Bầu cử Đài Loan: Bà Thái Anh Văn tái đắc cử

Nguyễn Cẩm Bình - 0901321282 - 060113793980 | 12/01/2020, 06:31

Kết quả kiểm phiếu vừa xong cho thấy đương kim lãnh đạo Thái Anh Văn thành công có thêm một nhiệm kỳ lãnh đạo nữa.

Nữ lãnh đạo chiếm 57,16% với hơn 8.000.000 phiếu – vượt qua kỷ lục năm 2016 của chính bà. Đối thủ Hàn Quốc Du chỉ có gần 6.000.000 phiếu tương đương 38,59%. Chính trị gia Tống Sở Du có hơn 600.000 phiếu (4,3%).

Tại cơ quan lập pháp, đảng Dân tiến (DPP) cầm quyền giành 42 trong tổng số 73 ghế bầu trực tiếp, Quốc dân đảng (KMT) đối lập giành 14 ghế, 5 ghế thuộc về một số đảng độc lập dự kiến liên minh với DPP. Như vậy đảng cầm quyền thành công duy trì thế đa số.

Ứng viên Hàn đã lên tiếng thừa nhận thất bại và gửi lời chúc mừng đến bà Thái. Chủ tịch KMT Ngô Đôn Nghĩa tuyên bố từ chức.

Ông Hàn cùng đội ngũ tranh cử xin lỗi người ủng hộ - Ảnh: CNA

Trong cuộc họp báo tối 11.1, nữ lãnh đạo tuyên bố sở dĩ người dân Đài Loan bỏ phiếu cho bà cùng DPP tại cơ quan lập pháp là vì chính quyền đương nhiệm đi đúng hướng suốt bốn năm qua. Bà cam kết hoàn thành những việc đang theo đuổi, đầu tư nhiều hơn cho cơ sở hạ tầng, kinh tế cũng như cải thiện môi trường quốc tế.

Đặc biệt, nữ lãnh đạo nhấn mạnh người dân hòn đảo tự trị thông qua cuộc bầu cử muốn cộng đồng quốc tế chứng kiến những giá trị dân chủ và tôn trọng bản sắc Đài Loan.

Bà nói rằng Đài Loan rất kiên quyết trong vấn đề chủ quyền nhưng chủ trương không khiêu khích. Nữ lãnh đạo một lần nữa từ chối mô hình “một quốc gia, hai chế độ”, khẳng định hòn đảo tự trị quyết không lùi bước trước sự hăm dọa.

Chiến thắng của bà Thái nhiều khả năng khiến căng thẳng hai bờ tiếp tục kéo dài. Chính quyền Bắc Kinh có thể sẽ đẩy mạnh nỗ lực gây sức ép quân sự lẫn ngoại giao.

Cẩm Bình (theo CNA, Focus Taiwan)
Bài liên quan
Donald Trump – chính khách có sự nghiệp giải trí đồ sộ
Tổng thống Mỹ Donald Trump được nhiều người hâm mộ bởi sự tài năng ở mọi lĩnh vực. Từ chính trường hay điện ảnh, ông đều tạo ra những dấu ấn của riêng mình.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Lần đầu Việt Nam hứng chịu lũ chồng lũ, bão chồng bão nghiêm trọng, gây thiệt hại tới 2.700 tỉ
8 giờ trước Theo dòng thời sự
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hứng chịu lũ chồng lũ, bão chồng bão ở mức độ nghiêm trọng như vậy với hàng trăm người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế tới 2.700 tỉ đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bầu cử Đài Loan: Bà Thái Anh Văn tái đắc cử