Điện Kremlin hôm 14.5 xác nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước Trung Quốc vào ngày 16 và 17.5.
Quốc tế

Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc nhằm tăng cường mối quan hệ

Hoàng Vũ (theo Reuters) 17:28 14/05/2024

Điện Kremlin hôm 14.5 xác nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước Trung Quốc vào ngày 16 và 17.5.

“Theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc vào ngày 16 và 17.5, đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Putin sau khi nhậm chức”, hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của Điện Kremlin.

putin-and-xi-2.png
Tổng thống Vladimir Putin bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hồi tháng 10.2023 - Ảnh: Reuters

Sự kiện này đánh dấu chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Putin kể từ khi nhậm chức nhiệm kỳ 5, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ đối tác sâu sắc hơn với Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc.

Điện Kremlin cho biết ông Putin và ông Tập “sẽ thảo luận chi tiết toàn bộ các vấn đề của quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược”. Hai nhà lãnh đạo sẽ "xác định các lĩnh vực chính để phát triển hơn nữa trong hợp tác thực tế Nga-Trung và trao đổi quan điểm chi tiết về các vấn đề khu vực và quốc tế cấp bách nhất”. Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ ký tuyên bố chung sau cuộc gặp.

Ngoài ra, Tổng thống Putin và chủ tịch Tập dự kiến tham gia buổi dạ tiệc kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương và khởi động Năm văn hóa Nga - Trung.

Trong chuyến thăm này, ông Putin sẽ gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường để thảo luận về hợp tác kinh tế và thương mại. Ông chủ Điện Kremlin có kế hoạch đến thăm Cáp Nhĩ Tân (tỉnh Hắc Long Giang), thành phố có quan hệ chặt chẽ với Nga.

Trung Quốc và Nga tuyên bố quan hệ đối tác “không giới hạn” vào tháng 2.2022 khi ông Putin đến thăm Bắc Kinh chỉ vài ngày trước khi phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine. Hồi tháng 3.2023, ông Tập đã thăm thủ đô Moscow và hai bên ký một gói văn kiện về hợp tác kinh tế. Vào tháng 10 năm ngoái, nhà lãnh đạo Nga dự Diễn đàn Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh và cũng có cuộc hội đàm với ông Tập.

Nga chuyển hướng mạnh mẽ sang Trung Quốc sau khi Mỹ và các đồng minh phương Tây cố gắng cô lập Nga như một hình phạt cho cuộc chiến ở Ukraine. Dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy thương mại Trung Quốc - Nga đạt kỷ lục 240,1 tỉ USD vào năm 2023, tăng 26,3% so với một năm trước đó. Nga đã trở thành nhà cung cấp dầu thô hàng đầu của Trung Quốc, với lượng dầu xuất khẩu sang Trung Quốc tăng hơn 24% vào năm 2023, bất chấp lệnh trừng phạt của phương Tây.

Bài liên quan
Ông Putin không công nhận Tổng thống Zelensky
Trang The Kyiv Independent dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng quyền lực tại Ukraine nên được chuyển giao cho chủ tịch quốc hội vì Tổng thống Volodymyr Zelensky đã hết nhiệm kỳ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Quy định hạn chế số lượng người ở chung cư: Chuyên gia nói gì?
Chuyên gia cho rằng Quyết định 34 hướng dẫn cách tính chỉ tiêu dân số với các loại hình bất động sản trong giai đoạn lập quy hoạch chi tiết, nhằm dự báo sự gia tăng dân số khi dự án đi vào khai thác, không áp dụng cho giai đoạn vận hành.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc nhằm tăng cường mối quan hệ