Quốc hội do phe đối lập Venezuela kiểm soát, đã tiến gần hơn một bước nhằm thực hiện kế hoạch thách thức chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro bằng tuyên bố, vạch ra lộ trình “tiếp quản nhà nước” và kêu gọi bầu cử Tổng thống sớm.

Quốc hội Venezuela lên lộ trình ‘tiếp quản nhà nước’

Hoàng Vũ | 17/01/2019, 19:39

Quốc hội do phe đối lập Venezuela kiểm soát, đã tiến gần hơn một bước nhằm thực hiện kế hoạch thách thức chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro bằng tuyên bố, vạch ra lộ trình “tiếp quản nhà nước” và kêu gọi bầu cử Tổng thống sớm.

Nghị quyết được thông qua bởi Quốc hội Venezuela hôm 15.1 đã đề cập đến việc không công nhận tính pháp lý của chính quyền Tổng thống Maduro với cáo buộc ôngMaduro về việc chiếm đoạt quyền lực và kêu gọi tổ chức lại một cuộc bầu cử minh bạch.

Quốc hội Venezuela cũng đã phê duyệt biện pháp yêu cầu hàng chục chính phủ nước ngoài đóng băng tài khoản ngân hàng do chính quyền Maduro kiểm soát. Biện pháp này kêu gọi Mỹ, Liên minh Châu Âu và nhiều nước Mỹ Latinh hãy chỉ thị cho các cơ quan quản lý “cấm mọi giao dịch trong tài khoản của nhà nước Venezuela lập tại các nước này” bởi các nhà lập pháp tại Quốc hội cho rằng tài sản đó thuộc về người dân Venezuela và đang bị lãng phí do tham nhũng và những quản lý sai lầm.

Nghị quyết được thông qua hôm thứ 3đã vạch ra một lộ trình cho một quá trình chuyển đổi chính trị do Quốc hội Venezuela đưa ra. Trong số các biện pháp khác được phê duyệt có thể kể đến mục tiêu làm suy yếu hỗ trợ quân sự của Tổng thống Maduro.

Các nhà lập pháp phe đối lập cũng đang thảo luận về việc ân xá cho các quan chức chính phủ và sĩ quan quân đội Venezuela từng phản đối ông Maduro, theo đó đưa đất nước này trở về nền dân chủ.

Theo giới phân tích nhận định, đây là một bước tiến đột phá trong lịch sử Venezuela, Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido, người chỉ mới nhận chức chưa đầy hai tuần đã chứng tỏ nỗ lực phi thường trong việctìm cách hồi sinh phe đối lập mang lại đổi mới cho Venezuela.

Căng thẳng ở quốc gia giàu dầu mỏ Nam Mỹ đang gia tăng kể từ khi Tổng thống Maduro tuyên thệ nhậm chức vào ngày 10.1.2019 để bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai. Phe đối lập lãnh đạo bởi Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido cho rằng cuộc bầu cử không công bằng và minh bạch đồng thời kêu gọi người dân Venezuela và cộng đồng quốc tế hỗ trợ tạo điều kiện cho một cuộc bầu cử mới.

Mặc dù, được coi là đẩy đất nước Venezuela rơi vào khủng hoảng trầm trọng, Tổng thống Maduro cho đến nay vẫn giữ được sự ủng hộ của các tướng lĩnh và các tổ chức chính phủ khác, bao gồm cả các tòa án. Tòa án Tối cao Venezuela trong hơn hai năm qua đã liên tục vô hiệu hóa bất kỳ luật nào do Quốc hội đưa ra. Điều này tạo ra những thách thức lớn cho phe đối lập trong việc“lật đổ” chính quyềnTổng thống Maduro.

Hoàng Vũ (theo AP)
Bài liên quan
Không bố trí vốn cho các dự án chưa đủ điều kiện
Tập trung cho các dự án có khả năng hoàn thành; kiên quyết cắt giảm số vốn bố trí không đúng quy định, không bố trí vốn cho các dự án chưa đủ điều kiện.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Một số ý kiến về rừng và ngành gỗ Việt Nam
6 giờ trước Góc bình luận
Các doanh nghiệp quản lý kinh doanh rừng tự nhiên, rừng trồng không khá lên và có cảm giác như đang vào ngõ cụt. Lý do ở đây là không quản lý, bảo vệ nổi diện tích, chất lượng rừng, thu nhập thấp, đời sống khó khăn...
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quốc hội Venezuela lên lộ trình ‘tiếp quản nhà nước’