Mỹ nới lỏng lệnh cấm với Huawei

Nguyễn Cẩm Bình - 0901321282 - 060113793980 | 18/05/2019, 12:02

Bộ Thương mại Mỹ sẽ sớm thu hẹp các hạn chế áp đặt lên Huawei, sau khi vừa đưa tập đoàn Trung Quốc này vào “danh sách đen” xuất khẩu.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ dự kiến ban hành một giấy phép chung tạm thời - có hiệu lực trong vòng 90 ngày - nhằm giúp ngăn chặn gián đoạn trong vận hành mạng và sử dụng thiết bị.

Giấy phép mới cho phép Huawei mua hàng hóa Mỹ để giúp khách hàng hiện tại duy trì độ tin cậy của mạng lẫn thiết bị, nhưng tập đoàn vẫn không được mua linh kiện phục vụ sản xuất sản phẩm mới.

Đối tượng có thể nhận giấy phép mới là các nhà cung cấp dịch vụ mạng và dịch vụ điện thoại di động ở những nơi đông dân cư như bang Wyoming, vốn sử dụng thiết bị Huawei trong những năm gần đây.

Động thái ban hành giấy phép được thực hiện sau khi truyền thông Trung Quốc chỉ trích Mỹ gay gắt, đồng thời cho biết Trung Quốcmuốn tạm ngừng đàm phán.

Bộ Thương mại Mỹ ngày 15.5 thông báo đưa Huawei cùng 70 chi nhánh vào Entity List - danh sách đối tượngbị giới chức Washington nhận định có khả năng tham gia hoạt động đi ngược lại lợi ích hoặc an ninh quốc gia Mỹ. Như vậy công ty Mỹ khi muốn cung cấp linh kiện cho Huawei phải xin giấy phép căn cứ theo hàng loạt quy định kiểm soát xuất khẩu. Chứng minh được việc bán sản phẩm không gây tổn hại đến an ninh quốc gia là chuyện khó khăn.

Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp cấm công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông sản xuất bởi đối tượnggây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Đây là hai đòn tấn công mới nhất trong chiến dịch chống Huawei của Mỹ. Chính quyền Washington cáo buộc sản phẩm do tập đoàn này cung cấp tạo điều kiện cho chính phủ lẫn quân đội Trung Quốc thực hiện hoạt động gián điệp.

Đòn cấm vận Mỹ thực hiện đe dọa đến doanh thu hàng trăm tỉUSD của Huawei, nhưng đồng thời cũng khiến những nhà cung cấp đang bán linh kiện cho hãng viễn thông Trung Quốc mất đi nguồn thu ước tính 11 tỉUSD.

Cẩm Bình (theo Reuters)
Bài liên quan
11 hồ thủy điện ở miền Trung đang xả lũ thế nào?
Đến sáng ngày 29.10 lưu lượng nước về một số hồ thuỷ điện ở miền Trung có xu hướng tăng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tìm thấy người vẫn còn sống tại khu vực sạt lở xã Trà Leng
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Điều kỳ diệu đã xảy ra sau khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được khu vực xảy ra sạt lở, dù bị lượng lớn đất đá vùi lấp dẫn tới bị thương rất nặng nhưng nhiều người đã may mắn thoát nạn, hiện vẫn còn sống.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ nới lỏng lệnh cấm với Huawei