Hành tím được ‘giải cứu’ với giá 15.000 đồng/kg và ưu tiên tiêu thụ hành tím của hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn về nơi bảo quản và hộ gia đình Khơme.

Sóc Trăng: Đã ‘giải cứu’ trên 315 tấn hành tím

Vũ Phong | 28/04/2021, 14:50

Hành tím được ‘giải cứu’ với giá 15.000 đồng/kg và ưu tiên tiêu thụ hành tím của hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn về nơi bảo quản và hộ gia đình Khơme.

Sáng 28.4, ông Trần Hoàng Thắng - Chủ tịch UBND TX.Vĩnh Châu (Sóc Trăng) cho biết sau gần 10 ngày phát động, nhiều tổ chức, đơn vị, cá nhân đã đăng ký, tiêu thụ được trên 315 tấn hành tím.

img_20210425_192414.jpg
Một điểm 'giải cứu' hành tím ở TP.Sóc Trăng - Ảnh: Vũ Phong

“Chúng tôi trân trọng biết ơn mọi người đã ủng hộ, chia sẻ khó khăn với người dân trồng hành tím Vĩnh Châu. Hiện lượng hành tím thương phẩm trong dân vẫn còn nhiều, nếu không có kho lưu trữ bảo quản, để lâu sẽ gây thiệt hại, mong tiếp tục nhận được chung tay, ủng hộ của toàn xã hội.

Thông tin liên hệ mua ủng hộ: Phòng Kinh tế TX.Vĩnh Châu, điện thoại: 0939.231.868, gặp anh Mã Chí Thọ”, ông Thắng tha thiết kêu gọi.

Trong những ngày qua, nhiều tổ chức, cá nhân ở Sóc Trăng đã tích cực ủng hộ “giải cứu” hành tím bằng nhiều cách. Một doanh nghiệp xây dựng ở TP.Sóc Trăng đưa xe đến Vĩnh Châu mua hành tím của hộ nghèo, sau đó chở đi bán lưu động nhiều nơi.

Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Sóc Trăng ngoài mua ủng hộ với số lượng lớn còn phát hành thư ngỏ gửi các chi nhánh trong cả nước chung tay hỗ trợ tiêu thụ hành tím. Đồng thời chi nhánh thành lập tổ công tác xử lý nợ rủi ro và hỗ trợ tiêu thụ đối với hộ vay vốn tại phòng giao dịch TX.Vĩnh Châu.

img_20210417_104948.jpg
Lượng hành tím tồn đọng ở Vĩnh Châu vẫn còn nhiều - Ảnh: Vũ Phong

Ông Thắng cho biết giá mua hành tím là 15.000 đồng/kg. Để tiện cho việc tiêu thụ, làm quà, hành tím sẽ được chia gói nhỏ từ 2 - 5kg và địa phương hỗ trợ phương tiện vận chuyển cho người dân khó khăn.

“Sản lượng hành tím tồn đọng quá lớn, khoảng 50.000 tấn, giá trị khoảng 750 tỉ đồng. Do vậy chúng tôi ưu tiên tiêu thụ hành tím của hộ nghèo, hộ cận nghèo, khó khăn nơi bảo quản và hộ Khơme. Mừng là hiện nay, nhiều doanh nghiệp có kho lạnh cũng đã tham gia mua trữ lại”, ông Thắng cho biết.

Chị Danh Thêl (P.2, TX.Vĩnh Châu) cho biết vừa bán được 5 tấn hành tím với giá 15.000 đồng/kg. “Tôi trồng 3 công hành tím, thu hoạch gần 6 tấn. Nhưng do để gần 2 tháng không ai mua nên bị hao hụt hết 1 tấn. May mà được “giải cứu”, trừ chi phí 60 triệu đồng đầu tư, tính ra cũng còn lời 15 triệu đồng. Nếu không, năm nay gia đình ngập sâu trong nợ nần”, chị Thêl cho biết.

Trước đó, ngày 19.4, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - ông Trần Văn Lâu đã ký công văn vận động ủng tiêu thụ hành tím trên địa bàn TX.Vĩnh Châu. Tiếp đó, ngày 23.4, UBND TX.Vĩnh Châu cũng tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, nhất là khâu tiêu thụ hành tím.

TX.Vĩnh Châu là địa phương ven biển có diện tích trồng hành tím lớn nhất cả nước. Vụ màu năm nay, người dân xuống giống khoảng 6.500 hecta, năng suất bình quân khoảng 18 tấn/hecta, tăng khoảng 400 hecta. Do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 nên tình hình tiêu thụ gặp rất nhiều khó khăn, có thời điểm giá hành tím thương phẩm tại chân ruộng chỉ còn khoảng 5.000 - 7.000 đồng/kg.

Bài liên quan
Sóc Trăng: Không tổ chức lễ tổng kết năm học, dừng hoạt động karaoke...
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng đã có văn bản yêu cầu các trường học tăng cường công tác phòng chống dịch, không tổ chức lễ tổng kết năm học.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Công an Hà Nội vào cuộc điều tra Giám đốc Hacinco làm lây lan dịch COVID-19
12 giờ trước Theo dòng thời sự
Công an TP.Hà Nội đã chính thức vào cuộc điều tra vụ vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc Công ty Hacinco do trốn khai báo y tế làm lây lan dịch bệnh COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sóc Trăng: Đã ‘giải cứu’ trên 315 tấn hành tím