Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã đưa ra những phát ngôn cứng rắn, mô tả những thách thức mà Washington đang phải đương đầu với Bắc Kinh, đồng thời chỉ trích Trung Quốc có những hành vi “gây hấn” trên biển.

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích gay gắt Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

Hoàng Vũ | 31/10/2019, 14:06

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã đưa ra những phát ngôn cứng rắn, mô tả những thách thức mà Washington đang phải đương đầu với Bắc Kinh, đồng thời chỉ trích Trung Quốc có những hành vi “gây hấn” trên biển.

Tiếp nối những lời chỉtríchTrung Quốccủa Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tuần trước, ông Pompeo đã lên án Bắc Kinh trong bài phát biểu mới nhất của ông tại một sự kiện của Viện nghiên cứu Hudson ở New York hôm 30.10.

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng, đã đến lúc nhận ra mức độ Trung Quốc thù địch với Mỹ và các giá trị của Mỹ, đồng thời ca ngợi sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump đã giúp làm nổi bật các vấn đề đang cấp bách này.

“Các nhà lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc đã thể hiện rõrằng họ muốn đạt được sự ưu việt trên toàn cầu. Họ đang tiến tới mục tiêu đó bằng cách sử dụng các phương pháptạo ra những thách thức cho Mỹ và thế giới”, ông Pompeo nói và nhấn mạnh: “Chúng ta cần phải cùng nhau đối đầu với những thách thức từ Trung Quốc trên tất cảcác phương diện”.

Theo ông Pompeo, cáctổng thống tiền nhiệm cùng các cố vấn của họ, các nhà phân tích, học giả và sử giađã phớt lờ những khác biệt cơ bản về hệ thống giữa Mỹ và Trung Quốc nên không thể nhìn nhận đúng đắn những hiểm họa mà Bắc Kinh gây ra cho Washington. Điều này đang dần thay đổi dưới thời chính quyền củaTổng thống Donald Trump

Sau khi nói đùa về cách mà những phát biểu bùng nổ đánh dấu sự rời bỏ quy tắc trong chính sách đối ngoại truyền thống của Mỹ, ông Pompeo nói tiếp:

“Chúng ta đã quá chậm chạp trong việc nhận ra những hiểm họa màTrung Quốc gây ra đối với an ninh quốc gia Mỹ, vì ban đầu chúng ta muốn thiết lập mối quan hệ hữu nghịvới họ. Và ngay lúc này, chúng ta vẫn hy vọng về điều đó. Tuy nhiên, trong nỗ lực để đạt được mục tiêu này, chúng ta dường như đã dung túng và cổ vũ cho sự trỗi dậy của Trung Quốc gia tăng trong nhiều thập niên,ngay cả khi phải hy sinh các giá trị, an ninh và lương tri của Mỹ.

Chúng ta đã làm tất cả để chịu đựng sự phát triển của Trung Quốc, với hy vọng rằng họ sẽ trở thành một đất nước tự do hơn, theo định hướng thị trường, và hơn hết là dân chủ. Chúng ta đã làm như vậy trong suốt thời gian dài”.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tiếp tục cáo buộc Trung Quốc tham gia vào các hoạt động kinh tế “không công bằng và cướp đoạt” thông qua chính sách đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng được ví như "bẫy nợ" của Trung Quốc tại các nước đang phát triển, song hành với nạn đánh cắp sở hữu trí tuệ.

Bên cạnh đó, ông Pompeo cũng đã có những phát ngôn mạnh mẽ khi đề cập tới sự “bành trướng” của Trung Quốc qua các hoạtđộng quân sự hóa tạiBiển Đông và biển Hoa Đông cũng như các hành vi “gây hấn” với các nước láng giềng yếu thế hơn.

"Chúng ta đã do dự và hành động quá ít so với khả năng khi Trung Quốc đe dọa các nước láng giềng như Việt Nam và Philippines, và khi họ (Trung Quốc) tuyên bố (chủ quyền) đối với toàn bộ Biển Đông”,ông Pompeo nói.

Kết thúc bài phátbiểu của mình, ông Pompeo đã khẳng định rằng chính quyền Tổng thống Trump sẽ không bao giờ ngại đối đầu với Trung Quốc, và cho biết ôngsẽ tiếp tục đưa ra thêm nhiều bài phát biểu lên án mạnh mẽTrung Quốc về những hành động của họ trên cả mặt trận kinh tế và an ninh trong những tháng tới.

“Chúng tôi không muốn điều đó. Nhưng Trung Quốc đã buộcchúng tôi phải làm như vậy”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh.

Hoàng Vũ (theo AP, Fox News, Reuters)
Bài liên quan
WeChat chặn thông điệp của Thủ tướng Scott Morrison sau vụ ảnh chế gây sốc về lính Úc
WeChat đã chặn thông điệp của Thủ tướng Scott Morrison trong bối cảnh Úc và Trung Quốc đang tranh cãi gay gắt vì Triệu Lập Kiên đăng ảnh chế lính Úc kề dao dính máu vào cổ bé gái Afghanistan trên Twitter.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Đã có tình trạng chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Thủ tướng cho biết đã có tình trạng lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích gay gắt Trung Quốc về vấn đề Biển Đông