người/lượt và trẻ em là 20.000đ/người/lượt.

Một số hình ảnh đông nghịt du khách về trẩy hội Yên Tử

Từ ngày 24.2, du khách thập phương đã ùn ùn đổ về Yên Tử thượng sơn bái phật
Chỉ tính riêng ngày 24.2 (tức ngày mùng 9 tháng giêng), đã có hơn 3,2 vạn lượt khách (tính theo vé thắng cảnh) về Yên Tử
Theo thống kê của Ban Quản lý Di tích và rừng Quốc gia Yên Tử, kể từ ngày 1.1.2018 (ngày bắt đầu thu vé thắng cảnh) đến nay, đã có hơn 20,7 vạn lượt khách, trong đó chỉ tính riêng từ mùng 1 Tết Mậu Tuất đến hết ngày mùng 9, đã có 16 vạn lượt du khách về thăm quan, lễ phật
Ước tính, số du khách trong ngày hôm nay sẽ đạt khoảng 4 vạn lượt
Du khách thượng sơn thắng cảnh, bái phật sẽ phải qua các trạm soát vé thắng cảnh. Giá vé đối với người lớn là 40.000đ/người/lượt, đối với trẻ em (từ 1,2m) là 20.000đ/người/lượt
Đông nghịt du khách tại chùa Hoa Yên
Thời tiết hôm nay tại Yên Tử khá thuận lợi cho du khách thượng sơn
Tuy nhiên, từ điểm đi cáp treo ra tới bãi xe khá xa nên hầu hết du khách đành phải móc hầu bao mua vé đi xe điện trở ra
Nam Phong
Bài liên quan
Đến Quảng Ninh đừng bỏ lỡ những quần thể tâm linh đẹp kỳ vĩ này
Mỗi quần thể một nét đẹp tâm linh khác biệt, đi hết những công trình Phật giáo của vùng di sản, sẽ thấy ít nơi nào sở hữu những quần thể tâm linh bề thế với vị trí đẹp thoát tục như ở Quảng Ninh.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Công an Hà Nội vào cuộc điều tra Giám đốc Hacinco làm lây lan dịch COVID-19
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Công an TP.Hà Nội đã chính thức vào cuộc điều tra vụ vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc Công ty Hacinco do trốn khai báo y tế làm lây lan dịch bệnh COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quảng Ninh: Hội Xuân Yên Tử 2018 có gì mới?