Nhân viên lãnh sự Anh bị Trung Quốc bắt với cáo buộc dính líu gái mại dâm

Anh Tú | 23/08/2019, 13:26

CNN của Mỹ dẫn tin từ tờ Hoàn cầu Thời báo – phụ san của Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết Simon Cheng Man-kit, công dân Hồng Kông làm việc cho lãnh sự quán Anh đã bị giam giữ tại Trung Quốc vì tội "dụ dỗ mại dâm",

          

Simon Cheng Man-kit, 28 tuổi, đã bị giam giữ tại thành phố Thâm Quyến. Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận hôm thứ Tư, ngày 21.8 rằng Cheng đã bị cảnh sát giam giữ 15 ngày theo luật an ninh, nhưng không nêu rõ lý do – điều luật được trích dẫn cho việc giam giữ Cheng có thể áp dụng cho nhiều tội danh phổ biến. Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng còn nhấn mạnh ông Cheng là công dân Trung Quốc, nên đây là chuyện nội bộ của Trung Quốc.

“Đối với phía Anh, chúng tôi đã gửi nhiều lời phản đối về hàng loạt bình luận và hành động mà họ thực hiện ở Hồng Kông. Chúng tôi yêu cầu Anh ngừng đưa ra phát ngôn vô trách nhiệm, ngừng can thiệp vấn đề nội bộ Hồng Kông cũng như Trung Quốc”, theo phát ngôn viên Cảnh.

Còn Hoàn cầu dẫn lời cảnh sát tại quận La Hồ thuộc Thâm Quyến cho biết Cheng đã vi phạm điều 66 về vi phạm trật tự công cộng.

Luật pháp quy định rằng những người tham gia bán dâm hoặc vui vẻ với gái mại dâm sẽ bị giam giữ không dưới 10 ngày nhưng không quá 15 ngày và cũng có thể bị phạt 5.000 nhân dân tệ (705 USD).

Cheng đã không thấy tung tích từ ngày 8.8, khi anh nói với bạn gái rằng mình đã lên một chuyến tàu cao tốc, đi từ thành phố Thâm Quyến (Trung Quốc) đến Hồng Kông. "Hãy cầu nguyện cho tôi", anh nhắn tin cho bạn gái khi gần đến trạm kiểm soát nhập cư, theo ảnh chụp màn hình mà CNN xác nhận.

Chuyến tàu giữa hai thành phố chỉ đi qua một trạm kiểm soát nhập cư ở ga Tây Cửu Long, được cả Trung Quốc và Hồng Kông chia sẻ trên phía bắc bán đảo của đặc khu.

Annie Li, bạn gái của Cheng, từ chối bình luận về các cáo buộc cho rằng Cheng dính líu đến gái mại dâm.

Trả lời các chi tiết mới về việc giam giữ Cheng, một phát ngôn viên của Văn phòng Đối ngoại và Thịnh vượng chung của Anh (FCO) nói với CNN: "Chúng tôi tiếp tục khẩn trương tìm kiếm thêm thông tin về trường hợp của Simon. Cả chúng tôi và gia đình Simon đều không thể nói chuyện với anh ấy kể từ khi anh ấy bị giam giữ”.

"Đó là ưu tiên của chúng tôi và chúng tôi tiếp tục nêu lên trường hợp của Simon nhiều lần ở Trung Quốc, Hồng Kông, London và đã tìm cách liên lạc với chính Simon", người phát ngôn của văn phòng cho biết thêm.

Những người bạn của Cheng lo ngại việc anh ta bị giam giữ có thể liên quan đến các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ gần đây. Họ lưu ý rằng Cheng đã chia sẻ hình ảnh ủng hộ dân chủ lên mạng xã hội và lên tiếng ủng hộ phong trào phản kháng đang diễn ra ở đặc khu.

Việc Cheng bị giam giữ được đưa ra trong bối cảnh có các báo cáo phản ánh tình trạng các quan chức kiểm soát nhập cư Trung Quốc thường xuyên lục soát điện thoại và túi xách của khách du lịch khi họ qua biên giới để tìm bằng chứng xem du khách có tham gia vào các cuộc biểu tình hay không.

Anh Tú

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Siêu bão Goni mạnh hơn Molave chuẩn bị vượt Philippines vào Biển Đông
14 giờ trước Tin tức - sự kiện
Cơn bão Goni, với sức gió 250 km/h (tốc độ tối thiểu để được liệt vào bão cấp độ 5 theo thang thế giới), sẽ đổ bộ vào Philippines ngày mai.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhân viên lãnh sự Anh bị Trung Quốc bắt với cáo buộc dính líu gái mại dâm