Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ đề nghị của Trung Quốc cắt giảm sản lượng thép của nước này vì ông cho rằng hành động của Bắc Kinh là chưa đủ.

Trung Quốc nhượng bộ mạnh nhưng ông Trump vẫn chưa hài lòng

Hà Ngọc Bách | 29/08/2017, 10:10

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ đề nghị của Trung Quốc cắt giảm sản lượng thép của nước này vì ông cho rằng hành động của Bắc Kinh là chưa đủ.

Theo nguồn tin từ Nhà Trắng, ông Trump đã hai lần bác bỏ đề nghị cắt giảm sản lượng thép của Trung Quốc, dù đề nghị này đã được một số cố vấn thân cận của ông thông qua.

Cụ thể, Bắc Kinh đã đề xuất rằng họ sẽ cắt giảm sản lượng thép dư thừa lên tới 150 triệu tấn vào năm 2022, nhưng ông Trump không đồng ý vì cho rằng như vậy là chưa đủ và yêu cầu các cố vấn của ông tìm cách áp đặt thuế trừng phạt thật nặng Trung Quốc.

150 triệu tấn théplà số lượng lớn, trị giá lên tới nhiều tỉ USD, được xem là một khoảng nhượng bộ lớn của Trung Quốc đối với Mỹ trong vấn đề thương mại, theo Financial Times.

Thỏa thuận này được sự đồng ý của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, ngay trước khi các quan chức Mỹ và Trung Quốc tổ chức vòng đối thoại kinh tế cấp cao, theo Financial Times, trích dẫn một nguồn tin biết rõ câu chuyện này.

Theo Reuters, phát ngôn viên Nhà Trắng Natalie Strom từ chối bình luận về "các cuộc thảo luận nội bộ có chủ đích" giữa Tổng thống Trump và các thành viên nội các. Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ từ chối bình luận về thông tin này.

Hồi tuần trước, giám đốc điều hành các công ty thép của Mỹ đã kêu gọi ông Trump đưa ra một hàng rào thuế quan ngay lập tức chống lại thép Trung Quốc. Ngành sản xuất thép của Mỹ cho rằng họ đang phải chịu nhiều hậu quả do không có hành động nào của chính phủ, bảo vệ ngành công nghiệp quan trọng này.

Theo báo cáo của Viện sắt thép Mỹ, tổng số lượng thép nhập khẩu của Mỹ mà đa số là thép Trung Quốc trong tháng 7 vừa qua đã tăng lên 22% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thiên Hà (theo Reuters)
Bài liên quan
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng ảnh lính Úc kề dao vào cổ bé gái Afghanistan, Bắc Kinh không xin lỗi
Bắc Kinh từ chối xin lỗi sau khi quan chức Trung Quốc chia sẻ ảnh binh sĩ Úc kề dao vào cổ bé gái Afghanistan. Thay vào đó, Trung Quốc thúc giục Úc tìm kiếm sự tha thứ cho những tội ác chiến tranh bị cáo buộc ở Afghanistan.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giáo viên dạy tiếng Anh dương tính với COVID-19, Bộ Y tế ra thông báo khẩn
7 giờ trước Tin tức - sự kiện
Giáo viên dạy tiếng Anh là bệnh nhân thứ 1347 vừa được Bộ Y tế công bố chiều nay (30.11). Đã xác định được 38 người tiếp xúc gần và 154 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần bệnh nhân này.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc nhượng bộ mạnh nhưng ông Trump vẫn chưa hài lòng