Cặp du khách người Đức nói Google Maps đã chỉ đường nhầm cho họ vào vùng hoang dã ở Úc, dẫn đến thử thách mệt mỏi kéo dài hơn 1 tuần.
Thế giới số

Theo Google Maps, 2 du khách lái ô tô vào nhầm vùng hoang dã, phải đi bộ hơn 1 tuần mới thoát nạn

Sơn Vân 26/02/2024 21:30

Cặp du khách người Đức nói Google Maps đã chỉ đường nhầm cho họ vào vùng hoang dã ở Úc, dẫn đến thử thách mệt mỏi kéo dài hơn 1 tuần.

Đang cố gắng lái ô tô từ thành phố Cairns đến Bamaga (Úc), Philipp Maier và Marcel Schoene đi theo hệ thống định vị của Google vào con đường đất dẫn đến ùng xa xôi của Far North Queensland (phần cực bắc thuộc bang Queensland, Úc), hãng tin 9News đưa tin.

"Chúng tôi quyết định: Được rồi, hãy theo Google Maps vì nó có thể biết nhiều hơn chúng ta", Philipp Maier kể với phóng viên.

Chiếc ô tô bị sa lầy trong bùn khi chạy được khoảng 60 km, buộc cặp đôi phải mất hơn một tuần để đi bộ trở lại Cairns.

Philipp Maier và Marcel Schoene nói phải đi bộ đường dài, băng qua con sông có cá sấu, chịu đựng thời tiết khắc nghiệt, gồm cả giông bão và nhiệt độ cao, đồng thời phải ngủ dưới trời sao sau khi không tìm hay tạo được nơi trú ẩn.

Người phát ngôn Google nói với trang Insider: "Chúng tôi xin lỗi vì sự cố này, cảm thấy nhẹ nhõm vì Philipp và Marcel vẫn an toàn. Chúng tôi có thể xác nhận rằng con đường này đã bị xóa khỏi bản đồ".

Google cho biết công ty sử dụng nhiều nguồn để cập nhật bản đồ, gồm dữ liệu từ bên thứ ba, đóng góp của người dùng, Street View và hình ảnh vệ tinh.

Street View là tính năng của dịch vụ Google Maps, cho phép người dùng xem hình ảnh 360 độ của các con đường và địa điểm trên khắp thế giới. Hình ảnh này được chụp từ các xe chạy qua các con đường với camera đặc biệt, cũng như từ các thiết bị đeo trên người khi thăm các khu vực mà xe không thể tiếp cận.

Khi sử dụng Street View trên Google Maps, người dùng có thể thực hiện quay màn hình để nhìn xung quanh và di chuyển qua lại trên con đường ảo, giống như việc bạn đang đi bộ hoặc lái xe qua khu vực đó. Street View giúp người dùng có cái nhìn trực tiếp về môi trường xung quanh một địa điểm cụ thể, giúp họ lựa chọn tuyến đường, kiểm tra khu vực trước khi đến, hoặc khám phá các địa điểm quan trọng mà họ quan tâm.

Đây không phải là lần đầu tiên những người đi bộ đường dài gặp rắc rối khi làm theo chỉ dẫn của Google Maps.

Hồi tháng 11.2023, đội cứu hộ trên núi đã cảnh báo những người đi bộ đường dài không nên dựa vào các ứng dụng bản đồ đô thị như Google Maps ở vùng hoang dã sau khi cứu được những người ở thành phố Vancouver, Canada.

North Shore Rescue (NSR), đội tìm kiếm và cứu hộ trên núi tình nguyện tại thành phố Vancouver, cho biết những người đi bộ đường dài đi theo một con đường không tồn tại trên Google Maps.

NSR đã giải cứu một người đi bộ đường dài bị mắc kẹt trên núi Froome, nằm ở phía bắc Vancouver trong khu vực thác Kennedy.

NSR đã tiếp cận với hiện trường bằng một đội trực thăng và dây thừng. Đội này có thể hạ xuống khu vực gần nơi người đi bộ đường dài bị mắc kẹt. Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy người đi bộ đường dài, buộc anh vào dây an toàn và đưa xuống khu vực mà tất cả họ có thể được trực thăng kéo ra ngoài.

NSR viết trên Facebook: “Nói rõ hơn, khu vực được đề cập không có đường mòn và rất dốc với nhiều dải vách đá xuyên suốt. Trong những tuần trước đó, NSR đã thực sự đặt biển báo trong khu vực để cảnh báo về điều này. Khu vực đó rõ ràng là nguy hiểm vì nơi từng xảy ra một vụ tử vong trước đó”.

Thời điểm đó, NSR cho biết đây là cuộc giải cứu thứ ba họ thực hiện trong khu vực, gồm cả một nhiệm vụ vào tháng 9.2023. Trong trường hợp đó, người đi bộ đường dài đã gọi 911 để báo rằng anh bị mắc kẹt trên núi Fromme và “anh cố gắng bám trụ nhưng không chắc mình có thể trụ được bao lâu”.

NSR khuyên rằng "đơn giản là không phù hợp để di chuyển trong vùng hoang dã bằng các chương trình bản đồ đường phố đô thị như Google Maps". NSR cho biết những người đi bộ đường dài sử dụng smartphone nên xem xét các ứng dụng được thiết kế dành riêng cho hoạt động ngoài trời, như CalTopo hoặc Gaia, và tải xuống bản đồ vùng hoang dã cho khu vực muốn đến trước khi khởi hành.

Ngoài ra, NSR cũng khuyên họ nên mang theo pin sạc dự phòng vì các ứng dụng điều hướng có thể tiêu hao nhiều pin smartphone.

“Chúng tôi luôn khuyên dùng bản đồ và la bàn giấy kiểu cũ”, NSR nhấn mạnh.

Trong một tuyên bố hồi tháng 11.2023, người phát ngôn Google xác nhận rằng đường mòn đã bị xóa, đồng thời nói thêm: “Chúng tôi sử dụng nhiều nguồn khác nhau để cập nhật Maps, bao gồm thông tin, hình ảnh và phản hồi của bên thứ ba từ cộng đồng của chúng tôi”.

theo-google-maps-du-khach-lai-o-to-vao-nham-vung-hoang-da-di-bo-met-nhoc-hon-mot-tuan-moi-thoat-nan.jpg
Cặp du khách người Đức nói Google Maps đã chỉ đường nhầm cho họ vào vùng hoang dã ở Úc - Ảnh: Getty Images

Trước đó, một gia đình ở vùng New South Wales (Úc) từng bị mất tích và lạc giữa đồng không mông quạnh vì nghe theo Google Maps.

Nguyên nhân dẫn là Google Maps chỉ dẫn gia đình này rẽ từ đường lớn (tạm thời ngừng hoạt động) sang đường đất và khiến họ mắc kẹt sau đó ở nơi đồng không mông quạnh: Không sóng điện thoại, không internet và không bóng người.

Gia đình đó khẳng định "tưởng mình đã chết" vì sai lầm trên. Họ đã cố gắng đi bộ nhiều giờ để tìm kiếm người cứu giúp sau khi ô tô hết xăng, nhưng không thành công. May mắn là 1 lít nước có trên ô tô và một vũng nước gia đình này tìm thấy vừa đủ để giúp họ thoát hiểm.

Không như phần lớn các quốc gia trên thế giới, Úc có diện tích tự nhiên vô cùng lớn khi chiếm tới 40% tổng diện tích nước này. Ngoài các đô thị lớn và các thị trấn rải rác, cư dân tại các vùng tự nhiên của Úc là cực kỳ thưa thớt, thế nên việc lạc đường và mắc kẹt là vấn đề cực kỳ nguy hiểm.

Chưa hết, Google Maps còn bị kiện vì có liên quan đến cái chết của một tài xế. Ngày 30.9.2022, ông Philip Paxson (từng sống ở bang North Carolina, Mỹ) đã tử nạn sau khi rơi khỏi cầu sập khi đi theo chỉ dẫn từ Google Maps.

Rơi từ độ cao 6m trong chiếc Jeep Gladiator, Philip Paxson đã không qua khỏi. Vì vậy, gia đình của Philip Paxson đã đệ đơn kiện gã khổng lồ công nghệ Google, 2 doanh nghiệp khác cùng 1 cá nhân vì lỗi sơ suất.

Ảnh chụp hiện trường cho thấy cầu sập có dấu hiệu rất rõ ràng. Tuy nhiên, theo đơn kiện, Philip Paxson đã lái ô tô vào giữa đêm khuya mưa tầm tã rất khó quan sát.

Cảnh sát hiện trường cho biết cây cầu không có rào chắn, biển hay bất cứ điều gì khác để cảnh báo người qua lại. Cây cầu không được chính quyền địa phương chú ý bảo trì, còn công ty xây cầu đã giải thể.

Thực tế, cầu đã sập gần một thập kỷ trước, kể từ đó đều không thể đi qua. Thế nhưng, Google Maps vẫn ghi nhận là một con đường bình thường.

Luật sư của gia đình Philip Paxson cho biết nạn nhân không phải người duy nhất bị chỉ hướng đi sai qua cây cầu. Rất may là nhiều người đã kịp nhận ra, hoặc xảy ra tai nạn nhưng may mắn chỉ bị thương.

Nhiều người đã khiếu nại để Google cập nhật thông tin. Không rõ lý do vì sao Google không cập nhật Maps, ngoài việc gửi email nói sẽ xem xét. Cho đến khi chuyện thương tâm đến với Philip Paxson, vấn đề mới thực sự được chú ý.

Ngoài ra, nhà Philip Paxson còn kiện hai cá nhân khác được xác định là chủ sở hữu cây cầu.

“Các con của chúng tôi hỏi vì sao bố qua đời, tôi không biết nói sao để chúng có thể hiểu được. Tôi e là ngay cả đến khi chúng trưởng thành, tôi vẫn không thể hiểu được tại sao những người chịu trách nhiệm chỉ đường GPS và quản lý cây cầu lại có thể ít quan tâm đến sinh mạng con người như vậy", bà Alicia, vợ của Philip Paxson, nói với báo chí.

Người phát ngôn của Google trả lời hãng tin AP: “Chúng tôi cảm thông sâu sắc với gia đình Paxson. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp thông tin định tuyến chính xác trong Maps và đã xem xét vụ kiện này".

Nếu gia đình Philip Paxson giành chiến thắng, vụ kiện có thể ảnh hưởng đến cách Google và các công ty bản đồ khác xử lý cách cập nhật thông tin trong tương lai.

Bài liên quan
Google nêu lý do đổi tên hầu hết sản phẩm AI thành Gemini, khen Gemini Ultra có khả năng đáng kinh ngạc
Vào tháng 10.2023, trang Insider đã ngồi lại với Sissie Hsiao, người đứng đầu bộ phận Bard và Assistant của Google, để thảo luận về cách công ty lên kế hoạch hợp nhất hai dịch vụ đó thành một siêu sản phẩm mới có tên Assistant with Bard.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐBSCL khát khô giữa mùa hạn – Bài 4: Giải pháp bền vững
10 giờ trước Bảo vệ môi trường
Để ứng phó với tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt trong mùa khô, nhiều tỉnh thành vùng ĐBSCL đã đưa ra nhiều giải pháp. Tuy nhiên, để thực hiện đồng bộ, hiệu quả, các địa phương cần nguồn vốn đầu tư lớn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Theo Google Maps, 2 du khách lái ô tô vào nhầm vùng hoang dã, phải đi bộ hơn 1 tuần mới thoát nạn