Không quân Mỹ thử nghiệm một loại căn cứ lưu động mới tại Ba Lan, nhằm chuẩn bị cho tình huống nổ ra xung đột với Nga hoặc bất kì quốc gia nào khác.

Mỹ thử nghiệm căn cứ không quân ‘đóng hộp’

Cẩm Bình | 28/08/2018, 19:33

Không quân Mỹ thử nghiệm một loại căn cứ lưu động mới tại Ba Lan, nhằm chuẩn bị cho tình huống nổ ra xung đột với Nga hoặc bất kì quốc gia nào khác.

Theo trang Defense News, căn cứ cho phép lực lượng không quân di chuyển nhanh chóng đến quốc gia đối tác, thiết lập một phi đội rồi bắt đầu nhiệm vụ chiến đấu.

Chuẩn tướng Roy Agustin phụ trách hậu cần, kỹ thuật và bảo vệ lực lượng của không quân Mỹ tại châu Âu cho biết: “Khi chúng tôi triển khai lực lượng vào thời bình thì các nước rất hào phóng hỗ trợ. Nhưng khi có khủng hoảng, họ sẽ phải dùng khả năng của mình phục vụ cho những thứ mà họ ưu tiên, còn chúng tôi phải phối hợp vận hành, tác chiến”.

Ông giải thích thay vì thêm gánh nặng cho đối tác bằng việc yêu cầu họ cấp điện cùng nơi đồn trú, căn cứ lưu động cho phép không quân Mỹ triển khai và sẵn sàng tác chiến.

Mặc dù là “đóng hộp”, nhưng căn cứ trên thực tế vẫn cần rất nhiều các thành tố cấu thành. Trong lần tập dượt vừa qua, Washington đã cho triển khai 87 xe tải, 2 máy bay vận tải quân sự C-130J cùng một đoàn tàu để đem 321 gói thiết bị tới Ba Lan.

Công tác chuyển thiết bị kéo dài từ ngày 16-31.7. Căn cứ lần này chỉ mới là thử nghiệm, nên kích thước chỉ bằng 20% một hệ thống đầy đủ.

Đợt thử nghiệm căn cứ không quân “đóng hộp” đầu tiên vừa được tiến hành vào tháng 7.2018 - Ảnh: Getty Images

Khác với các loại căn cứ lưu động truyền thống khác, căn cứ không quân “đóng hộp” có cả bộ phận y tế, vận tải, phương tiện xây dựng và công cụ để lắp đặt, tướng Agustin nói thêm. Không quân Mỹ hiện đã chọn trước một vài địa điểm trên khắp châu Âu, nhằm đảm bảo có thể nhanh chóng triển khai căn cứ khi có mối đe dọa về an ninh.

Nỗ lực tăng tốc độ triển khai lực lượng của không quân Mỹ được thực hiện trong bối cảnh giữa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) với Nga vẫn đang tồn tại căng thẳng. Kể từ khi Moscow sáp nhập Crimea năm 2014, nhiều quốc gia châu Âu tỏ ý lo ngại Tổng thống Vladimir Putin có tham vọng bành trướng.

Đầu năm 2018 xuất hiện thông tin Ba Lan sẵn sàng chi 2 tỉUSD mời quân đội Mỹ đồn trú dài hạn để đối phó Nga. Moscow cảnh báo sẽ đáp trả.

Cẩm Bình (theo Newsweek)
Bài liên quan
Ông Trump thêm nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc và 3 công ty khác vào danh sách đen
Chính quyền Trump sẵn sàng đưa nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc (SMIC) và ba công ty khác vào danh sách đen Bộ quốc phòng, hạn chế khả năng tiếp cận của họ với các nhà đầu tư Mỹ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chùm ảnh: Đặc sắc Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam 2020
2 giờ trước Văn hóa - lối sống
Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam 2020 đã khép lại bằng một đêm nghệ thuật đầy sắc màu tại Đảo nổi thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông vào tối qua 29.11.2020.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ thử nghiệm căn cứ không quân ‘đóng hộp’