Hàn Quốc lo Triều Tiên có thể phóng tên lửa đạn đạo 'mừng' Noel

Cẩm Bình | 08/12/2017, 17:11

Một nguồn tin của chính phủ Hàn Quốc cho biết đã phát hiện dấu hiệu CHDCND Triều Tiên sắp chuẩn bị phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) để "mừng" dịp lễ Noel (24-25.12).

Nguồn tin của báo Dong A Ilbo ngày 7.12 cho biết: “Đúng là chúng tôi đã ghi nhận một loạt dấu hiệu cho thấy Triều Tiên chuẩn bị phóng một SLBM mới mang tên Pukkungsong-3. Tuy không thể khẳng định rằng một vụ thử sắp xảy ra, nhưng chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình bằng các biện pháp giám sát phối hợp giữa Mỹ và Hàn Quốc”.

Phía Nhật Bản cũng đã từng nhắc đến khả năng Bình Nhưỡng phóng SLBM. Tờ Tokyo Shimbun ngày 6.12 đưa tin Triều Tiên đã sản xuất được 5 phiên bản thử nghiệm từ nguyên bản tên lửa Pukkuksong-15.

Trang Dong- A Ilbo cũng cho biết trong hình ảnh về chuyến thăm của lãnh đạo Kim Jong-un đến thăm Viện nghiên cứu Hóa chất thuộc Viện hàn lâm Khoa học quốc phòng Triều Tiên vào tháng 8, thiết kế của Pukkungsong-3 đã được tiết lộ.

Hình ảnh tiết lộ thiết kế của Pukguksong-3 (khoanh đỏ) - Ảnh: SCMP

Nhiều nhà phân tích cho rằng vụ phóng SLBM sẽ xảy ra vào dịp lễ Giáng sinh tại Mỹ, vì phóng tên lửa vào thời điểm đó sẽ làm gia tăng nỗi sợ của Washington. Trong vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15, Bình Nhưỡng đã chọn thời gian phóng là vào khoảng 3 giờ 17 phút (giờ địa phương) ngày 29.11, khi người dân Mỹ đang bận rộn với hoạt động thường nhật.

Pukguksong-3 phóng từ tàu ngầm với tầm bắn dự kiến hơn 2.000 km, đủ sức vươn đến các căn cứ quân sự của Mỹ và Nhật Bản trong khu vực, nhưng không vươn tới lục địa Mỹ.

Trước đó, một số trang đã công bố nhiều hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang cho đóng mới một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo.

Cẩm Bình (theo Dong- A Ilbo)
Bài liên quan
Triều Tiên nói đám bụi vàng từ Trung Quốc có thể phát tán COVID-19, nhắc người dân ở nhà
Triều Tiên cảnh báo người dân nên ở trong nhà, nói rằng đám bụi màu vàng theo mùa từ Trung Quốc thổi vào có thể mang theo coronavirus chủng mới vào nước này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ghi nhận tại các tỉnh miền Trung sau khi bão số 9 đổ bộ với gió giật cấp 14
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Bão số 9 đã di chuyển vào đất liền với sức gió giật trên cấp 14, tâm bão ảnh hưởng từ Quảng Ngãi đến Quảng Nam, bước đầu đã ghi nhận những thiệt hại đáng kể.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàn Quốc lo Triều Tiên có thể phóng tên lửa đạn đạo 'mừng' Noel