Lực lượng Nga đã mở một cuộc tấn công mạnh mẽ vào vùng Kharkiv phía đông bắc Ukraine, khiến Kyiv phải gửi quân tiếp viện để bảo vệ biên giới.
Quốc tế

Ukraine liên tiếp đưa quân bảo vệ biên giới phía bắc khi Nga mở cuộc tấn công lớn

Hoàng Vũ (theo Washington Post) 12/05/2024 07:20

Lực lượng Nga đã mở một cuộc tấn công mạnh mẽ vào vùng Kharkiv phía đông bắc Ukraine, khiến Kyiv phải gửi quân tiếp viện để bảo vệ biên giới.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết trong một tuyên bố rằng cuộc tấn công của Moscow bắt đầu vào khoảng 5 giờ sáng hôm 10.5 (giờ địa phương), với các cuộc oanh tạc và pháo kích dữ dội từ trên không, sau đó là các đoàn xe bọc thép cố gắng đột phá tại một số điểm dọc biên giới.

“Tính đến thời điểm hiện tại, những cuộc tấn công này đã bị đẩy lùi”, Bộ Quốc phòng Ukraine nhấn mạnh. Tuy nhiên, theo Washington Post, các cuộc tấn công của Nga dường như vẫn tiếp tục. Người dân ở một số khu vực cho biết họ đã chứng kiến một số vụ pháo kích nặng nề nhất kể từ khi cuộc chiến bắt đầu năm 2022. Một số nhà quan sát cũng không thể đánh giá đầy đủ tình trạng của chiến trường dọc theo mặt trận phía đông hoặc để đánh giá, xác minh lời khẳng định của phía Ukraine.

Ông Oleh Syniehubov, thống đốc vùng Kharkiv cho biết gần 2.000 người đã được sơ tán khỏi khu vực. Theo ông, hai đợt tấn công ngày 10.5 không đe dọa đến thành phố Kharkiv mặc dù nơi đây nằm cách biên giới Nga chỉ 30km về phía nam và đang là trọng điểm không kích.

bg-ukraine.png
Cận cảnh hiện trường sau vụ không kích của Nga vào Kharkiv hôm 10.5 - Ảnh: Reuters

“Hôm nay, quân đội Nga đã cố gắng mở rộng hoạt động chống lại Ukraine. Chúng tôi hiểu phạm vi lực lượng và thấy kế hoạch của họ. Chúng tôi đang bổ sung lực lượng của mình tới các hướng ở Kharkiv, dọc theo đường biên giới quốc gia, dọc theo toàn bộ chiến tuyến. Chúng tôi sẽ luôn tiêu diệt những kẻ chiếm đóng và ngăn chặn mọi ý định tấn công của Nga”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong một bài phát biểu qua video hôm 10.5.

Hiện chưa rõ phạm vi và mục đích cuộc tấn công của Nga, nhưng các quan chức Ukraine và phương Tây đã cảnh báo trong nhiều tháng rằng họ dự kiến Moscow mở đợt công lớn vào cuối mùa xuân và mùa hè này - một phần là để tận dụng tình trạng thiếu vũ khí và nhân lực của Ukraine.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã tiếp quản các làng Borysivka, Ogurtsovo, Pletenivka, Pyl'na và Strilecha ở vùng Kharkiv và làng Keramik ở vùng Ocheretyne thuộc vùng Donetsk. Mikhail Zvinchuk, một blogger quân sự nổi tiếng của Nga, tiết lộ rằng lực lượng nước này đã tiến hơn gần 2km trong 24 giờ qua ở khu vực Kharkiv.

Các blogger quân sự Nga ủng hộ Điện Kremlin cũng cho rằng lực lượng Ukraine buộc phải rút lui khỏi các vị trí tiền tuyến ở Chasiv Yar thuộc vùng Donetsk, đến các khu vực sâu hơn. Nhóm này đã đăng tải những bức ảnh chụp 6 đến 8 binh sĩ Ukraine bị bắt. Các tuyên bố không thể được xác minh ngay lập tức.

Một quan chức quốc phòng Ukraine giấu tên nói với Washington Post rằng mục tiêu quân sự của Nga ở khu vực Kharkiv có thể là tạo ra một vùng đệm sâu khoảng 10km vào Ukraine để hạn chế khả năng của Kyiv tấn công các ngôi làng của Nga bên kia biên giới.

Kharkiv nằm tiếp giáp với vùng Belgorod của Nga, khu vực hiện liên tục bị lực lượng Ukraine tấn công. Nơi đây đã trở thành một trong số ít khu vực ở Nga mà người dân nước này có thể cảm nhận được tác động trực tiếp và dai dẳng của một cuộc chiến vốn đã phá hủy các thành phố của Ukraine cũng như khiến hàng triệu người Ukraine phải di dời.

“Chúng tôi đã dự đoán rằng Nga sẽ tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào Kharkiv, và giờ đây dường như chúng đã bắt đầu. Chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với Ukraine để giúp họ chuẩn bị. Tại thời điểm này, chúng tôi đánh giá rằng Nga đã tăng cường pháo kích xuyên biên giới và tiến hành các cuộc tấn công”, John Kirby, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, cho biết hôm 10.5.

Quan chức Nhà Trắng nhận định “Nga có thể sẽ tăng cường độ hỏa lực và điều động thêm quân” để thiết lập vùng đệm, đồng thời cảnh báo rằng “Nga sẽ đạt được những tiến bộ hơn nữa trong những tuần tới, nhưng khó có đột phá lớn”. Tuy nhiên, ông Kirby cho rằng Nga cũng có thể đang tạo tiền đề cho một cuộc tấn công lớn hơn vào thành phố Kharkiv.

Nằm cách biên giới Nga chỉ khoảng 40km, Kharkiv đã phải chịu đựng sự bắn phá dữ dội trong suốt cuộc chiến. Tuy nhiên, các cuộc tấn công của Nga đã gia tăng trong những tháng gần đây, nhằm vào cơ sở hạ tầng điện và thông tin liên lạc của thành phố.

Đại tá Oleksandr Syrsky, Tổng tư lệnh Ukraine, đã thừa nhận tình hình “trở nên tồi tệ hơn” và đăng tải những cập nhật trên mạng xã hội, khi Nga liên tục gây tổn thật cho lực lượng Ukraine bằng những quả bom nặng nửa tấn do máy bay thả xuống.

Hiện gói viện trợ trị giá khoảng 61 tỉ USD đã được Quốc hội Mỹ phê duyệt. Kyiv dự kiến sẽ được tăng cường đạn pháo để giúp cân bằng lợi thế hỏa lực. Tuy nhiên, các nhà phân tích và quân nhân Ukraine trên chiến trường nói rằng tình trạng thiếu binh sĩ, đặc biệt là bộ binh, có thể là vấn đề lớn hơn hiện nay.

Mặc dù chính phủ Ukraine gần đây đã thông qua luật để mở rộng việc tuyển quân song giới chức nước này nói rằng sẽ cần thêm vài tháng nữa để huấn luyện những người lính mới và đưa họ ra mặt trận.

Washington Post nhận định các cuộc tấn công mới của Nga nhằm vào khu vực Kharkiv với mục đích khai thác điểm yếu, làm mỏng lực lượng vốn hạn chế của Ukraine, đồng thời đẩy nhanh những tiến bộ mà Moscow đang đạt được ở khu vực phía đông Donetsk.

Bài liên quan
Đại sứ Nga: Con đường dẫn đến hòa bình ở Ukraine rất ‘chông gai’
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã chia sẻ với Newsweek lộ trình để chấm dứt chiến tranh với Ukraine của Điện Kremlin.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Điện mặt trời mái nhà: Phải có hiệu quả kinh tế thì dân mới làm
Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng lắp đặt điện mặt trời mái nhà phải có hiệu quả kinh tế thì người dân mới làm, còn nhà nước có thêm nguồn điện huy động để bảo đảm an ninh năng lượng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ukraine liên tiếp đưa quân bảo vệ biên giới phía bắc khi Nga mở cuộc tấn công lớn