Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 10.11 cho biết, nước này đã cung cấp đoạn ghi âm có liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi cho Ả Rập Saudi, Mỹ, Đức, Pháp và Anh.

Thổ Nhĩ Kỳ trao đoạn ghi âm vụ sát hại nhà báo cho nhiều nước

Cẩm Bình | 11/11/2018, 11:49

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 10.11 cho biết, nước này đã cung cấp đoạn ghi âm có liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi cho Ả Rập Saudi, Mỹ, Đức, Pháp và Anh.

Khashoggi bị sát hại khi đến lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul vào đầu tháng trước. Tổng thống Erdogan trước đó cáo buộc lệnh sát hại nhà báo là từ cấp cao nhất của chính quyền Riyadh. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ từng tuyên bố sở hữu một đoạn ghi âm là bằng chứng cho thấy ông Khashoggi bị giết trong tòa lãnh sự và thi thể bị phi tang.

Trước khi lên đường sang châu Âu ngày 10.11, Tổng thống Erdogan lần đầu tiên xác nhận có ba thành viên EU được nghe đoạn ghi âm này.

“Chúng tôi đã trao đoạn ghi âm đến Ả Rập Saudi, Mỹ, Đức, Pháp với Anh. Họ đã nghe toàn bộ những trao đổi trong đó. Họ biết”, theo Tổng thống Erdogan.

Nội dung ghi âm không được nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ công bố. Các nguồn tin của Reuters từng cho biết một phái viên Ả Rập Saudi cấp cao cùng Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel đã nghe qua.

Theo một nguồn tin biết về đoạn ghi âm, các quan chức sau khi nghe đều rất kinh hoàng trước nội dung trong đó.

Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel đã nghe qua đoạn ghi âm - Ảnh: Newsbook

Tổng thống Erdogan thúc giục Riyadh xác định kẻ giết người. Ông phát biểu: “Không cần phải bóp méo vấn đề này. Họ biết chắc hung thủ (hoặc nhiều hơn một) nằm trong số 15 đối tượng này (những người đến lãnh sự quán Ả Rập Saudi vài giờ trước nhà báo Khashoggi rồi lập tức rời đi)”.

Nhà lãnh đạo này còn chỉ trích công tố viên Saud al-Mojeb của Ả Rập Saudi đến Thổ Nhĩ Kỳ nhưng từ chối hợp tác khi không cung cấp bất kỳ thông tin gì. Tung tích thi thể nhà báo là điều ông Erdogan muốn biết.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ từng cáo buộc lệnh sát hại nhà báo là từ cấp cao nhất của chính quyền Riyadh - Ảnh: Reuters

Trưởng công tố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) Irfan Fidan cuối tháng 10 từng tuyên bố, Khashoggi bị siết cổ đến chết ngạt ngay khi bước vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi. Thi thể của ông bị cắt ra rồi phi tang đúng theo kế hoạch giết người chuẩn bị từ trước.

Trong khi đó, cố vấn Yasin Aktay của Tổng thống Erdogan tin rằng, lời giải thích hợp lý cho chuyện các nhà điều tra cho đến nay vẫn chưa tìm thấy thi thể nhà báo chính là nó đã bị phân thành nhiều phần rồi tiêu hủy bằng a xít hay chất hóa học nào đó.

Cẩm Bình (theo Reuters)
Bài liên quan
Ả Rập Saudi xây dựng thành phố không phát thải CO2 hàng trăm tỉ USD
Sau khi hoàn thành, thành phố không phát thải carbon mang tên “The Line” sẽ đóng góp gần 48 tỉ USD cho nền kinh tế Ả Rập Saudi.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thái Lan kêu gọi noi gương đường lối đối ngoại của Việt Nam với Mỹ
6 giờ trước Hồ sơ
Sau khi kêu gọi chính quyền học tập chiến lược sản xuất gạo của Việt Nam, trang Bangkok Post sáng nay lại có bài viết phân tích đường lối đối ngoại với lời kêu gọi noi gương Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thổ Nhĩ Kỳ trao đoạn ghi âm vụ sát hại nhà báo cho nhiều nước