Hoạt động sơ tán hàng nghìn dân thường và chiến binh phe nổi dậy tại đông Aleppo đang được tiến hành, bất chấp những tin đồn "tắm máu".

Bất chấp bị bắn, đoàn xe sơ tán vẫn tiến vào đông Aleppo

Hà Ngọc Bách | 15/12/2016, 20:42

Hoạt động sơ tán hàng nghìn dân thường và chiến binh phe nổi dậy tại đông Aleppo đang được tiến hành, bất chấp những tin đồn "tắm máu".

Đoàn xe buýtvà xe cứu thương đã đi vào khu vực đông Aleppo để sơ tán người dân.Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế cho biết có khoảng 200 người bị thương.

Nga, đồng minh chính của Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết việc sơ tán khoảng 5.000 người còn lại trong khu vực do phe đối lập kiểm soát đã bắt đầu được thực hiện.

Trước đó, một xe cứu thương đã bị bắn khi đang cố vào khu vực do phe đối lập kiểm soát làm 3 người bị thương, theo lực lượng cứu hộ.

Việc di tản người dân trong khu vực do phe nổi dậy kiểm soát sẽ đánh dấu chiến thắng lớn của quân đội Syria, kết thúc 5 năm nội chiến tại Aleppo.

"Hàng ngàn người đang cần sơ tán, nhưng ưu tiên hàng đầu và cấp bách nhất là những người bị thương, người bị bệnh và trẻ em. Nhiều em trong số đó là trẻ mồ côi", ôngJan Egeland, cố vấn nhân đạo của Liên Hợp Quốc tại Syria cho biết.

Một nhân chứng của Reuters cho biết có một cột khói xuất hiện ở khu vựcdo quân đội Syria kiểm soát, nhưng không rõ chuyện gì đang xảy ra.

Nhiều người được cho là đã đốt hết đồ đạc cá nhân mà họ không thể mang theo với lý do là không muốn để lại đồ trong khu vực chính phủ kiểm soát.

"Bên ngoài mỗi tòa nhà người ta sẽ thấy một đóm lửa nhỏ với giấy và quần áo của phụ nữ", một người dân nói với Reuters.

Lệnh sơ tán ở Aleppo thực tế là một thỏa thuận rộng hơn với việc chính phủ Syria đồng ý cho phe đối lập sơ tán khỏi đông Aleppo.Đổi lại 2 thị trấn trung thành với chính phủ ở Idlib hiện bị phe đối lập bao vây cũng được sơ tán.

Nga sẽ dùng máy bay không người lái để giám sát toàn bộ quá trình sơ tán của hai bên, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Nhiều tin đồn về việc lực lượng quân đội Syria và dân quân ủng hộ chính phủ đang thực hiện hành động "tắm máu" trong khu vực phe đối lập kiểm soát ở đông Aleppo đã được đăng tải. Tuy nhiên, hình ảnh xác thực về những vụ việc như thế lại không được đưa ra.

Thiên Hà (theo Reuters)
Bài liên quan
Mỹ đưa xe bọc thép vào Syria trong khi ông Trump đã nói ‘sẽ rút quân’
Hôm qua 18.9, quân đội Mỹ thông báo rằng họ đang điều động xe bọc thép và các khí tài quân sự khác tới Syria để chống lại IS trong bối cảnh căng thẳng với Nga. Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố rằng "chúng tôi sẽ rút quân khỏi Syria", khẳng định rằng lực lượng quân Mỹ còn lại ở đây là để "bảo vệ mỏ dầu".

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Điều tra cái chết của Maradona, cảnh sát khám xét tài sản bác sĩ riêng
2 giờ trước Thể thao
Các quan chức tư pháp Argentina đang điều tra cái chết của Diego Maradona và đã ra lệnh khám xét tài sản bác sĩ riêng của ông hôm 29.11.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bất chấp bị bắn, đoàn xe sơ tán vẫn tiến vào đông Aleppo