Ông Tề Trí Dũng, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) đã bị khởi tố, bắt tạm giam, sau hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại công ty này.

Sai phạm liên quan đến ông Tất Thành Cang, TGĐ công ty Tân Thuận bị bắt

Bài tổng hợp | 14/05/2019, 22:48

Ông Tề Trí Dũng, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) đã bị khởi tố, bắt tạm giam, sau hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại công ty này.

Ông Tề Trí Dũng bị khởi tố về hai tội danh: tham ô tài sản và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Công ty IPC là doanh nghiệp nhà nước do UBND TP.HCM sở hữu 100% vốn điều lệ lên đến hơn 2.900 tỉ đồng, có tiềm lực lớn, được giao nhiều đất đai, dự án đầu tư quy mô nhưng IPC lại sa lầy trong hàng loạt sai phạm nghiêm trọng.

Trong đó, nghiêm trọng nhất là các sai phạm: xem thường pháp luật, có dấu hiệu lợi ích nhóm; những “phi vụ” ném tiền qua cửa sổ;lũng đoạn tài sản nhà nước…

Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại IPC, phần lớn “bùng nổ” trong một thời gian ngắn sau khiông Tề Trí Dũngđược bổ nhiệm làm Tổng giám đốc (khi mới 34 tuổi), nắm quyền lực chi phối ở hầu hết các công ty con, liên doanh và liên kết.

Sau khi Thanh tra TP.HCM vào cuộc, ông Tề Trí Dũng bị tạm đình chỉ công tác để đảm bảo cho công tác điều tra, thanh tra không bị ảnh hưởng. Cũng vì sa lầy trong hàng loạt sai phạm, IPC bị UBND TP“truất” quyền đầu tư một số dự án giao thông trọng điểm.

Kết luận của Thanh tra thành phố trước đó chỉ ra các sai phạm tại IPC, trong đó có việc công ty này thực hiện theochỉ đạo của ông Tất Thành Cang Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM.

Theo Đề án tái cơ cấu, IPC với tỷ lệ vốn sở hữu 44% - không cần giảm thêm tỷ lệ sở hữu tại Công ty Sadeco, đặc biệt là trong bối cảnh công ty này đang có lợi nhuận rất cao.

Tuy nhiên, văn bản ngày 31.5.2017 và 7.6.2017 của IPC đều nêu: "...Văn phòng Thành ủy có thông báo số 495 ngày 18.5.2017 (văn bản đính kèm) truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó bí thư Thường trực Thành ủy chấp thuận chủ trương phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ tại Sadeco...". Từ đó, IPC đề nghị Chi cục Tài chính doanh nghiệp thành phố chấp thuận và trình UBND thành phố phê duyệt phương án tăng vốn điều lệ và giảm tỷ lệ sở hữu của IPC tại Sadeco xuống 28,8%.

Tiếp đó, tại văn bản ký ngày 16.6.2017, IPC báo cáo UBND thành phố, bổ sung về vai trò, tác động của Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn đối với việc phát triển của Khu Nam Sài Gòn, có nêu:"...Thường trực Thành ủy cũng đã chấp thuận chủ trương phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ tại Thông báo số 495 ngày 18.5.2017...".

Đánh giá việc này, Thanh tra thành phố cho rằng, IPC nói"Thường trực Thành ủy đã chấp thuận chủ trương..."là không chính xác.Bởi văn bản số 495 chỉ truyền đạt ý kiến của cá nhân Phó bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang

Qua hai kỳ họpthứ31 (từ ngày 12 đến 14.11.2018)và 32 (từ ngày 3 đến 6.12.2018), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đãkết luận về những vi phạm, khuyết điểm của ông Tất Thành Cang vàđề nghị Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền.

Cụ thể, ông Tất Thành Cang được cho đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạmthẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc; vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Đảng bộ Thành phố.

Phó bí thư Thường trực Thành uỷ TP HCM cũng vi phạm "các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy, chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp".

Ngoài ra, ông Cang còn thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ Thành phố...

Trong thời gian giữ cương vị Thành ủy viên, Ủy viên UBND Thành phố, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP HCM, ông Cang đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng khi phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng4 tuyến đườngchính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Với những sai phạm như trên, ông Cang đã bị cách chức Phó bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM.

Hiện ông Tất Thành Cang là Thành ủy viên, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công trình "Lịch sử TP HCM".

PV
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Có đến 667 ca mắc COVID-19 trong ngày, TP.HCM đề xuất “sống chung với lũ”
3 giờ trước Y học - sức khỏe
Chỉ trong 24 giờ qua, TP.HCM đã phát hiện đến 667 ca dương tính với SARS-CoV-2. Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM để xuất cho “sống chung với lũ” trước dịch bệnh COVID-19 như hiện nay.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sai phạm liên quan đến ông Tất Thành Cang, TGĐ công ty Tân Thuận bị bắt