Mỗi gia đình Mỹ mất 831 USD/năm do chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Hà Ngọc Bách | 24/05/2019, 19:45

Theo tính toán của các nhà kinh tế Mỹ thì cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc sẽ khiến mỗi gia đình nước này thiệt hại 831 USD mỗi năm.

Cục Dự trữ Liên bang New York đã công bố số liệu tính toán này chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ gói viện trợ trị giá 16 tỉ USD cho các người nông dân thiệt hại nặng nhất vì chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Đầu tháng 5 này, Nhà Trắng đã cáo buộc Bắc Kinh từ bỏ những lời hứa trước đó trong cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước, phá hỏng khả năng ký thỏa thuận thương mại.

Kết quả là Mỹ ngay lập tức trả đũa bằng cách áp thuế 25% đối với 250 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, từ mức 10% trước đó. Mỹ cũng dọa sẽ đánh thuế 25% với khoảng 300 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc còn lại nếu Bắc Kinh không ngồi vào bàn đàm phán thương mại.

Trung Quốc đã phản ứng bằng cách tuyên bố tăng thuế tương ứng đối với hàng hóa trị giá 60 tỉ USD nhập khẩu từ Mỹ.

Các nhà kinh tế tại Fed New York, một phần của hệ thống Ngân hàng Trung ương Mỹ, cho biết rằng việc Mỹ tăng thuế lên hàng nhập khẩu Trung Quốc có nghĩa là các công ty trên khắp nước Mỹ có nhiều khả năng cung cấp hàng hóa cho người dân được sản xuất trong nước để tránh chi phí tăng.

Nhưng các chuyên gia tại Fed New York nhấn mạnh những hàng hóa đó vẫn sẽ có giá cao hơn so với các sản phẩm thay thế trước khi hai nước bắt đầu chiến tranh thương mại.

"Tóm lại, theo ước tính của chúng tôi, những mức thuế cao hơn này có khả năng tạo ra những biến dạng kinh tế lớn và làm nguồn thu thuế nhập khẩu của Mỹ", FED New York cho biết trong một thông cáo.

Theo các chuyên gia kinh tế, hiện có rất ít dấu hiệu cho thấy cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ chấm dứt trong thời gian tới.

Kim Ngân (theo Sky News)
Bài liên quan
11 hồ thủy điện ở miền Trung đang xả lũ thế nào?
Đến sáng ngày 29.10 lưu lượng nước về một số hồ thuỷ điện ở miền Trung có xu hướng tăng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tìm thấy người vẫn còn sống tại khu vực sạt lở xã Trà Leng
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Điều kỳ diệu đã xảy ra sau khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được khu vực xảy ra sạt lở, dù bị lượng lớn đất đá vùi lấp dẫn tới bị thương rất nặng nhưng nhiều người đã may mắn thoát nạn, hiện vẫn còn sống.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỗi gia đình Mỹ mất 831 USD/năm do chiến tranh thương mại với Trung Quốc