Trung Quốc bắt điều tra công dân Đài Loan

Nguyễn Cẩm Bình - 0901321282 - 060113793980 | 11/09/2019, 18:51

Giới chức năng Trung Quốc đang tạm giữ điều tra một công dân Đài Loan với cáo buộc dính líu đến hoạt động phạm tội có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia nước này.

Thông tin trên do phát ngôn viên Văn phòng sự vụ Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc (TAO) Mã Hiểu Quang đưa ra ngày 11.9. Ông không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Công dân Đài Loan Lý Mạnh Cư -làm cố vấn cho chính quyền xã Phương Liêu thuộc huyện Bình Đông -tháng trước sang Hồng Kông và có kế hoạch đi Thẩm Quyến. Người nhà sau đó thông báo mất liên lạc với ông kể từ ngày 20.8, họ lo ngại vụ mất tích có liên quan đến việc Lý ủng hộ hoạt động biểu tình tại Hồng Kông.

Một quan chức xã Phương Liêu cũng bày tỏ quan ngại tương tự. Người này tiết lộ Lý từng gửi cho ông hình ảnh binh sĩ và khí tài quân sự Trung Quốc tập trung gần biên giới Hồng Kông - Thẩm Quyến trong lúc tình hình đặc khu rất căng thẳng.

Phía hòn đảo tự trị sau đó liên tục yêu cầu phía Trung Quốc cung cấp thông tin, nhưng phải đến nay TAO mới lên tiếng xác nhận.

Trước vụ việc trên, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cùng Hội đồng Các vấn đề đại lục của Đài Loan (MAC) đề nghị giới chức đại lục cung cấp lời giải thích đầy đủ về chuyện bắt giữ, đồng thời sắp xếp cho người nhà sang thăm ông Lý.

Trung Quốc từng bắt giữ một nhà hoạt động Đài Loan tên Lý Minh Triết vào tháng 3.2017, đến hai tháng sau mới chính thức thông báo. Hiện nhân vật này đang thụ án 5 năm tù vì tội có ý đồ lật đổ nhà nước.

Cẩm Bình (theo SCMP, Focus Taiwan)
Bài liên quan
Khác ông Trump, Trung Quốc không dám tách rời kinh tế hoàn toàn với Mỹ
Trung Quốc cho biết việc tách rời kinh tế hoàn toàn với Mỹ là "không thực tế" vì bản chất tương ứng trong cấu trúc kinh tế của họ, mặc dù Bắc Kinh hiện ít dựa vào ngoại thương để tăng trưởng. Tuyên bố được đưa ra khi Tổng thống Trump thúc đẩy các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Lần đầu Việt Nam hứng chịu lũ chồng lũ, bão chồng bão nghiêm trọng, gây thiệt hại tới 2.700 tỉ
9 giờ trước Theo dòng thời sự
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hứng chịu lũ chồng lũ, bão chồng bão ở mức độ nghiêm trọng như vậy với hàng trăm người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế tới 2.700 tỉ đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc bắt điều tra công dân Đài Loan