Trung Quốc ngày 16.9 đã cáo buộc cơ quan gián điệp của đảo Đài Loan, đang đẩy mạnh chiêu dụ công dân Trung Quốc làm gián điệp để "xâm nhập" và "phá hoại" đất nước.

Trung Quốc cáo buộc Đài Loan chiêu mộ gián điệp phá hoại đất nước

Hà Ngọc Bách | 16/09/2018, 16:40

Trung Quốc ngày 16.9 đã cáo buộc cơ quan gián điệp của đảo Đài Loan, đang đẩy mạnh chiêu dụ công dân Trung Quốc làm gián điệp để "xâm nhập" và "phá hoại" đất nước.

Phát ngôn viên Phòng sự vụĐài Loan của Trung Quốc, ông An Fengshan nói rằng các cơ quan liên quan ở Đài Loan phải chấm dứt ngay lập tức các hoạt động gián điệp nếu không muốn phá hỏng mối quan hệ song phương giữa hai bờ eo biển.

Trước đó hôm 15.9, Đài Truyền hình nhà nước Trung Quốc đã bắt đầu phát sóng bộ phim tài liệu trình bày vềcác trường hợpsinh viên Trung Quốc đang học tập ở Đài Loan trở thành mục tiêu củanhữngcơ quan tình báo Đài Loan. Theo đó, những sinh viên nàybị cám dỗ bằng tiền, tình yêu hay tình bạn để làm việc một cách trực tiếp và gián tiếp cho các cơ quan tình báo này.

Cáo buộc trên được đưa ra trong thời điểm chính quyền Trung Quốc đang ra sức kêu gọi người trên đảo Đài Loan đến sinh sống lâu dài ở Trung Quốc với thẻ căn cước và nhiều giấy tờ tùy thân mới. Trong khi đó, Đài Loan cảnh báo người dân của mình nên cẩn thận khi sinh sống tại Trung Quốc do nơi này chính quyền có quyền hạn chế internet và nhiều biện pháp kiểm soát khác.

Cả Trung Quốc và Đài Loan vẫn thường cáo buộc nhau cử gián điệp đến phá hoại, do thám.

Hồi năm 2017, một sinh viên Trung Quốc học tập tại Đài Loan đã phải ngồi tù vì cáo buộc làm gián điệp. Người này đã thu thập các thông tin về chính quyền trên đảo qua các mối quan hệ của mình, đồng thời xây dựng mạng lưới tình báo trên vùng lãnh thổ này.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ cần thống nhất, thậm chí cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Các tàu chiến và máy bay của Trung Quốc cũng thường xuyên xuất hiện xung quanh vùng lãnh thổ này.

Ái Vi (theo Reuters)
Bài liên quan
Ông Trump ký lệnh hạn chế đảng viên Trung Quốc và gia đình đến Mỹ
Theo tờ New York Times, chính quyền Donald Trump hôm 2.12 đã ban hành quy định hạn chế các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc và gia đình họ đến Mỹ, rút ngắn thị thực du lịch từ 10 năm xuống còn 1 tháng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Lý do khởi tố hình sự vụ tiếp viên hàng không làm lây lan COVID-19
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Cơ quan công an TP.HCM đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự vụ một tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc cáo buộc Đài Loan chiêu mộ gián điệp phá hoại đất nước