Malaysia và Singapore ngày 8.1 cho biết hai nước sẽ từng bước tiến hành nhiều biện pháp nhằm làm giảm căng thẳng trên biển lẫn trên không.

Malaysia- Singapore hạ nhiệt căng thẳng

Nguyễn Cẩm Bình- 0901321282- 060113793980 | 09/01/2019, 15:48

Malaysia và Singapore ngày 8.1 cho biết hai nước sẽ từng bước tiến hành nhiều biện pháp nhằm làm giảm căng thẳng trên biển lẫn trên không.

Singapore tạm hoãn sử dụng Hệ thống Hướng dẫn hạ cánh (ILS) tại sân bay Seletar cách bang Johor của Malaysia không xa, còn phía Kuala Lumpur cũng hủy bỏ vùng cấm bay ở thị trấn Pasir Gudang gần đó. Động thái này dự kiến kéo dài 1 tháng.

Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah với người đồng cấp Singapore Vivian Balakrishnan trong tuyên bố chung nhấn mạnh đến sự cần thiết phải giữ bình tĩnh để tiến hành thương lượng, đồng thời hối thúc Bộ trưởng Giao thông hai bên nhanh chóng gặp nhau bàn bạc.

Về bất đồng trên biển, hai Ngoại trưởng Abdullah - Balakrishnan nhất trí lập nhóm làm việc chung có trách nhiệm nghiên cứu và thảo luận các vấn đề liên quan (thời hạn 2 tháng) với mục đích giảm căng thẳng, tạo nền tảng cho hoạt động đàm phán tiếp theo.

Cũng theo tuyên bố chung, hai bên tái khẳng định cam kết gìn giữ - phát triển quan hệ song phương trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau.

Singapore đồng ý tạm hoãn sử dụng Hệ thống Hướng dẫn hạ cánh (ILS) tại sân bay Seletar - Ảnh: Straits Times

Căng thẳng trên không giữa hai quốc gia Đông Nam Á xoay quanh chuyện Singapore sử dụng ILS cho máy bay đến Seletar. Malaysia phản đối với lý do hệ thống này (bao gồm nhiều trạm phát tín hiệu vô tuyến cung cấp thông tin cho phi công) buộc họ phải hạn chế chiều cao công trình xây dựng cũng như gây ảnh hưởng đến sự phát triển của Pasir Gudang.

Để đáp trả, Malaysia áp đặt vùng hạn chế ngay trên Pasir Gudang. Mọi chuyến bay đều cần được không quân nước này chấp thuận thì mới có thể hoạt động.

Vấn đề tranh chấp trên biển nổ ra khi Malaysia thông báo mở rộng ranh giới cảng Johor Bharu, động thái bị Singapore cáo buộc xâm phạm lãnh hải nước này ngoài khơi Tuas. Đảo quốc sư tử trả đũa bằng cách mở rộng ranh giới cảng Tuas.

Cẩm Bình (theo Straits Times)
Bài liên quan
Trung Quốc chặn du khách từ Anh và Bỉ, bắt người ở Mỹ, Nhật, Úc, Singapore xét nghiệm máu
Trung Quốc cấm du khách đến từ Anh và Bỉ nhập cảnh, đồng thời đặt ra yêu cầu kiểm tra nghiêm ngặt với khách từ Mỹ, Pháp, Đức, Nhật, Úc, Singapore khi áp dụng các hạn chế để đối phó với các ca nhiễm coronavirus tăng trên toàn cầu.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Một số ý kiến về rừng và ngành gỗ Việt Nam
2 giờ trước Góc bình luận
Các doanh nghiệp quản lý kinh doanh rừng tự nhiên, rừng trồng không khá lên và có cảm giác như đang vào ngõ cụt. Lý do ở đây là không quản lý, bảo vệ nổi diện tích, chất lượng rừng, thu nhập thấp, đời sống khó khăn...
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Malaysia- Singapore hạ nhiệt căng thẳng