Theo khảo sát gần nhất được Tổ chức Lương nông Liên Hợp Quốc (FAO) công bố, trong cơ cấu tiêu thụ thịt của người Việt thì thịt heo chiếm tới 73,3%, thịt gia cầm là 17,5% và 9,2% còn lại là thịt đỏ (bò, trâu, dê, cừu…).
Ẩm thực và dinh dưỡng

Sở An toàn thực phẩm TP.HCM hướng dẫn người dân cách chọn mua thịt heo an toàn

Hồ Quang 22/05/2024 18:40

Theo khảo sát gần nhất được Tổ chức Lương nông Liên Hợp Quốc (FAO) công bố, trong cơ cấu tiêu thụ thịt của người Việt thì thịt heo chiếm tới 73,3%, thịt gia cầm là 17,5% và 9,2% còn lại là thịt đỏ (bò, trâu, dê, cừu…).

Thịt heo chứa hàm lượng protein cao cùng nhiều vitamin và khoáng chất; đặc biệt giàu thiamin - một trong những vitamin nhóm B đóng vai trò thiết yếu trong các chức năng của cơ thể.

Thịt heo cũng là nguyên liệu phổ biến được bày bán khắp nơi từ chợ truyền thống cho đến siêu thị, nên thường được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn.

so-an-toan-thuc-pham-tphcm-huong-dan-nguoi-da-cach-cho-thit-heo-a-toa-hih-ah.png
Thịt heo màu hồng nhạt, thớ thịt săn chắc, bề mặt láng mịn là những dấu hiệu của thịt heo an toàn - Ảnh minh họa

Chính vì là một nguyên liệu giàu dinh dưỡng nên quá trình bảo quản sau giết mổ cần thận trọng để kiểm soát an toàn. Theo quy định tại Thông tư số 33/2012/TT-BNNPTNT quy định điều kiện vệ sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thịt và phụ phẩm ăn được của động vật ở dạng tươi sống dùng làm thực phẩm, điều kiện và thời hạn bảo quản thịt và phụ phẩm là không được dùng hóa chất để bảo quản; thịt và phụ phẩm bảo quản ở nhiệt độ thường chỉ được bày bán trong vòng 8 giờ kể từ khi giết mổ; thịt và phụ phẩm kể từ khi giết mổ được bảo quản ở nhiệt độ 0 đến 5 độ C chỉ được bày bán trong vòng 72 giờ kể từ khi giết mổ.

Đối với phụ phẩm là dạ dày, ruột non và ruột già bảo quản ở nhiệt độ 0 đến 5 độ C chỉ được bày bán trong vòng 24 giờ kể từ khi giết mổ.

Qua đây, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM đã hướng dẫn người dân cách chọn thịt heo an toàn. Để chọn mua thịt heo thịt tươi, an toàn người tiêu dùng cần chú ý những dấu hiệu dưới đây.

Thịt heo tươi có bề mặt khô, sáng, màu hồng nhạt, không ướt hay nhớt, thớ thịt mịn đều, săn chắc, mặt cắt bóng và căng. Thịt có độ đàn hồi tốt, không để lại vết lõm khi ấn vào, sờ vào có cảm giác dẻo dính nhẹ, độ mềm vừa phải. Mỡ và phần nạc liên kết chặt, không có chất dịch màu vàng tiết ra.

Thịt heo tươi ngon có mùi thơm tự nhiên của thịt. Nếu ngửi thấy miếng thịt có mùi lạ như mùi ôi, mùi tanh thì thịt đã để lâu hoặc đã tẩm hóa chất. Khi nấu, thịt tươi có mùi thơm, nước luộc thịt trong và có váng mỡ to.

Người tiêu dùng lưu ý không mua thịt lợn nhiễm giun sán, kén sán thường nằm xen giữa các thớ thịt. Khi mua, nên để ý những vùng có gân mỡ như vai, bắp, đầu, nếu thấy những hạt nhỏ trắng như hạt gạo xen giữa các thớ thịt, bắp thịt thì không nên mua.

Theo Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, trong 3 tháng đầu năm 2024, đơn vị này đã thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm thịt heo tại 2 chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền với tổng số xe nhập là 21.807 xe; tổng lượng heo nhập là 460.167 con. Trong đó, nguồn từ tỉnh là 10.316 xe với 265.168 con, chiếm 58%; nguồn từ TP.HCM là 11.491 xe với 194.999 con, chiếm 42%.

Bài liên quan
'Từ nay đến Tết, giá thịt heo sẽ không tăng cao'
Tại các chợ ở TP.Long Xuyên, giá heo hơi đã tăng nhẹ trở lại. Nhiều ý kiến cho rằng từ nay đến Tết, giá thịt heo sẽ không tăng cao.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
4 người tử vong trong vụ cháy ở phố Định Công Hạ, Hà Nội
5 giờ trước Theo dòng thời sự
Đêm 16.6, Công an TP.Hà Nội xác nhận tìm thấy 4 thi thể trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại nhà số 207, đường Định Công Hạ, quận Hoàng Mai.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sở An toàn thực phẩm TP.HCM hướng dẫn người dân cách chọn mua thịt heo an toàn