Trong số 7 sân vận động mà Qatar xây dựng cho World Cup 2022, một sân sẽ biến mất sau giải đấu.

Sân vận động 974 sẽ biến mất sau World Cup

Cẩm Bình | 04/12/2022, 14:07

Trong số 7 sân vận động mà Qatar xây dựng cho World Cup 2022, một sân sẽ biến mất sau giải đấu.

Đó là sân vận động 974 có hơn 40.000 chỗ ngồi, được xây dựng một phần bằng container hàng hóa tái sử dụng và thép.

Qatar dự tính dỡ bỏ 974 hoàn toàn rồi giao vật liệu cho quốc gia cần cơ sở hạ tầng. Giới chuyên gia ca ngợi thiết kế này.

“Thiết kế để tháo rời là một trong những nguyên tắc chính của công trình bền vững. Nó cho phép phục hồi tự nhiên địa điểm xây dựng và tái sử dụng công trình cho mục đích khác”, theo chuyên gia Karim Elgendy thuộc Tổ chức nghiên cứu Chatham House.

sa97400.jpg
Sân vận động 974 gây ấn tượng với thiết kế độc đáo - Ảnh: AP

Công trình xây dựng chịu trách nhiệm cho gần 40% lượng khí thải carbon liên quan đến năng lượng của thế giới. Trong đó, khoảng 10% khí thải đến từ hoạt động xây dựng, bảo trì, phá dỡ công trình.

974 chính là mã số điện thoại quốc tế của Qatar, cũng đúng bằng số container dùng để xây nên sân vận động. Do không dùng điều hòa như các địa điểm khác nên sân này chỉ tổ chức trận đấu diễn ra buổi tối khi nhiệt độ mát.

Fenwick Iribarren Architects - đơn vị thiết kế 974 cùng hai sân vận động World Cup nữa - cho biết ý tưởng của họ nhằm mục đích tránh xây nên “voi trắng” (hạ tầng tiêu tốn khoản đầu tư và chi phí bảo trì lớn nhưng lại không sử dụng nhiều) như từng xảy ra ở vài kỳ World Cup trước.

Qatar cũng có kế hoạch phát triển cho 6 sân vận động còn lại. Số ghế ngồi sẽ bị giảm xuống.

Giống như những khối lego khổng lồ, số container đủ màu xếp giữa từng lớp thép đem lại cho 974 phong cách thiết kế công nghiệp. Qatar không nói rõ container sẽ chuyển cho quốc gia nào cũng như khi nào dỡ bỏ sân.

sa97401.jpg
Bên trong sân 974 có đầy đủ tiện nghi như một sân vận động cố định - Ảnh: AP

Theo tổ chức giám sát Carbon Market Watch, khí thải carbon của 974 ít hơn sân vận động cố định hay không tùy thuộc vào số lần, cùng khoảng cách sân này được vận chuyển và lắp ráp.

FIFA và Qatar ước tính, nếu được tái sử dụng một lần và khoảng cách vận chuyển ít hơn 7.000 km, lượng khí thải 974 tạo ra ít hơn sân vận động cố định. Tái sử dụng nhiều và khoảng cách vận chuyển xa hơn thì lượng khí thải vẫn ít hơn nhờ khâu xây dựng tốn ít năng lượng. Họ không tính lượng khí thải tạo ra lúc vận hành sân vận động do tiêu chuẩn tính toán ở mỗi quốc gia khác nhau.

Chuyên gia Elgendy cho rằng: “Lượng năng lượng cần thiết để tháo dỡ và vận chuyển các bộ phận của công trình cũng cần được tính toán, nhưng có khả năng không vượt qua lượng khí thải từ vật liệu xây dựng”.

Hiện tại 974 vẫn còn đó. Sân sẽ tổ chức tổng cộng 7 trận, trận cuối cùng diễn ra vào ngày 6.12 giữa hai tuyển Brazil và Hàn Quốc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành hồ chứa nước Đồng Mít
1 giờ trước Tin tức - sự kiện
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tỉnh Bình Định tiếp tục quan tâm, đảm bảo đời sống cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án hồ chứa nước Đồng Mít.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sân vận động 974 sẽ biến mất sau World Cup