Trả lời phỏng vấn tờ This Week in Asia, phát ngôn viên của Taliban Suhail Shaheen tuyên bố xem Trung Quốc là bạn và hy vọng sẽ sớm đối thoại với Bắc Kinh về vấn đề đầu tư tái thiết Afghanistan.

Taliban mời gọi Trung Quốc đầu tư tái thiết Afghanistan

Cẩm Bình | 09/07/2021, 09:41

Trả lời phỏng vấn tờ This Week in Asia, phát ngôn viên của Taliban Suhail Shaheen tuyên bố xem Trung Quốc là bạn và hy vọng sẽ sớm đối thoại với Bắc Kinh về vấn đề đầu tư tái thiết Afghanistan.

Theo ông Shaheen, Taliban hiện kiểm soát 85% lãnh thổ Afghanistan nên sẽ có thể bảo vệ nhà đầu tư cùng công nhân Trung Quốc: “Chúng tôi chào đón họ. Nếu họ đến đầu tư thì chắc chắc chúng tôi phải đảm bảo an toàn cho họ. Sự an toàn của họ là điều quan trọng đối với chúng tôi”.

Phát ngôn viên của Taliban cũng cam kết không cho những người Duy Ngô Nhĩ mang tư tưởng ly khai tại Trung Quốc sang Afghanistan tị nạn nữa; tổ chức này quyết không để al-Qaeda hay bất cứ tổ chức khủng bố nào hoạt động trên lãnh thổ Afghanistan.

800.jpeg
Phát ngôn viên của Taliban Suhail Shaheen - Ảnh: AP

Cuộc phỏng vấn trên được thực hiện sau khi Taliban tiến vào một số tỉnh phía bắc nhân lúc Mỹ đang rút quân. Giới tình báo Mỹ từng bày tỏ lo ngại chính phủ ở Kabul chỉ có thể tồn tại trong 6 tháng tới, tạo điều kiện cho Taliban nắm quyền trở lại.

“Chúng tôi đã đến Trung Quốc nhiều lần và có quan hệ tốt với họ. Trung Quốc là quốc gia thân thiện mà chúng tôi hoan nghênh tham gia tái thiết, phát triển Afghanistan”, ông Shaheen phát biểu.

Afghanistan có trữ lượng đồng, than, sắt, khí đốt, coban, thủy ngân, vàng, lithium và thorium chưa khai thác lớn nhất thế giới, trị giá hơn 1 nghìn tỉ USD. Năm 2011 Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) từng thắng thầu khai thác 3 mỏ dầu trong 25 năm, một số công ty Trung Quốc cũng giành được quyền khai thác đồng ở tỉnh Logar.

Học giả Andrew Small thuộc tổ chức nghiên cứu German Marshall Fund cho biết Trung Quốc có quan hệ lâu đời với Taliban – thế lực nắm quyền tại Afghanistan giai đoạn 1996-2001. Nhưng ông nhận định Bắc Kinh sẽ thận trọng trước bất cứ cam kết hoặc khoản đầu tư mới nào vì tình hình an ninh tại quốc gia Trung Á này vẫn còn bất ổn, hơn nữa lo ngại nguy cơ Taliban chứa chấp người Duy Ngô Nhĩ ly khai vẫn còn đó.

gettyimages-597889324.jpg
Cơ quan đại diện ngoại giao và công dân Trung Quốc tại nhiều nước Trung Á thường bị tấn công - Ảnh: Forbes

Song song với rút quân khỏi Afghanistan, Mỹ đang tìm kiếm một quốc gia Trung Á khác làm nơi đồn trú mới nhằm đảm bảo duy trì hiện diện tại khu vực. Ứng viên sáng giá nhất là Uzbekistan.

Bài liên quan
Người dân Afghanistan hết được 'điệu đà' khi Taliban cầm quyền
Kể từ khi Taliban tái nắm quyền kiểm soát Afghanistan, người dân nước này rơi vào cảnh thiếu thốn tiền mặt và lo sợ bị trừng phạt nếu mặc quần ngắn thể thao hay cắt kiểu tóc thời trang.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An mong muốn đón công nhân trở lại làm việc
1 giờ trước Theo dòng thời sự
Theo kế hoạch từng bước mở lại các hoạt động sản xuất an toàn, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai mong muốn đón công nhân ở các tỉnh trở lại làm việc và tha thiết đề nghị người lao động đang ở trên địa bàn tiếp tục ở lại.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Taliban mời gọi Trung Quốc đầu tư tái thiết Afghanistan