Tờ The Telegraph dẫn lời tiến sĩ Jack Walting (Viện Nghiên cứu Royal United Service) nhận định dù đã thành công chọc thủng một số vị trí chiến đấu đầu tiên của Nga, nhưng quân đội Ukraine khi tiến sâu hơn sẽ phải hứng chịu sự không kích và pháo kích dữ dội.

Thách thức lớn đang chờ đợi đợt phản công của Ukraine

Cẩm Bình | 15/06/2023, 09:30

Tờ The Telegraph dẫn lời tiến sĩ Jack Walting (Viện Nghiên cứu Royal United Service) nhận định dù đã thành công chọc thủng một số vị trí chiến đấu đầu tiên của Nga, nhưng quân đội Ukraine khi tiến sâu hơn sẽ phải hứng chịu sự không kích và pháo kích dữ dội.

Đầu tháng qua, đợt phản công được mong chờ lâu nay chính thức bắt đầu. Quân đội Ukraine nhanh chóng chọc thủng một số vị trí chiến đấu dọc tiền tuyến dài, tuy vậy họ vẫn còn cách tuyến phòng thủ chính mà Nga thiết lập khá xa.

ukraine.jpg
Thành công ban đầu không đảm bảo chiến thắng dễ dàng cho quân đội Ukraine - Ảnh: Reuters

Kyiv chưa triển khai quân chủ lực, lực lượng tiên phong vài ngày qua cố gắng thiết lập điều kiện thuận lợi cho một đợt tấn công mang tính đột phá. Loạt vị trí chiến đấu ban đầu bị chọc thủng là hầm trú và chiến hào với bãi mìn chống tăng lẫn chống bộ binh được máy bay không người lái (UAV) cùng pháo binh Nga yểm trợ.

Tuyến phòng thủ chính vẫn còn cách xa 15 - 20km, có thêm nhiều chiến hào, lô cốt, chướng ngại vật và mìn hơn. Ngay sau là các vị trí phòng thủ lớp thứ 3.

Khi tiến sâu hơn thì quân đội Ukraine sẽ nằm trong tầm bắn của pháo binh, pháo binh của họ khó phản công hơn, tuyến tiến công dễ đoán hơn vì phải di chuyển tránh mìn. Yểm trợ từ không quân cũng ít đi và quân đội Ukraine phải đối mặt với pháo kích nhiều hơn.

Theo tiến sĩ Walting, sắp tới hai bên đều sẽ cố gắng tấn công hệ thống pháo binh, trinh sát, chỉ huy và hậu cần của nhau. Phía Nga đang sử dụng UAV cảm tử Lancet tiêu diệt xe tăng cùng nhiều phương tiện quân sự khác, còn Ukraine dùng tên lửa Storm Shadow cùng hệ thống pháo phóng loạt GMLRS tập trung xử lý trung tâm chỉ huy và kho đạn.

Ukraine cũng cố khiến Nga phải huy động lực lượng dự bị. Một khi lực lượng này ra tiền tiến, điểm yếu sẽ bộc lộ. Cuối cùng, Ukraine sẽ nỗ lực tạo sức ép trên khắp mặt trận để vượt qua tuyến phòng thủ đầu tiên càng rộng càng tốt. Như vậy phía Nga không thể xác định được địa điểm quân chủ lực tấn công.

Tiến sĩ Walting nhận định thành bại của đợt phản công được quyết định bởi mức độ tiến quân qua tuyến phòng thủ, Ukraine có bao nhiêu quân dự bị để tiến lên phía trước. Tốc độ là điều cốt yếu.

Bài liên quan
Ukraine tuyên bố đẩy lùi lực lượng Nga ở Kharkiv giữa lúc Moscow đột phá ở Donbass
Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm 24.5 cho biết lực lượng Ukraine đã đảm bảo “quyền kiểm soát” tại phía bắc của khu vực Kharkiv.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Muốn tăng năng suất lao động phải có bứt phá về khoa học công nghệ
một giờ trước Khoa học - công nghệ
Nhân Tháng Công nhân năm 2024 và chào mừng kỷ niệm 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929 - 28.7.2024), sáng 26.5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024” do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thách thức lớn đang chờ đợi đợt phản công của Ukraine