Phản ứng của ba nước Đông Bắc Á về kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

Nguyễn Cẩm Bình- 0901321282- 060113793980 | 01/03/2019, 10:11

Hàn Quốc, Trung Quốc cùng Nhật Bản bày tỏ thái độ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un không thể đạt thỏa thuận trong lần gặp gỡ mới nhất.

Dù lấy làm tiếc nhưng phía Seoul khẳng định hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đã tạo ra nhiều tiến bộ có ý nghĩa hơn bao giờ hết, đặc biệt Tổng thống Trump thể hiện sự lạc quan, đồng thời cam kết tiếp tục đối thoại, đem lại triển vọng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khác.

Theo thông cáo từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc: “Việc ông Trump tiết lộ ý định nới lỏng hoặc dỡ bỏ trừng phạt tương ứng với những biện pháp phi hạt nhân (phía Triều Tiênthực hiện) cho thấy đối thoại giữa hai nước đã được nâng lên một tầm cao mới”.

Hàn Quốc mong Mỹ - Triều tiếp tục đối thoại tích cực ở nhiều cấp. Chính quyền Seoul quyết duy trì động lực đối thoại bằng mọi cách có thể.

Hàn Quốc thấy đáng tiếc khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc không có thỏa thuận - Ảnh: WBUR

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết sẽ đánh giá hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 sau khi nghe bên có thẩm quyền từ hai nước này công bố thông tin. Người phát ngôn Lục Khảng lưu ý: “Chắc chắn không thể giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên kéo dài nhiều năm chỉ qua một đêm”.

“Chúng tôi hy vọng họ tiếp tục thực hiện nhiều cuộc đối thoại để giải quyết vấn đề, tôn trọng mối quan tâm chính đáng của nhau, thể hiện sự chân thành”, theo người phát ngôn Lục.

Trong ngày 28.2 lúc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc không lâu, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã hội kiến Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Kil-song tại thủ đô Bắc Kinh.

Ông Vương nhân dịp gặp gỡ khẳng định cường quốc châu Á sẵn lòng đóng vai trò mang tính xây dựng, mong muốn Triều Tiênduy trì đối thoại với Mỹ.

Ngoại trưởng Trung Quốc (giữa) tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên hôm 28.2 - Ảnh: CGTN

Về phía Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố ông hoàn toàn ủng hộ quyết định chấm dứt hội nghị thượng đỉnh mà không có thỏa thuận của Tổng thống Trump, đồng thời nhắc lại ý định gặp nhà lãnh đạo Kim.

Thủ tướng Nhật ủng hộ Tổng thống Trump - Ảnh: Reuters

Hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội kết thúc đột ngột mà không đem lại kết quả như mong muốn. Tổng thống Trump nói rằng bất đồng giữa hai bên nằm ở vấn đề trừng phạt, còn Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho giải thích:

“Chúng tôi đưa ra một số đề xuất mang tính thực tiễn. Nếu Mỹ dỡ bỏ một phần cấm vận nhằm vào nền kinh tế Triều Tiên nói chung và cuộc sống của người dân Triều Tiên nói riêng, chúng tôi sẽ dỡ bỏ hoàn toàn cơ sở sản xuất hạt nhân tại Yongbyon”.

“Triều Tiên đang phải chịu 11 lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc và chỉ yêu cầu Mỹ dỡ bỏ 5 lệnh trong số này. Hai bên trong đàm phán đã thảo luận chuyện ngừng lâu dài thử hạt nhân cũng như thử tên lửa tầm xa. Nhưng phía Mỹ yêu cầu chúng tôi phải tiến xa hơn, loại bỏ hoàn toàn các cơ sở hạt nhân. Chính vì yêu cầu này mà thỏa thuận đã không thể đạt được”, theo Ngoại trưởng Ri.

Cẩm Bình (theo CNN, Straits Times, CGTN, Reuters)
Bài liên quan
Việt Nam thêm 8 ca mắc COVID-19:  2 bé trai 1 tuổi, 1 bé gái 5 tuổi
Chiều 25.10, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 8 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.168 bệnh nhân COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chủ tịch Samsung tự đốt số thiết bị 50 triệu USD, chấm dứt vị thế của Nokia, đánh bại Apple
6 giờ trước Khoa học - công nghệ
Những điều ít biết về Chủ tịch Samsung Electronics, Lee Kun-hee, người vừa qua đời ở tuổi 78 hôm nay sau khi nhập viện vì cơn đau tim bắt đầu vào năm 2014.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phản ứng của ba nước Đông Bắc Á về kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2