UBND TP.HCM mới đây đã chỉ đạo Sở Xây dựng có ý kiến tham mưu qua đề xuất, kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản và Công ty Cổ phần TDS về việc cưỡng chế và xử lý sai phạm tại dự án Thảo Điền Sapphire. Việc này đang khiến dư luận quan tâm liệu số phận khu biệt thự trăm tỉ này có được xem xét lại.

Thảo Điền Sapphire: Cần phạt sao cho dư luận khỏi băn khoăn

Phan Diệu | 14/09/2017, 09:16

UBND TP.HCM mới đây đã chỉ đạo Sở Xây dựng có ý kiến tham mưu qua đề xuất, kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản và Công ty Cổ phần TDS về việc cưỡng chế và xử lý sai phạm tại dự án Thảo Điền Sapphire. Việc này đang khiến dư luận quan tâm liệu số phận khu biệt thự trăm tỉ này có được xem xét lại.

Dự án Thảo Điền Sapphire có diện tích 27.018,4 m2, gồm 30 căn biệt thự cao 3 tầng, không kể tầng lửng tại tầng trệt và tầng hầm. Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án này đã sai phạm khi xây dựng tăng diện tích tầng trệt, vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa với tổng diện tích vi phạm 1.396,64 m2. Địa điểm vi phạm là thửa đất số 301, tờ bản đồ số 16 thuộc phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM.

Sau khi xảy ra sự việc, UBND TP.HCM đã vào cuộc kiểm tra và quyết định xử phạt chủ đầu tư dự án. Cụ thể vào ngày 20.5, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa đã ký quyết định số 2496 xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xây dựng sai giấy phép đối với Công ty cổ phần TDS. Mức phạt dành cho vi phạm này là 1 tỉ đồng. Đây được xem là mức phạt lớn nhất trên địa bàn TP.HCM từ trước đến nay.

Quyết định xử phạt đã yêu cầu đình chỉ thi công toàn bộ công trình cho đến khi TDS chấp hành đầy đủ và toàn bộ nội dung quyết định, có xác nhận của Đội Thanh tra địa bàn quận 2 (Thanh tra Sở Xây dựng).

UBND TP.HCM cũng buộc chủ đầu tư dự án tự phá dỡ phần công trình sai nội dung giấy phép xây dựng, theo quy định tại khoản 10 điều 13 Nghị định số 121 ngày 10.10.2013 của Chính phủ.

Mặc dù quyết định đã nêu rõ như vậy, nhưng từ đó đến nay Công ty TDS vẫn nhiều lần có đơn xin “cứu xét” không buộc phá dỡ các hạng mục và muốn giữ lại phần sai phạm.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng có văn bản xin cứu xét cho dự án này. Theo HoREA, mặc dù chủ đầu tư có nhiều sai phạm trong xây dựng nhưng vẫn có những điểm cần xem xét lại.

Chẳng hạn, theo quy định tại khoản 9, điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10.10.2013 của Chính phủ về xử lý vi phạm trong hoạt động xây dựng có cho phép công trình vi phạm xây dựng đã chấp hành xử phạt hành chính, có thể được cho phép tồn tại, không phải tháo dỡ phần diện tích sai phạm nêu trên.

“Hiện nay, Công ty TDS đã tháo dỡ 4 trong số 14 hồ bơi và câu lạc bộ xây dựng sai phép và đang tiếp tục tháo dỡ phần xây dựng sai phép còn lại. Hiệp hội đề nghị UBND TP xem xét theo hướng để cho phép các công trình xây dựng sai phép được tồn tại để tăng thêm tiện ích cho khu dân cư. Công ty TDS phải nộp lại số lợi có được bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép. Sau này, nếu thành phố triển khai các công trình phục vụ lợi ích công cộng thì Công ty TDS phải tự tháo dỡ khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền”, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cho biết.

Sau đó, tại cuộc họp diễn ra ngày 5.9, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong hỏi lãnh đạo Sở Xây dựng về thông tin HoREA đã có văn bản đề xuất cho tồn tại dự án Thảo Điền Sapphire. Ông Phong nói rằng không chấp nhận đề xuất trên.

"Nếu có kiến nghị này thì tôi không chấp nhận. Luật là luật, không du di cho sai phạm. Tôi yêu cầu Sở Xây dựng TP.HCM phải thực hiện nghiêm quyết định của UBND TP.HCM đã ban hành và ý kiến chỉ đạo của tôi về việc cưỡng chế tháo dỡ sai phạm của dự án Thảo Điền Sapphire", ông Phong nói.

Đáng chú ý, mặc dù đã khẳng định như vậy, song ngày 8.9 vừa qua, UBND TP.HCM lại có văn bản truyền đạtchỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong giao Sở Xây dựng có ý kiến tham mưu qua đề xuất, kiến nghị của HoREA và ý kiến của Công ty Cổ phần TDS về việc cưỡng chế tài khoản ngân hàng, dự thảo văn bản trình UBND TP xem xét, quyết định.

Với những diễn biến trên, dư luận quan tâm liệu số phận khu biệt thự trăm tỉ này có được xem xét lại.

"Luật pháp cần được thực thi một cách công bằng. Nếu đã xây dựng sai quy hoạch và không phép thì phải tiến hành tháo dỡ, chứ không thể xin để tồn tại sai phạm. Điều này sẽ tạo tiền lệ xấu, tạo cớ để cho các chủ đầu tư khác khác vịn vào nếu sau này có xảy ra sai phạm", anh N.H.Thắng (ngụ quận 10) chia sẻ.

Đồng quan điểm, anh B.H.Hùng (ngụ quận 2) cho rằng luật là luật. Nếu cho tồn tại chỗ sai này thì chỗ sai khác thế nào? "Những công trình xây dựng kiên cố lấn hành lang bảo vệ sông, kênh, rạch thì bắt buộc phải tháo dỡ vì những sai phạm này gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới lưu lượng dòng chảy, thoát nước của cả khu vực dân cư và ảnh hưởng tới nhiều người dân. Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cần kiên quyết trong vấn đề xử lý vi phạm. Có như vậy mới lập trật tự trong xây dựng", anh Hùng chia sẻ.

Phan Diệu
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
“Việt Nam muốn trở thành trung tâm sáng tạo về lương thực, thực phẩm ở khu vực”
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đề xuất một số giải pháp đảm bảo an ninh lương thực trước bối cảnh biến đổi khí hậu và dịch bệnh COVID-19 và cho biết Việt Nam muốn trở thành trung tâm sáng tạo về lương thực, thực phẩm ở khu vực.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thảo Điền Sapphire: Cần phạt sao cho dư luận khỏi băn khoăn