Sau hơn 1 tuần tăng phi mã, giá heo hơi tại các chợ đầu mối đã tăng hơn 10.000 đồng/kg, chính thức chạm mốc 60.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều chuyên gia cho rằng giá heo sẽ tiếp tục tăng cao từ nay đến cuối năm.

Thịt heo tăng giá từng ngày, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Phan Thị Diệu | 16/10/2019, 07:30

Sau hơn 1 tuần tăng phi mã, giá heo hơi tại các chợ đầu mối đã tăng hơn 10.000 đồng/kg, chính thức chạm mốc 60.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều chuyên gia cho rằng giá heo sẽ tiếp tục tăng cao từ nay đến cuối năm.

Công ty chăn nuôi heo CP miền Nam vừa tiếp tục thông báo bảng giá mới, với việc điều chỉnh tăng hơn 1.000 đồng/kg, lên mốc 58.500 đồng/kg. Tại thủ phủ chăn nuôi Đồng Nai, heo hơi đã vượt mốc 60.000 đồng; một số điểm bán còn đẩy giá lên 62.000 đồng/kg.

Còn các tỉnh ở khu vực miền Tây Nam bộ, giá heo hơi cũng dao động từ 58.000 - 59.000 đồng/kg. Một số địa phương cũng đã bán heo được giá 60.000 đồng/kg như Long An, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Tiền Giang, Trà Vinh.

Với mức giá này, heo hơi mua vào đã tăng đến 33% chỉ từ đầu tháng 10 đến nay, từ mốc 45.000 đồng/kg lên mức 60.000 đồng/kg.

Giá thịt heo tại các chợ đầu mối của TP.HCM vẫn trong hướng tăng cao và đạt mức cao nhất trong vòng 3 năm qua. Đùi heo pha lóc phổ biến ở mức 75.000-78.000 đồng/kg, nạc heo 85.000 đồng/kg; cốt lết 70.000 đồng/kg; sườn non 120.000 đồng/kg; nạc dăm 75.000 đồng/kg…

Việc heo hơi tăng giá mạnh đã kéo giá heo bán lẻ tăng vọt. Ghi nhận của Một Thế Giới tại một số chợ lẻ trên địa bàn TP.HCM cho thấy, giá một số loại thịt heo bán lẻ như ba rọi, nạc dăm, cốt lết… cũng liên tục tăng và đạt mức kỷ lục. Cụ thể, thịt ba rọi nay được điều chỉnh tăng lên 125.000 đồng/kg, nạc dăm 115.000 đồng/kg; sườn non dao động 150.000 - 160.000 đồng/kg; nạc heo 100.000 đồng/kg; nạc đùi 105.000 đồng/kg…Còn giá thịt heo bán lẻ tại các cửa hàng, siêu thị phần lớn tham gia chương trình bình ổn giá của thành phố nên chưa điều chỉnh ngay lập tức.

Theo ông Nguyễn Đăng Phú - Phó tổng giám đốc Công ty Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan), chưa bao giờ giá heo hơi trên thị trường tăng với tốc độ nhanh như vậy. Điều này khiến những doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá chịu nhiều áp lực. Do vậy, công ty này đã trình lên các sở, ngành để điều chỉnh tăng giá thịt bán ra.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo mới đây, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PT-NT) Nguyễn Văn Trọng cho biết, việc giá heo tăng cao khiến nhiều người lo ngại con số dự báo khoảng 200.000 tấn thịt heo có thể thiếu hụt vào dịp cuối năm. Tuy nhiên, đến thời điểm nàyđã có 56 tỉnhthành báo cáo về sản lượng, số lượng heo là 22 triệu con, đủ đáp ứng cho thị trường.

Còn về lo ngại việc Trung Quốc tăng mua heo dẫn tới tình trạng thịt heo từ Việt Nam sẽ “chạy” sang Trung Quốc, ông Trọng khẳng định nước này hiện chỉ cho phép nhập khẩu theo đường chính ngạch, không còn tiểu ngạch, nên thịt heo Việt Nam không thể xuất sang Trung Quốc.

Tương tự, Bộ NN-PT-NT Phùng Đức Tiến cũng khẳng định sẽ không để xảy ra thiếu thực phẩm, không để giá thịt heo tăng cao. Hiện nay, các nguồn thực phẩm thay thế, bù đắp cho thịt heo đều tăng đáng kể, trong đó thịt bò đã tăng thêm 42%, thịt gia cầm tăng hơn 13%, thủy sản tăng 60,2%... Trong trường hợp cần thiết thì sẽ nhập khẩu để bình ổn giá cả.

Phan Diệu
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng Bí thư trao đổi chuyên đề 'Kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam'
3 giờ trước Sự kiện
Chiều 25.11, tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Giáo sư, Tiến sĩ Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam trực tiếp trao đổi chuyên đề “Kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thịt heo tăng giá từng ngày, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt