Taliban hăm dọa sau khi Tổng thống Trump hủy đàm phán hòa bình

Nguyễn Cẩm Bình - 0901321282 - 060113793980 | 09/09/2019, 17:19

Tổ chức Taliban ngày 8.9 tuyên bố rằng quyết định hủy bỏ hoạt động đàm phán hòa bình của Tổng thống Donald Trump có nguy cơ khiến nhiều công dân Mỹ thiệt mạng hơn.

Ông Trump cuối tuần trước quyết định hủy đàm phán với đại diện cấp cao Taliban sau khi tổ chứcnày thừa nhận đứng sau một vụ tấn công ở thủ đô Kabul (Afghanistan) giết chết 12 người,trong đó có 1 binh sĩ Mỹ.

Chính quyền Washington đã triệu hồi đặc phái viên phụ trách vấn đề hòa bình cho Afghanistan Zalmay Khalilzad. Ngoại trưởng Mike Pompeo còn cho biết Mỹ quyết không giảm hỗ trợ quân sự cho quân đội Afghanistan cho đến lúc Taliban thực thi các cam kết quan trọng.

Người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid chỉ trích động thái trên, đồng thời lên án việc lực lượng Mỹ mở cuộc tấn công ngay lúc thông báo ngừng đối thoại.

“Chuyện này chắc chắc đem đến tổn thất nhiều hơn cho Mỹ. Uy tín của họ sẽ bị ảnh hưởng, lập trường chống hòa bình sẽ bị phơi bày, tổn thất về tài sản lẫn tính mạng sẽ tăng lên”, theo người phát ngôn Mujahid.

Tổng thống Trump từng dự định gặp riêng đại diện cấp cao Taliban trong ngày 8.9 - Ảnh: Reuters

Chấm dứt hiện diện quân sự tại Afghanistan là một trong những cam kết của ông Trump lúc tranh cử Tổng thống Mỹ. Nỗ lực ngoại giao gần một năm tưởng chừng sắp kết thúc tốt đẹp khi hai bên đạt thỏa thuận về nguyên tắc: Mỹ đồng ý rút 5.000 quân vào đầu năm tới, đổi lại Taliban chấp nhận từ bỏ tổ chức al-Qaeda cũng như ngừng sử dụng lãnh thổ Afghanistan làm nơi ẩn náu.

Tuy nhiên tuần qua Taliban lại tiến hành hàng loạt vụ tấn công, trong đó vụ tại Kabul cướp đi sinh mạng trung sĩ Mỹ Elis Barreto Ortiz, làm quá trình đàm phán đổ vỡ vào phút chót.

Cẩm Bình (theo Reuters)
Bài liên quan
Tranh luận Trump - Biden sắp tới sẽ có 'chế độ im lặng'
Nhằm ngăn hành vi cướp lời, Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ sẽ dùng đến biện pháp tắt tiếng micro để mỗi ứng viên có thể phát biểu không gián đoạn.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên thành bão, miền Trung có nơi mưa đặc biệt to
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh lên thành bão.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Taliban hăm dọa sau khi Tổng thống Trump hủy đàm phán hòa bình