Mỹ truy tố trùm kim loại Trung Quốc vì trốn thuế gần 2 tỉ USD

Hoàng Vũ | 01/08/2019, 18:28

“Vua nhôm Trung Quốc” - tỷ phú Lưu Trung Điền (Liu Zhongtian) đã bị bồi thẩm đoàn liên bang Mỹ khởi tố với tội danh buôn lậu số lượng lớn vật liệu nhôm vào Mỹ và trốn thuế gần 2 tỉ USD.

Theo báo Wall Street Journal, cáo trạng đãđưa ra trong tháng 5, nhưng được giữ kín cho tới cuối ngày 30.7, trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nối lại đàm phán để giải quyết chiến tranh thương mại.

Phía Mỹ cho rằng đây là vụ án trốn thuế lớn nhất từng được Bộ Tư pháp Mỹ xét xử trong lịch sử từ xưa đến nay. Công tố viên nói rằng nếu tội danh lừa đảo và rửa tiền quốc tế được cấu thành, tỷ phú Trung Quốc này sẽ phải đối mặt với tổng cộng mức án tối đa là 465 năm tù giam.

Theo cáo trạng, hành vi trốn thuế của tỷ phú Lưu Trung Điền, 55 tuổi - Chủ tịch Hội đồng Quản trị của China Zhongwang Holdings Ltd - đã được thực hiện từ năm 2008 và tiếp diễn đến nay.

Ngoài ra, Lưu Trung Điền và các cộng sự đã cung cấp tiền mặt cho các công ty sân sau mua sản phẩm nhôm từ Công tyChina Zhongwang, sau đó bán cho khách mua người Mỹ, che đậy nguồn gốc của các sản phẩm nhôm và lách thuế của Mỹ.

Cáo trạng cũng cho biếtChina Zhongwangđược cho là đã phối hợp vớicác công ty sân sau nhập nhôm ép đùn được hàn lại với nhau trở thành thành nhôm mảng lớn, loại nhôm không bị đánh thuế. Cáo cũngtrạng nói rằngđã có 2,2 triệu mảng nhôm giả như vậy được đưa vào Mỹ. Bằng cách biến từ nhôm nguyên liệu thành nhôm thành phẩm, công ty này đã trốn được tới 374% thuế quan cho các lô hàng.

Cộng sự của ông Lưu còn làm giả nhữngthương vụ bán hàng cho các công ty do chính ông làm chủ để khai khống doanh thu của China Zhongwang, đẩy giá trị ảo của công ty lên cao.

Tỷ phú nhôm Trung QuốcLưu Trung Điền còn dày công lên kế hoạch vận chuyển số nhôm trị giá nhiều tỉUSD từ Trung Quốc đến Mexico, Malaysia và Mỹ. Ông ta bị cáo buộc tội thao túng thương mại quốc tế và đặt các kho tích trữ nhôm trên phạm vi toàn thế giới.

Lệnh bắt ông này đã được chuẩn bị. Tuy nhiên, ông Lưu được cho là đang ở TrungQuốc. Trợ lý chịu trách nhiệm về điều tra An ninh Nội địa khu vực Los Angeles Jeremy Scott nói rằng có thể phải cần đến sự giúp đỡ của Bộ Ngoại giao để đưa Lưu Trung Điền từ Trung Quốc đến Mỹ để xét xử bởi vì giữa Mỹ và Trung Quốc không có hiệp ước dẫn độ.

Hoàng Vũ (theoWall Street Journal)
Bài liên quan
Hàng loạt cử tri Mỹ muốn đổi phiếu bầu sau vụ lùm xùm của nhà BIden
Việc phanh phui bê bối của Hunter Biden - con trai thứ 2 của ông Biden, đã làm dấy lên làn sóng muốn thay đổi phiếu bầu từ các cử tri bỏ phiếu sớm.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo Mỹ nhận định bão Molave nguy hiểm hơn sau khi tàn phá Philippines
2 giờ trước Quốc tế
Bão Molave đổ bộ vào Philippines chỉ với sức gió 128 km/giờ trong khi hiện tại sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão Molave đã đạt 135-165km/giờ
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ truy tố trùm kim loại Trung Quốc vì trốn thuế gần 2 tỉ USD