Ông Lawrence Wong tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Singapore trong buổi lễ tối 15.5, đánh dấu sự chuyển đổi lãnh đạo đầu tiên của nước này sau 20 năm.
Quốc tế

Tân Thủ tướng Singapore tuyên thệ nhậm chức

L.H 15/05/2024 22:30

Ông Lawrence Wong tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Singapore trong buổi lễ tối 15.5, đánh dấu sự chuyển đổi lãnh đạo đầu tiên của nước này sau 20 năm.

tuyen-the.jpg
Tân Thủ tướng Singapore Lawrence Wong (ngoài cùng bên trái) tuyên thệ nhậm chức vào tối 15.5 - Ảnh: AFP

Ông Lawrence Wong (51 tuổi) thay thế ông Lý Hiển Long (72 tuổi) để trở thành thủ tướng thế hệ thứ tư của Singapore. Ông Lý Hiển Long vẫn ở lại nội các với tư cách bộ trưởng cấp cao.

Buổi tuyên thệ nhậm chức của ông Lawrence Wong bắt đầu bằng bài phát biểu của Tổng thống Singapore, sau đó là lễ tuyên thệ của thủ tướng và các thành viên nội các mới. Tiếp đến, tân Thủ tướng Singapore có bài phát biểu.

Mở đầu bài phát biểu, Lawrence Wong tuyên bố đêm nay sẽ đánh dấu một "cột mốc quan trọng" của đất nước và là thời khắc chuyển giao quyền lực giữa các thế hệ. Tân Thủ tướng Singapore khẳng định ông và đội ngũ của mình sẽ "lãnh đạo theo cách riêng".

Ông Wong tuyên thệ nhậm chức trước sự chứng kiến của Chánh án Sundaresh Menon. Tổng thống Tharman Shanmugaratnam sau đó chính thức tuyên bố ông Wong trở thành Thủ tướng Singapore.

Sau ông Wong, các thành viên Nội các mới cũng tuyên thệ nhậm chức, từ các bộ trưởng cấp cao - bao gồm Thủ tướng mãn nhiệm Lý Hiển Long - đến các phó thủ tướng.

tuyen-the2.jpg
Ông Wong bắt tay ông Lý trước khi vào ghế ngồi - Ảnh: CNA

Tương tự như lễ tuyên thệ nhậm chức của Thủ tướng Lý Hiển Long năm 2004, đông đảo khách mời thuộc mọi tầng lớp trong xã hội Singapore đã đến tham dự buổi lễ nhậm chức nội các mới. Ông Wong vẫn kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Tài chính để đảm bảo tính liên tục và ổn định đất nước.

Về chính trị, ông Wong đã vạch rõ 2 vai trò mà chính phủ mới tại Singapore phải thực hiện được: Một là quyết định và triển khai các chính sách cần thiết và quan trọng sau khi đã thăm dò ý kiến của các bộ phận khác nhau trong xã hội. Hai là mở rộng tương tác với công chúng, tìm cách gắn kết các nhóm khác nhau, lắng nghe quan điểm của nhau và đi đến thỏa hiệp để Singapore tiến lên.

Về kinh tế, Singapore hiện đang có trình độ phát triển cao và được xếp thứ hạng khá trong các lĩnh vực như nhà ở, y tế, giáo dục và giao thông. Ông Wong muốn Singapore trở thành một nơi có nhiều con đường dẫn đến thành công khác nhau, trong đó, người dân thuộc mọi tầng lớp xã hội được đảm bảo những nhu cầu cơ bản.

Về đối ngoại, ông Wong lưu ý rằng quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra vào thời điểm có những thay đổi lớn trên thế giới rộng lớn hơn và khó đoán định. Cách tiếp cận của Singapore là bám sát lợi ích quốc gia và hành động một cách nhất quán và có nguyên tắc.

Trước đó, vào đầu tuần này, ông Lawrence Wong được cho là tìm cách ưu tiên tính liên tục, ổn định của đất nước và bổ nhiệm chính trị gia dày dạn kinh nghiệm Gan Kim Yong làm Phó thủ tướng Singapore.

Trong cuộc phỏng vấn cuối cùng trên cương vị thủ tướng, ông Lý Hiển Long cam kết sẽ cố gắng hết sức để giúp đỡ ông Lawrence Wong, đặc biệt là hỗ trợ về mạng lưới những người và các nhà lãnh đạo thế giới biết ông trong thời gian ông còn đương chức. Tuy nhiên, ông Lý Hiển Long nhấn mạnh ông Lawrence Wong sẽ lãnh đạo theo cách riêng của mình.

Bài liên quan
Thủ tướng gửi thư khen hành động dũng cảm cứu nạn nhân trong vụ cháy tại Trung Kính
Thủ tướng đề nghị Bộ Công an, UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan liên quan có chế độ, chính sách, hình thức biểu dương, khen thưởng phù hợp, xứng đáng cho những công dân đã cứu người trong vụ cháy.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói gì về vấn đề nhạy cảm nhất, phức tạp nhất trong dự luật BHXH?
6 giờ trước Theo dòng thời sự
Về quy định hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết đây là vấn đề nhạy cảm nhất trong dự thảo luật và cũng là vấn đề phức tạp nhất.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tân Thủ tướng Singapore tuyên thệ nhậm chức