Theo một nghiên cứu mới dựa trên 500.000 người Anh trung niên, các nhà khoa học thấy rằng việc thêm muối vào bữa ăn có liên quan đến việc tử vong sớm hơn.

Thói quen nêm thêm muối vào thức ăn trong quá trình ăn có thể gây tử vong sớm

Đan Thuỳ | 11/07/2022, 10:41

Theo một nghiên cứu mới dựa trên 500.000 người Anh trung niên, các nhà khoa học thấy rằng việc thêm muối vào bữa ăn có liên quan đến việc tử vong sớm hơn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc luôn nêm thêm muối vào thức ăn trong quá trình ăn sẽ làm giảm tuổi thọ của nam giới hơn 2 năm và nữ giới là 1,5 năm. Điều này không bao gồm gia vị được gia giảm trong quá trình nấu ăn.

"Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên đánh giá mối liên quan giữa việc nêm thêm muối vào thực phẩm và tử vong sớm. Ngay cả việc giảm lượng muối một cách khiêm tốn, bằng cách thêm ít hoặc không thêm muối vào thức ăn trong quá trình ăn, cũng có thể mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể, đặc biệt là khi nó đạt được trong dân số nói chung", Giáo sư Lu Qi của Trường Y tế Công cộng và Y học Nhiệt đới Đại học Tulane (Mỹ), người đứng đầu nghiên cứu cho biết. 

anh-chup-man-hinh-2022-07-11-luc-10.07.03.png

Các phát hiện dựa trên nghiên cứu liên quan đến hơn 500.000 người tham gia vào nghiên cứu Biobank của Anh trong 9 năm. Khi tham gia nghiên cứu từ năm 2006-2010, những người này được hỏi  liệu họ có thêm muối vào thức ăn hay không và tần suất họ làm như vậy.

Lượng muối ăn vào rất khó để theo dõi chính xác vì nhiều thực phẩm chế biến có chứa hàng lượng muối cao và việc đo lường trực tiếp bằng xét nghiệm nước tiểu không cung cấp dữ liệu đầy đủ. Khoảng 70% lượng natri tiêu thụ ở người phương Tây đến từ thực phẩm đã qua chế biến và chế biến sẵn, với 8-20% là từ muối được nêm vào trong quá trình ăn. 

So với những người không bao giờ hoặc hiếm khi thêm muối vào thức ăn, những người có thói quen này có nguy cơ tử vong sớm tăng 28%. Ở độ tuổi 50, nam giới và phụ nữ sẽ có tuổi thọ ngắn hơn lần lượt là 2,3 năm và 1,5 năm.

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả, bao gồm tuổi tác, giới tính, dân tộc, chỉ số khối cơ thể, hút thuốc, uống rượu, hoạt động thể chất, chế độ ăn uống và các tình trạng y tế như tiểu đường, ung thư và bệnh tim.

Giáo sư Annika Rosengren, nhà nghiên cứu cấp cao tại Học viện Sahlgrenska thuộc Đại học Gothenburg (Thuy Điển), người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết rằng thật khó để đưa xác định mức tiêu thụ muối cho bất kỳ cá nhân nào vì không thể loại bỏ hoàn toàn muối ra khỏi chế độ ăn. 

"Cho đến nay, những người khỏe mạnh tiêu thụ lượng muối ở mức trung bình không cần phải lo lắng quá nhiều", bà Annika Rosengren chia sẻ. 

Đối với nhóm người này, cần ưu tiên cân bằng lượng muối ăn với chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả. Tuy nhiên, những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao thì nên cắt giảm lượng muối. "Không thêm muối vào thức ăn đã chế biến sẵn là một cách để đạt được điều này", bà Annika Rosengren cho biết. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hoang mang về thực phẩm chức năng: Trách nhiệm của Bộ Y tế
6 giờ trước Theo dòng thời sự
Các đại biểu quốc hội cho biết trên thị trường tràn lan sản phẩm chức năng, dược, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, thổi phồng công dụng… dẫn đến rủi ro cho người tiêu dùng. Trách nhiệm của Bộ Y tế đối với những tồn tại, hạn chế trong quản lý các mặt hàng này là gì?
Đừng bỏ lỡ
  • Bắt 2 phụ nữ liên quan vụ vận chuyển trái phép hơn 700 viên kim cương
    một giờ trước Theo dòng thời sự
    Ngày 11.11, Công an TP.HCM đã thông tin về việc điều tra mở rộng vụ người ngoại quốc mang hơn 700 viên kim cương nhập cảnh vào Việt Nam không khai báo.
  • 10 loại thực phẩm 'trị bệnh' thiếu canxi
    2 giờ trước Thông tin Y học
    Thiếu canxi lâu dài trong khẩu phần ăn, ngoài dẫn đến nguy cơ thiếu xương, loãng xương còn có thể dẫn tới những bệnh lý nghiêm trọng như cao huyết áp và ung thư ruột…
  • Màn hình kéo giãn có thể mở rộng đến 50%
    2 giờ trước Khoa học - công nghệ
    LG Display - một trong số công ty hàng đầu thế giới về công nghệ hiển thị - vừa ra mắt nguyên mẫu màn hình kéo giãn có thể mở rộng đến 50%, gấp đôi kỷ lục 20% trước đó.
  • Sóc Trăng: Rộn ràng đêm nhạc ngũ âm
    2 giờ trước Du lịch
    Trong khuôn khổ Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe ngo Sóc Trăng khu vực ĐBSCL lần thứ 6 và Tuần lễ VHTT-DL Sóc Trăng lần thứ nhất năm 2024 và tiến tới tới sự kiện xác lập kỷ lục về trình diễn nhạc ngũ âm quy mô lớn nhất Việt Nam, tối 11.11, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Sóc Trăng tổ chức biểu diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng.
  • Gắn du lịch với sản phẩm OCOP - hướng đi mới của du lịch Cà Mau
    3 giờ trước Du lịch
    Lãnh đạo UBND huyện U Minh (Cà Mau) cho biết, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng là 1 trong 6 nhóm sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP). Tuy nhiên, đến nay trên địa bàn tỉnh chưa có điểm du lịch sinh thái, cộng đồng nào đạt tiêu chuẩn này. Từ đó, sản phẩm OCOP của huyện U Minh thuộc lĩnh vực du lịch vẫn còn bị bỏ ngỏ, chưa phát triển tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của địa phương
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thói quen nêm thêm muối vào thức ăn trong quá trình ăn có thể gây tử vong sớm