Nga kêu gọi Mỹ bỏ kế hoạch triển khai tên lửa tầm ngắn và tầm trung

Hoàng Vũ | 05/08/2019, 17:24

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov mới đây cho biết Moscow đang kêu gọi Washington từ bỏ các kế hoạch triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn sau khi Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

"Chúng tôi kêu gọi Washington thể hiện trách nhiệm và, theo gương của Nga, từ bỏ việc triển khai các hệ thống tên lửa tầm trung và tầm ngắn – những điều mà Lầu Năm Góc đã đang tích cực đề cập đến", Sputnik dẫn lời ông Ryabkov phát biểu trong một cuộc họp ngắn vào hôm nay 5.8.

Theo Thứ trưởng Ryabkov, Washington tìm cách loại bỏ tất cả các thỏa thuận về kiểm soát vũ khí mà họ cho là không thỏa đáng. Trên thực tế, chính Mỹ đã không thực hiện các bước cần thiết để loại bỏ vi phạm nghĩa vụ của mình theo hiệp ước INF.

“Trước các mối đe dọa mới từ Mỹ, Nga sẽ có hành động toàn diện để đảm bảo an ninh của mình. Hơn nữa, như tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 2.2, nước Ngasẽ không triển khai tên lửa mặt đất tầm trung hoặc tầm ngắn ở châu Âu hoặc các khu vực khác cho đến khi vũ khí của Mỹ thuộc lớp này xuất hiện ở đó", ông Ryabkov nói thêm.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cũng lưu ý rằng quyết định của Moscow về nơi triển khai tên lửa sẽ phụ thuộc vào các bước của Washington. "Nếu Mỹ bắt đầu triển khai các hệ thống mới của mình ở châu Á, thì các bước liên quan nhằm cân bằng các hành động này sẽ được thực hiện ... Điều này cũng có thể áp dụng cho tình huống khi Mỹ triển khai tên lửa ở châu Âu”.

Ông Ryabkov cũng khẳng định Nga ủng hộ việc tiếp tục đối thoại mang tính xây dựng với Mỹ về sự ổn định chiến lược dựa trên sự tôn trọng và xem xét lợi ích lẫn nhau.

Những bình luận trên của Thứ trưởng Ngoại giao Nga được đưa ra sau khi Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ngày 20.8. Một ngày sau, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố Washington muốn nhanh chóng triển khai các tên lửa tầm trung ở châu Á.

Hoàng Vũ (theo Sputnik)
Bài liên quan
 Họa sĩ Trần Thế Vĩnh đang 'Vọng' về đâu?
Họa sĩ Trần Thế Vĩnh đang vọng về đâu? Đó là câu hỏi thú vị dành cho triển lãm và cuốn sách cùng tên của anh vừa ra mắt công chúng hôm nay…

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
WB: Thiên tai có thể 'cuốn sạch' hàng tỉ USD của Việt Nam
Ngân hàng Thế giới (WB) nhìn nhận thiên tai gây ảnh hưởng nặng nề cho nền kinh tế Việt Nam mỗi năm lên tới 852 triệu USD (tương đương gần 20.000 tỉ đồng).
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga kêu gọi Mỹ bỏ kế hoạch triển khai tên lửa tầm ngắn và tầm trung