Trước sự phản ứng của cư dân địa phương và công luận về việc chính quyền suýt để mất đi những di tích văn hóa lịch sử ở làng chài cổ Nam Ô (Đà Nẵng), Tập đoàn Trung Thủy của mẹ chồng hoa hậu Thu Thảo đã phải chấp nhận một số yêu cầu được đưa ra.

Tập đoàn Trung Thủy hứa gì với người dân Nam Ô?

Lê Đình Dũng | 04/04/2018, 15:38

Trước sự phản ứng của cư dân địa phương và công luận về việc chính quyền suýt để mất đi những di tích văn hóa lịch sử ở làng chài cổ Nam Ô (Đà Nẵng), Tập đoàn Trung Thủy của mẹ chồng hoa hậu Thu Thảo đã phải chấp nhận một số yêu cầu được đưa ra.

Giữ lại di tích, hỗ trợ làng nghề

Dự án Khu du lich sinh thái Nam Ô tại tổ 42, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng đang được triển khai do Công ty cổ phầnTrung Thủy Đà Nẵng làm chủ đầu tư,tên thương mại là Lancaster Nam O Resort, theo văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư số 1461/UBND-QLĐTh ngày 11.3.2010 và văn bản số 7204/UBND-QLĐTh ngày 16.11.2010 của UBND TP.Đà Nẵng. Dự án cũng đã được UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 theo Quyết định số 9926/QĐ-UBND ngày 20.12.2010 và Quyết định số 1756/QĐ-UBND ngày 22.3.2014 của UBND TP.Đà Nẵng.

Vào ngày 21.3.2018, nhiều người dân ven biển Nam Ô tụ tập tại rào chắn khu vực dự án của Công ty Trung Thủy để phản đối việc doanh nghiệp này tự ý ngăn lối xuống biển đã gây xôn xao dư luận.

Ngày 22.3.2018, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã đi kiểm tra thực tế Khu du lịch sinh thái Nam Ô, sau đó Chủ tịch UBND TP.Đà NẵngHuỳnh Đức Thơ đã chủ trì phiên làm việc với các sở ngành thành phố, cấp quận và chủ đầu tư.

Làng chài cổ duy nhất Đà Nẵng bịbiến mất

Tại cuộc họp này, Tập đoànTrung Thủy đã chấp nhận sự phản ánh và đưa ra nhiều hứa hẹn với chính quyền.

Cụ thể, Tập đoàn Trung Thủy cho biết sẽ đầu tư xây dựng bãi tắm công cộng trong phạm vi dự án kết nối đồng bộ với bãi tắm Xuân Thiều dài khoảng 6km.

Bãi tắm công cộng sẽ được đầu tư đầy đủ các hạng mục theo tiêu chuẩn như nhà tắm nước ngọt, khu thay quần áo, dù che thư giãn, quầy hàng phục vụ giải khát và thức ăn nhẹ, người dân tắm biển sẽ được bảo đảm an toàn và an ninh bởi các nhân viên bảo vệ và cứu hộ của công ty. Hai bãi tắm được kết nối đồng bộ với nhiều dịch vụ miễn phí.

Công ty này cho biết cũng sẽ đầu tư xây dựng chợ hải sản Nam Ô, nhà hàng theo tiêu chuẩn quy định tại khu đất có diện tích khoảng 6.300m² dọc theo đường Nguyễn Tất Thành nối dài giáp với đường Nguyễn Lương Bằng, giáp ranh dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô để người dân địa phương có điều kiện buôn bán giải quyết công ăn việc làm.

Đồng thời, công ty hỗ trợ kinh phí để người dân địa phương phục hồi lại và phát triển làng nghề nước mắm Nam Ô; hỗ trợ người dân trưng bày sản phẩm, trưng bày quy trình sản xuất nước mắm truyền thống tại chỗ và bán sản phẩm cho du khách đến tham quan du lịch tại khu du lịch sinh thái Nam Ô.

Công ty sẽ đầu tư mua lại sản phẩm do người dân sản xuất và phân phối nước mắm Nam Ô cho các trạm dừng chân, hệ thống nhà hàng của Tập đoàn Trung Thủy tại các địa phương khác trong phạm vi cả nước để bán sản phẩm.

Phía công ty cho haysẽ hỗ trợ kinh phí cải tạo 15 -20 chiếc thuyền thúng (thuyền nan, chèo tay...)phục vụ cho hoạt động du lịch tại khu vực dự án để tạo việc làm và thu nhập cho người dân địa phương. Trước mắt, trong thời gian đầu, công ty đảm bảo thu nhập cho 15 -20 người tham gia vận hành các chiếc thuyền thúng hoạt động du lịch tại khu vực dự án là 4.000.000 đồng/người/tháng. Về lâu dài, sẽ chuyển giao lại cho chính quyền địa phương tiếp tục quản lý, khai thác và sử dụng.

Ngoài ra, công ty trang bị 20 chiếc xe đạp phục vụ cho hoạt động du lịch tại khu vực dự án, trong thời gian đầu công ty cử người hướng dẫn cho người dân địa phương biết cách vận hành khai thác và thu phí. Về lâu dài, sẽ chuyển giao lại cho chính quyền địa phương tiếp tục quản lý, khai thác và sử dụng.

Công ty này cũng nói sẽ tuyển dụng khoảng 500 lao động là người dân địa phương, bao gồm lao động làm việc ổn định thường xuyên và lao động thời vụ; công ty chịu trách nhiệm đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho người lao động được tuyển dụng và trả lương để người lao động làm việc lâu dài tại Khu du lịch sinh thái Nam Ô. Trước mắt, công ty phối hợp với chính quyền địa phương tuyển thêm 10 lao động phổ thông để phục vụ cho hoạt động của công ty.

Nhờ có sự phản kháng của người dân, chính quyền đã hiểu ravà giữ lại các di tích có từ thời cha ông đi mở cõi

Về khu rừng trên ghềnh đá Nam Ô, Tập đoànTrung Thủy cũng thống nhất bảo vệ giữ gìn, tôn tạo diện tích rừng và ghềnh đá Nam Ô để phục vụ hoạt động du lịch sinh thái, hạn chế tối đa việc chặt phá cây rừng nguyên sinh, làm thay đổi hiện trạng tại khu vực ghềnh đá Nam Ô.

Công ty xin đầu tư trùng tu các công trình tâm linh thờ tự (miếu Âm Hồn, miếu Bà Liễu Hạnh và lăng Ngư Ông) đã được thành phố phê duyệt giữ lại chỉnh trang trong ranh giới dự án đã xuống cấp để phục vụ cho hoạt động tâm linh thờ cúng của người dân địa phương và phục vụ cho khách tham quan du lịch trong thời gian đầu. Sau đó công ty giao lại cho chính quyền địa phương tiếp tục quản lý, khai thác và sử dụng.

Về khu đất có diện tích khoảng 6.300m²dọc theo đường Nguyễn Tất Thành nối dài giáp với đường Nguyễn Lương Bằng, giáp ranh dự án Khu du lich sinh thái Nam Ô, công tyđề nghị thành phố cho sử dụng một phần diện tích đất trong diện tích đất nêu trên để quy hoạch mở rộng nút giao thông, đầu tư chợ hải sản Nam Ô, đầu tư nhà hàng, khu trưng bày làng nghề nước mắm Nam Ô và một số sản phẩm của người dân. Ngoài ra, cho công ty xin sử dụng một phần diện tích đất trong diện tích đất nêu trên để tạo nguồn lực và cùng với nguồn vốn của thành phố để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật trong khu vực chỉnh trang còn lại (như giao thông, thoát nước, nâng cấp Trường tiểu học Triệu Thị Trinh...).

'Giám sát' lời hứa của chủ đầu tư

Ngày 3.4, Sở TT-TT TP.Đà Nẵng phát đi thông cáo báo chí về kết luận của Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵngliên quan đến dự án trên.

Theo đó, giao Sở Xây dựng thành phố chủ trì phối hợp với các sở nghành liên quan tiến hành rà soát, điều chỉnh quy hoạch dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô theo hướng chấp hành nghiêm Chỉ thị số 20 CT-TTg ngày 27.7.2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng và quản lý đất đai các dự án ven biển.

Trong đó, tập trung giữ nguyên hiện trạng, thực hiện việc trùng tu, tôn tạo các công trình di tích lịch sử tại khu vực (lưu ý đến các nội dung kiến nghị và cam kết của chủ đầu tư về các vấn đề liên quan đến việc triển khai và phát triển dự án).

Hàng rào thép B40 ngăn người dân ra biển

Đề xuất các phương án bảo tồn làng nghề, các yếu tố văn hóa và lịch sử của khu vực này và xác định khu vực bãi tắm công cộng. Ngoài ra, các đơn vị trên cũng phải tổ chức khảo sát, đánh giá hạ tầng khu dân cư, chỉnh trang và đề xuất phương án cải tạo giao thông, tạo lối xuống biển. Trong đó, đặc biệt lưu ý đến tuyến đường giáp ranh giữa khu dân cư và khu vực dự án nhằm đảm bảo phục vụ nhu cầu sử dụng. Thời gian hoàn thành và dự thảo báo cáo UBND thành phố trình Ban Cán sự Đảng UBND thành phố xem xét trong tháng 4.2018.

Liên quan đến việc sử dụng đất, ông Chủ tịch Thơ giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện thủ tục thu hồi đất, giao đất, xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai và các vấn đề về môi trường đối với dự án theo đúng quy định, kịp thời báo cáo UBND thành phố để chỉ đạo xử lý những vướng mắc phát sinh.

Bài, ảnh: Lê Đình Dũng
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhân viên y tế nghỉ việc hàng loạt và bài toán giữ chân người tài
6 giờ trước Tin tức - sự kiện
Ngay sau khi UBND Hà Nội thông tin, từ đầu năm 2021 đến ngày 30.4.2022, Thủ đô có gần 860 cán bộ y tế nghỉ việc, chuyển công tác.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tập đoàn Trung Thủy hứa gì với người dân Nam Ô?