CIA kết luận Thái tử Ả Rập Saudi đã ra lệnh thủ tiêu nhà báo Khashoggi

Hà Ngọc Bách | 17/11/2018, 08:37

Theo Washington Post, Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã ra kết luận rằng Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman ra lệnh ám sát nhà báo Jamal Khashoggi ở Istanbul.

Theo tờWashington Post -nơi nhà báo Khashoggi làm việc, thì kết luận này của CIA là hoàn toàn trái ngược với các xác nhận trước đó của Ả Rập Saudi khẳng định Thái tử bin Salman không liên quan đến vụ việc này.

Thông tin này được cho là mạnh nhất nhắm đến chính phủ Mỹ, khi Tổng thống Donald Trump vẫn muốn duy trì quan hệ với Ả Rập Saudi bất chấp vụ giết người. Ả Rập Saudi là một trong những đồng minh lớn nhất của Mỹ trong khu vực Trung Đông.

Hiện chưa thể kiểm chứng được thông tin mà Washington Post đăng tải, tuy nhiênReuters cho biết các nguồn tin của họ nói rằng cả ngành tình báo Mỹ lẫn chính quyền Mỹ đều tin rằng Thái tử bin Salman đứng sau vụ giết người này.

Hiện Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin trên báo Washington Post, cho biết đây là một vấn đề tình báo nội bộ, không thể công khai. Trong khi đó Bộ Ngoại giao Mỹ cũng từ chối bình luận về thông tin này.

Ông Khashoggi là công dân quốc tịch Mỹ, phóng viên của Washington Post,bị giết hôm 2.10 khi đến Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ để lấy các giấy tờ cần thiết cho thủ tục tái hôn với một phụ nữ Thổ.

Nhà báo Khashoggi biết cóâm mưu sát hại mình nên đã cẩn thậngắn theo người một máy nghe lén, truyền trực tiếp thông tin ra ngoài cho người thân.

Thiên Hà (theo Reuters)
Bài liên quan
Bắt kẻ âm mưu ám sát ông Joe Biden
Thanh niên 19 tuổi Alexander Treisman ráo riết tìm kiếm thông tin về chính trị gia Joe Biden, thậm chí còn tỏ ý giết ông trên mạng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ít nhất 22 người thiệt mạng vì động đất gần Thổ Nhĩ Kỳ
một giờ trước Chuyển động
Con số thương vong do trận động đất 7 độ richter vừa tấn công biển Aegean vào chiều 30.10 không ngừng tăng khi lực lượng cứu hộ dọn dẹp đống đổ nát tìm người sống sót.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
CIA kết luận Thái tử Ả Rập Saudi đã ra lệnh thủ tiêu nhà báo Khashoggi