Quỹ bình ổn giá xăng dầu đã âm hơn 620 tỉ đồng

tuyetnhung | 13/06/2019, 17:10

Số tiền xả Quỹ bình ổn giá xăng dầu trong quý 1/2019 gấp hơn 3 lần số trích quỹ khiến quỹ này đang âm. Cụ thể, đến hết quý 1/2019 quỹ đang âm 620,643 tỉ đồng.

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Theo con số vừa được Bộ Tài chính công bố sáng 13.6, tổng số tiền trích quỹ bình ổn giá trong quý 1 là hơn 1.659 tỉ đồng.

Tuy nhiên, số tiền đã sử dụng của quỹ này trong quý lên tới hơn 5.787 tỉ đồng. Như vậy, tính tới hết quý 1, số dư quỹ bình ổn giá xăng dầu là âm 620,643 tỉ đồng.

Trước đó, số dư quỹ tại thời điểm ngày 31.12.2018 là 3.504 tỉ đồng. Như vậy, sau 3 tháng, quỹ bình ổn giá xăng dầu đã hụt khoảng hơn 4.124 tỉ đồng.

Liên quan đến Quỹ bình ổn giáxăng dầu, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) mới đây đã có kiến nghị gửi Chính phủ đề xuất bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Đơn vị này cho rằng việc trích lập cho quỹ với mức 300 đồng/lít theo quy định tại Nghị định 83 đang khiến người tiêu dùng chịu thiệt hơn là lợi bởi xét về bản chất, người dân đang phải ứng trước cho quỹ.

Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho biết việc sử dụng quỹ mang đậm tính can thiệp hành chính nên làm méo mó giá cả thị trường xăng dầu. Nếu bỏ quỹ này, giá xăng dầu trong nước sẽ hoạt động theo cơ chế thị trường và giá trong nước diễn biến theo xu hướng giá thế giới.

Với ý kiến đề xuất bỏ quỹ bình ổn xăng dầu trên, Chính phủ cho rằng xăng dầu thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Bên cạnh đó, xăng dầu cũng thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá theo quy định tại Luật Giá.

Do vậy, quỹ bình ổn giá xăng dầu là công cụ để Nhà nước điều tiết giá bán xăng dầu trong nước nhằm hài hòa lợi ích của người tiêu dùng, doanh nghiệp và nhà nước. Vì vậy, nếu bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu thì Nhà nước sẽ không còn công cụ điều tiết giá xăng dầu trong nước, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, cũng như bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng.

Theo ôngÐỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương, thời điểm hiện nay, thị trường xăng dầu vẫn chưa hoàn toàn vận hành theo đúng bản chất thị trường, vẫn còn có sự điều hành của Nhà nước, nên việc bỏ quỹ là chưa phù hợp.

Tuyết Nhung
Bài liên quan
Giá xăng tăng nhẹ từ 15 giờ chiều 12.10
Từ 15 giờ chiều nay (12.10), giá xăng dầu được cơ quan quản lý điều chỉnh tăng nhẹ so với chu kỳ trước.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Trong mùa lũ, lạnh người nhìn ảnh Ngã 3 Đông Dương từ vệ tinh
6 giờ trước Góc bình luận
Trong tấm ảnh chụp Ngã 3 Đông Dương, thảm rừng hai nước bạn vẫn xanh tươi còn bên nước mình thì không được... xanh cho lắm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quỹ bình ổn giá xăng dầu đã âm hơn 620 tỉ đồng