Một dự án nghệ thuật ở thủ đô Pháp của nghệ sĩ Hà Lan Thijs Biersteker và nhà khoa học Stefano Mancuso nhằm thể hiện tác động của biến đổi khí hậu đối với thiên nhiên nơi đây.

Tác phẩm nghệ thuật kết hợp công nghệ giúp theo dõi biến đổi khí hậu

Nhật Hạ | 14/06/2021, 16:49

Một dự án nghệ thuật ở thủ đô Pháp của nghệ sĩ Hà Lan Thijs Biersteker và nhà khoa học Stefano Mancuso nhằm thể hiện tác động của biến đổi khí hậu đối với thiên nhiên nơi đây.

Đó là dự án Symbiosia nằm tại thủ đô Paris, Pháp. 

Dự án Symbiosia gồm một cặp màn hình kỹ thuật số được kết nối với 2 trong số những cái cây của khu vườn của trụ sở quỹ Cartier dành cho nghệ thuật đương đại (Fondation Cartier pour l’art), tại quận 14, Paris. 

duananghethuat-1-.jpg
Dự án gồm 2 màn hình đường vân gỗ kết nối với cây trong khu vườn nằm ở trung tâm thủ đô Pháp

Bằng cách này Symbiosia cho người dân thấy sự biến đổi khí hậu đã và đang xảy ra cùng những hình ảnh trực quan về những ảnh hưởng lên cây cối ở nơi mình sinh sống, qua đó, thúc đẩy nhận thức về tác động của biến đổi khí hậu đối với môi trường và con người.

Nghệ sĩ Biersteker lý giải rằng: “Tôi tin rằng mối quan hệ cộng sinh với thiên nhiên là điều mà nhân loại cần phải nhận thức rõ, nhận thức được giá trị của một hệ sinh thái hài hòa. Điều này là cần thiết cho một tương lai giữa công nghệ, con người và thiên nhiên”.

duananghethuat-3-.jpg
Tất cả những yếu tố môi trường đều tác động lên quá trình phát triển của cây cối

Trong dự án này thì Mancuso – nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Quốc tế về khoa học Thần kinh Thực vật tại Florence, Ý đã phát triển một hệ thống tính toán tác động của biến đổi khí hậu lên 2 cây được thử nghiệm. Màn hình kỹ thuật số với dữ liệu được trình bày dưới dạng vòng tròn vân gỗ được lắp đặt sẽ cho phép khách tham quan quan sát các yếu tố như giao thông trong thành phố, khói bụi, nhiệt độ mùa hè tăng ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của cây cối.

Một loạt các cảm biến đo bức xạ mặt trời, mức CO2, chất lượng không khí, nhiệt độ, nhiệt độ đất, lượng mưa, độ ẩm và điểm sương… gây ra những biến động trong quá trình quang hợp của cây, ảnh hưởng đến sự phát triển của các vòng tròn vân gỗ. Độ dày và hình dạng của các vòng tròn cho phép du khách quan sát tác động ngắn hạn và dài hạn của biến đổi khí hậu.

duananghethuat-2-.jpg
Bằng cách này, chủ nhân của dự án mong rằng sẽ thúc đẩy nhận thức của con người với biến đổi khí hậu và môi trường xung quanh 

Biersteker mô tả dự án này là “sự kết hợp giữa nghệ thuật và công nghệ”, được diễn giải theo cách dễ tiếp cận và dễ hiểu, giúp cho cây cối được “cất lên tiếng nói” về một trong những chủ đề quan trọng nhất ngày nay là biến đổi khí hậu”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chi phí tăng cao, ngân hàng siết tín dụng khiến doanh nghiệp thủy sản khó trăm bề
VASEP cho hay, chi phí sản xuất tăng cao khiến giá thành sản phẩm tăng và giảm khả năng cạnh tranh sản phẩm thủy sản Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tác phẩm nghệ thuật kết hợp công nghệ giúp theo dõi biến đổi khí hậu