Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido ngày 7.6 tuyên bố họ không có kế hoạch tham gia vòng đàm phán mới với đại diện chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Phe đối lập Venezuela chưa muốn tiếp tục đàm phán với chính quyền

Nguyễn Cẩm Bình - 0901321282 - 060113793980 | 08/06/2019, 16:16

Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido ngày 7.6 tuyên bố họ không có kế hoạch tham gia vòng đàm phán mới với đại diện chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Theo ông Guaido, hoạt động đàm phán không dẫn đến kết quả Tổng thống Maduro từ bỏ quyền lực thì đều vô nghĩa. Phía chính quyền Caracas chưa đưa ra phát ngôn gì.

Trước đó hai bên chấp nhận gặp nhau tại Olso (Na Uy). Đàm phán kết thúc vào ngày 29.5 mà không đem lại thỏa thuận giúp giải quyết khủng hoảng chính trị, khi phái đoàn phe đối lập giữ nguyên yêu cầu đòi ông Maduro từ chức và để một chính quyền chuyển tiếp tổ chức bầu cử Tổng thống.

Khủng hoảng chính trị tại Venezuela bùng nổ khi thủ lĩnh đối lập Guaido tự xưng là Tổng thống lâm thời vào cuối tháng 1. Dù được nhiều nước phương Tây công nhận nhưng nhiều động thái lật đổ chính quyền của ông đều không thành công.

Na Uy là nước có kinh nghiệm hòa giải xung đột. Tuy nhiên kỳ vọng dành cho lần hòa giải này không cao, phe đối lập không còn tin tưởng giải pháp đối thoại do những thất bại trong quá khứ.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland tuyên bố Cuba sẽ có vai trò trong quá trình khôi phục dân chủ tại Venezuela thông qua chuyển giao quyền lực hòa bình.

Cuba là đồng minh ủng hộ Tổng thống Maduro mạnh mẽ, còn Canada nằm trong số những quốc gia công nhận ông Guaido là nhà lãnh đạo Venezuela hợp pháp và kêu gọi Tổng thống Maduro từ chức.

Cẩm Bình (theo Reuters, Sputnik News)
Bài liên quan
Đài Loan mong đợi gì ở Biden sau đàm phán với chính quyền Trump về KHCN và 5G?
Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan – Ngô Tiếp Chiêu tin tưởng chính phủ sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ hỗ trợ một thỏa thuận thương mại song phương được mong đợi từ lâu, sau các cuộc đàm phán kinh tế cấp cao với chính quyền Trump.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Số ca mắc COVID-19 tăng chóng mặt, Nga bắt đầu tiêm vắc xin hàng loạt đợt đầu
3 giờ trước Khoa học - công nghệ
Hôm 5.12, Moscow bắt đầu phân phối vắc xin Sputnik V qua 70 phòng khám, đánh dấu đợt tiêm chủng đại trà đầu tiên của Nga chống lại COVID-19. Thông tin này do lực lượng đặc nhiệm coronavirus ở Thủ đô Nga tiết lộ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phe đối lập Venezuela chưa muốn tiếp tục đàm phán với chính quyền