Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện nay, TP.HCM ghi nhận có hai biến thể BA.1 và BA.2 song hành của biến thể Omicron làm số ca mắc đang tăng nhanh.

Số ca mắc COVID-19 ở TP.HCM gia tăng gần đây do 2 biến thể song hành của Omicron

T.V | 09/03/2022, 16:07

Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện nay, TP.HCM ghi nhận có hai biến thể BA.1 và BA.2 song hành của biến thể Omicron làm số ca mắc đang tăng nhanh.

Hôm nay, 9.3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM giao ban trực tuyến với TP Thủ Đức và 21 quận huyện về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết TP.HCM hiện nay ghi nhận có hai biến thể BA.1 và BA.2 song hành. Đó là lý do vì sao trong thời gian qua, số ca mắc đang tăng.  Trong đó,  biến thể phụ BA.2 có tốc độ lây lan nhanh hơn BA.1.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM  khẳng định không quá lo lắng với biến thể phụ BA.2. Với những biến thể phụ mới này, vắc xin vẫn đủ khả năng bảo vệ người mắc trở nặng nhưng không bảo vệ khỏi mắc COVID-19. Do đó, theo ông Tăng Chí Thượng, cần đẩy mạnh tiêm vắc xin cho người dân trong thời gian tới.

omicron.jpg

Theo ông Tăng Chí Thượng, một số nước trên thế giới trải qua làn sóng dịch lần thứ 3 chủ yếu là biến thể BA.1. Hiện nay, trên thế giới ghi nhận có thêm biến thể phụ BA.2 tại một số nước ở châu Phi, Ấn Độ.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết, TP.HCM đang quản lý hơn 93.000 F0, trong đó có gần 87.000 người điều trị tại nhà (hơn 90%), 750 người ở khu cách ly; hơn 4.800 ở bệnh viện tầng 2 và 552 trường hợp ở bệnh viện tầng 3.

Về tình hình số trường hợp nghi mắc COVID-19 trong trường học, ông Nguyễn Hữu Hưng cho biết, tổng số ca nghi mắc trong tuần qua là gần 37.500 trường hợp, cao gần gấp đôi so với tuần trước (gần 19.500 ca). Số ca nghi mắc tăng đều ở các khối, trong đó khối tiểu học vẫn cao hơn các khối còn lại.

Sở GĐ-ĐT TP.HCM cho biết về số ca mắc trong 3 tuần qua: đối với cán bộ, công nhân viên và giáo viên ghi nhận mắc COVID-19 tại trường có 381 trường hợp; tại y tế địa ghi nhận có 3.689 trường hợp; đối với học sinh mắc COVID-19 tại trường 2.180 trường hợp.

Hiện nay, Sở Y tế và Sở GD-ĐT TP.HCM đã cập nhật Bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch trong trường học theo tinh thần đủ an toàn thì mới triển khai học trực tiếp và học bán trú.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết thông tin dự báo thành phố sẽ có thêm 1 làn sóng dịch nữa từ các chuyên gia đăng tải trên các phương tiện truyền thông được người dân quan tâm. Do đó, Sở Y tế phân tích, đánh giá để nhận định đúng tình hình dịch bệnh và đưa ra giải pháp phù hợp.

Ngoài ra là việc tổ chức học trực tiếp phát sinh nhiều ca lây nhiễm dù thành phố đã có sự chuẩn bị. “Sau 3 tuần đi học thì cần cập nhật và điều chỉnh các giải pháp như thế nào để đảm bảo an toàn cho học sinh. Tránh tình trạng một số nơi làm cực đoan, nơi làm lơ là”

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư chủ trì phiên họp đầu tiên Tiểu ban Văn kiện Đại hội Đảng 14
1 giờ trước Sự kiện
Ngày 23.2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội 14 của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng tiểu ban chủ trì phiên họp.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Số ca mắc COVID-19 ở TP.HCM gia tăng gần đây do 2 biến thể song hành của Omicron