Theo Reuters, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tăng cường lực lượng quân sự tại cả hai phía biên giới với Syria hôm 23.12 trong bối cảnh Ankara và Mỹ đồng ý phối hợp để quân đội Mỹ rút khỏi Syria.

Sau khi Mỹ rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường quân sự ở biên giới Syria

Hoàng Vũ | 24/12/2018, 17:26

Theo Reuters, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tăng cường lực lượng quân sự tại cả hai phía biên giới với Syria hôm 23.12 trong bối cảnh Ankara và Mỹ đồng ý phối hợp để quân đội Mỹ rút khỏi Syria.

Hoạt động tăng cường quân sự diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố hoãn kế hoạch thực hiện chiến dịch quân sự, nhằm tấn công vào lực lượng người Kurd (YPG) phía đông sông Euphrates miền bắc Syria sau khi Mỹcó ý định rút quân.

Ông Erdogan cũng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp quản sứ mệnh chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) còn sót lại. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và người đồng cấp Donald Trumpđã điện đàm thống nhất thiết lập sự phối hợp quân sự và ngoại giao để ngăn chặn khoảng trống quyền lực phát triển sau khi quân đội Mỹ về nước.

Trước đó một ngày, một đoạn video do đài TRT World đăng tải cho thấy hàng chục xe tăng, vũ khí hạng nặng của Thổ Nhĩ Kỳ đã băng qua biên giới, tiến thẳng vào khu vực miền Bắc Syria thông qua thị trấn biên giới Karkamis (Thổ Nhĩ Kỳ), cách thị trấn Manbij (Syria) khoảng 35 km về phía Bắc.

Các đoàn xe băng qua khu vực do Quân đội Syria Tự do (FSA), đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát và hướng về khu vực tiền tuyến của Manbij, TRT World đưa tin.

Manbij đã là một điểm nóng bất đồng giữa Ankara và Mỹ. Hồi tháng 6, các đồng minh NATO đã đạt được thỏa thuận để Đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) rời khỏi thị trấn nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đã phàn nàn về lộ trình đã bị trì hoãn, và đe dọa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến vào thị trấn nếu Mỹ không gây áp lực để phiến quân người Kurd rút khỏi đây.

Được biết, YPG là đồng minh chính của Mỹtrong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Tuy nhiên, Ankara nói rằng lực lượng dân quân này là một tổ chức khủng bố và là một phần mở rộng của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), đã tiến hành một cuộc nổi dậy ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ những năm 1980.

Thổ Nhĩ Kỳ, với sự hỗ trợ của Lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA), đã phát động 2 chiến dịch quân sự xuyên biên giới ở miền bắc Syria, được đặt tên là Euphrates Shield và Olive Branch, nhằm chống lại YPG và IS nhưng chưa bao giờ quân đội nước này vươn tới bờ đông sông Euphrates, một phần là tránh đụng độ trực tiếp với lực lượng Mỹ.

Hoàng Vũ (theo Reuters)
Bài liên quan
Chưa chúc mừng Biden, ông Putin chẳng ngại nếu Mỹ có chính sách cứng rắn với Nga
Các nhà phân tích cho rằng việc Tổng thống Nga Vladimir Putin trì hoãn chúc mừng Biden có thể bị hiểu như thông điệp rằng ông đang đứng về phía Trump.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thu hồi giấy phép hoạt động của thủy điện Thượng Nhật
Bộ Công Thương vừa quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của thủy điện Thượng Nhật.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sau khi Mỹ rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường quân sự ở biên giới Syria