Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành Quyết định tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin về tội phạm, đối với kiến nghị của Bộ Tài chính về việc xác minh làm rõ những sai phạm trong việc mua sắm văn phòng phẩm xảy ra tại Văn phòng Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính.

Tạm đình chỉ việc xác minh sai phạm trong chi ngân sách hàng chục tỉ đồng tại Tổng cục Thuế

Nam Phong | 11/05/2020, 14:11

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành Quyết định tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin về tội phạm, đối với kiến nghị của Bộ Tài chính về việc xác minh làm rõ những sai phạm trong việc mua sắm văn phòng phẩm xảy ra tại Văn phòng Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính.

>>Vụ tố cáo bôi trơn tiền tỉ thi nâng ngạch ở Tổng cục Thuế: Sẽ công khai thông tin

>>Bộ trưởng Tài chính yêu cầu làm rõ tố cáo 'bôi trơn tiền tỉ' tại kỳ thi nâng ngạch cán bộ thuế​

Quyết định số 18/QĐ-VPCQCSĐT do thiếu tướng Đỗ Văn Hoành, Phó thủ trưởng thường trực Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an ký.

Quyết định nêu, sau khi tiến hành giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với kiến nghị của Bộ Tài chính tại công văn số 1542/BTC-TTr ngày 16.12.2019 về việc xác minh làm rõ những sai phạm trong việc mua sắm văn phòng phẩm xảy ra tại Văn phòng Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính, ngày 13.4.2020, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ban hành văn bản yêu cầu định giá tài sản, gửi Hội đồng Định giá tài sản trong tố tụng hình sự TP.Hà Nội. Văn bản yêu cầu định giá mực máy in, mực máy photocoppy và Quyết định trưng cầu giám định số 24/QĐ-VPCQCSĐT, trưng cầu giám định viên Bộ Kế hoạch -Đầu tư giám định về quy trình, thủ tục thực hiện chỉ định thầu đối với 280 gói thầu mua sắm văn phòng phẩm của Văn phòng Tổng cục Thuế. Tuy nhiênđến nay chưa có Kết luận định giá tài sản và Kết luận giám định trong khi thời hạn giải quyết nguồn tin về tội phạm nêu trên đã hết.

Căn cứ điều 35 và điểm a khoản 1 điều 148 Bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan CSĐT Bộ Công an quyết định: Tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với kiến nghị của Bộ Tài chính tại công văn nêu trên.

Trao đổi với Một Thế Giới, thiếu tướng Đỗ Văn Hoành, Phó thủ trưởng thường trực Cơ quan CSĐT Bộ Công an nóiđây chỉ là thủ tục theo quy định của Luật Tố tụng hình sự. Cơ quan CSĐT đang đợi Kết luận định giá tài sản và Kết luận giám định, khi nào có 2 kết luận này sẽ lập tức tiến hành điều tra. Tướng Hoành khẳng địnhviệc điều tra xác minh không bị hủy.

Trước đó, tháng 6.2019, một số nhân viên tại Bộ Tài chính đã có đơn gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính tố cáo về hàng loạt sai phạm trong việc mua sắm mực in, mực photocoppy và sửa chữa máy in, máy photocoppy tại Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính.

Đơn tố cáo gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính nêuđã có dấu hiệu việc tham nhũng, rút tiền ngân sách bằng hình thức khai khống số lượng và nâng giá mực in, mực photocoppy trong các năm từ 2015 -2017 với trị giá gần 20 tỉ đồng tại Tổng cục Thuế.

Riêng năm 2017, thuyết minh tài chính của Tổng cục Thuế cho thấyđơn vị này đã chi hơn 10 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước để mua sắm mực in, mực photocoppy và sửa chữa máy in, máy photocoppy. Đây là khoản chi rất lớn so với hoạt động của Tổng cục Thuế và bất bình thường vì số tiền cao gấp 2-3 lần so với Bộ Tài chính, Kho bạc, Hải quan.

Theo đó, năm 2017, Tổng cục Thuế đã mua 2.000 hộp mực với giá một hộp mực là 5 triệu đồng. Tiêu chuẩn một hộp mực in, photocoppy từ 8.000 – 10.000 trang giấy A4,tức phải dùng 1 tháng rưỡi– 2 tháng mới hết 1 hộp. Để dùng hết 2.000 hộp mực thì Tổng cục Thuế phải có gần 400 máy in, máy photocoppy, nhưng thực tế chỉ có 15 đơn vị được trang bị, tổng số tối đa chỉ khoảng 75 máy in, photocoppy.

Sau khi có phản ánh, Tổng cục Thuế đã tự điều chỉnh giảm chi phí mua sắm mực in, mực photocoppy và sửa chữa máy in, máy photocoppy với số tiền 6 tỉ đồng (giảm gần 60% kinh phí đã thanh toán) đồng thời hạch toán 6 tỉ đồng trong tài khoản tiền gửi tại kho bạc.

Nam Phong
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo Mỹ: Tổng thống Biden nên mua tàu ngầm Pháp rồi tặng Việt Nam để giải quyết 3 mục tiêu
15 phút trước Quốc tế
Trên Washington Examiner, cây bình luận Tom Rogan đã có bài viết khẳng định Mỹ nên mua tàu ngầm Pháp rồi đem cho Việt Nam để giải quyết mọi bất đồng và đảm bảo an ninh trên Biển Đông. Chúng tôi lược dịch lại bài viết.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tạm đình chỉ việc xác minh sai phạm trong chi ngân sách hàng chục tỉ đồng tại Tổng cục Thuế