Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết trong tháng 8 và tháng 9.2021, Việt Nam sẽ nhận được thêm vắc xin nhiều hơn dự kiến, có thể trên 16 triệu liều. Trong tuần từ 23-28.8, ít nhất Việt Nam sẽ nhận thêm được khoảng 3 đến 4 triệu triệu liều.

Tháng 8-9, Việt Nam có thể nhận được trên 16 triệu liều vắc xin

Lam Thanh | 24/08/2021, 18:28

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết trong tháng 8 và tháng 9.2021, Việt Nam sẽ nhận được thêm vắc xin nhiều hơn dự kiến, có thể trên 16 triệu liều. Trong tuần từ 23-28.8, ít nhất Việt Nam sẽ nhận thêm được khoảng 3 đến 4 triệu triệu liều.

Chiều 24.8, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã chủ trì cuộc họp Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin nhằm rà soát, đánh giá tiến độ và kết quả triển khai các nhiệm vụ ngoại giao vắc xin thời gian qua. Đồng thời, thống nhất các nhiệm vụ nhằm tiếp cận, đưa vắc xin, trang thiết bị y tế và thuốc điều trị về nước nhanh nhất, nhiều nhất và sớm nhất có thể.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Tổ trưởng Tổ công tác báo cáo, trong tháng 8 và tháng 9 tới đây, mặc dù thế giới rất khan hiếm vắc xin nhưng Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được thêm vắc xin nhiều hơn dự kiến. Con số cụ thể có thể trên 16 triệu liều qua các hình thức viện trợ, các đối tác nhượng lại vắc xin và giao vắc xin theo các hợp đồng đã ký kết.

Trước mắt, trong tuần từ 23-28.8, ít nhất Việt Nam sẽ nhận thêm được khoảng 3 đến 4 triệu triệu liều vắc xin từ các đối tác.

vac-xin-2.jpg

Theo ông Sơn, ngoài vắc xin, nhiều đối tác, cả Chính phủ, các địa phương và hiệp hội doanh nghiệp, cũng như kiều bào ta tại nước ngoài đã dành sự hỗ trợ quý báu về trang thiết bị y tế để phục vụ kịp thời và thiết thực cho công tác phòng chống dịch.

Đến nay, Việt Nam đã nhận được khoảng hơn 1 triệu USD tiền mặt, hơn 6.368.000 bộ xét nghiệm, gần 600.000 khẩu trang các loại, khoảng 600 máy thở, 300 máy nén oxy, 100 tấn oxy hóa lỏng, hơn 100 máy tạo oxy và 77 tủ lạnh bảo quản vắc xin cùng nhiều thiết bị y tế phục vụ công tác điều trị bệnh nhân và phòng chống dịch khác.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng kiến nghị các biện pháp cần khẩn trương thực hiện để tiếp tục vận động vắc xin và trang thiết bị phòng chống dịch.

Các ý kiến tại cuộc họp cũng nhất trí cần rút gọn quy trình, thủ tục, tăng cường phối hợp liên ngành để tiếp nhận và phân bổ nhanh nhất trang thiết bị và thuốc phòng chống dịch trong giai đoạn cấp bách hiện nay.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh biểu dương tinh thần và sự vào cuộc khẩn trương, quyết liệt, hiệu quả của Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin.

Phó thủ tướng đánh giá cao các kết quả tích cực của công tác ngoại giao vắc xin thời gian qua, góp phần thiết thực vào nỗ lực phòng chống dịch trong nước. Việc có thể nhận được thêm ít nhất hơn 16 triệu liều vắc xin trong tháng 8 và tháng 9 là rất đáng mừng và có ý nghĩa rất lớn trong giai đoạn hiện nay.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định ngoại giao vắc xin vừa là nhiệm vụ cấp bách, vừa là nhiệm vụ chiến lược, dài hạn và là mặt trận quyết định thành công của chiến lược vắc xin của Chính phủ.

Trong bối cảnh khó khăn về nguồn cung vắc xin và nhu cầu cấp bách trong nước hiện nay, với mục tiêu bảo vệ sức khỏe nhân dân là trên hết và trước hết, Phó thủ tướng yêu cầu tổ công tác tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, quyết tâm, liên tục rà soát, đeo bám, triển khai các biện pháp, hướng đi mới nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác ngoại giao vắc xin

Phó thủ tướng yêu cầu tổ công tác cần tổ chức tiếp nhận nhanh, kịp thời các trang thiết bị y tế do Chính phủ, các địa phương, doanh nghiệp các nước và kiều bào ta ở nước ngoài dành tặng; đẩy nhanh việc tiếp cận, vận động và đàm phán các loại thuốc điều trị để phục vụ việc chữa trị bệnh nhân và giảm tối đa tỷ lệ tử vong do COVID-19.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu tổ công tác phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất trước Đảng, trước nhân dân, tăng cường phối hợp thông suốt giữa các bộ, ngành, phấn đấu bảo đảm triển khai hiệu quả và đạt các kết quả cụ thể về ngoại giao vắc xin trong thời gian tới.

Bài liên quan
Moderna từ chối giao công nghệ vắc xin mRNA cho Trung Quốc
Trang The Financial Times dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ vì hãng dược phẩm Mỹ Moderna từ chối chuyển giao tài sản sở hữu trí tuệ cốt lõi dùng cho phát triển vắc xin COVID-19 cho Trung Quốc, nên đàm phán phân phối vắc xin COVID-19 do họ sản xuất tại thị trường châu Á này đổ vỡ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Khai trừ Đảng cựu Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng
5 giờ trước Theo dòng thời sự
Ban Chấp hành Trung ương đã tiến hành xem xét, quyết định kỷ luật ông Phạm Xuân Thăng, cựu Bí thư Hải Dương, bằng hình thức khai trừ Đảng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tháng 8-9, Việt Nam có thể nhận được trên 16 triệu liều vắc xin