Trong 3 bệnh nhân đầu tiên tại TP.HCM nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đã có 2 trường hợp khỏi bệnh và trở lại làm việc bình thường.

TP.HCM: 2 trong 3 bệnh nhân nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đã khỏi bệnh

Hồ Quang | 05/07/2022, 20:38

Trong 3 bệnh nhân đầu tiên tại TP.HCM nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đã có 2 trường hợp khỏi bệnh và trở lại làm việc bình thường.

Chiều 5.7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM xác nhận TP đã phát hiện 2 ca nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và 1 ca nhiễm biến thể mới Omicron BA.5. Đây là những ca nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đầu tiên được phát hiện tại TP. Tuy nhiên, hiện 2 ca nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 đã khỏi bệnh.

Theo đó, 2 bệnh nhân nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 là 2 chị em, cùng 23 tuổi, sống tại phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức. Được biết, cả 2 bệnh nhân này có triệu chứng sốt, đau đầu, nhức mỏi và có tiếp xúc với mẹ đã mắc COVID-19 trước đó nên tự test nhanh và dương tính với kháng nguyên SARS-CoV-2.

tphcm-2-trong-3-benh-nhan-nhiem-bien-the-moi-omicron-ba.4-va-ba.5-da-khoi-ben-hinh-anh(1).png
Biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đã được phát hiện tại TP.HCM - Ảnh: PV 

Sau đó, 2 bệnh nhân đều đã khai báo trên hệ thống khai báo F0 của TP và tự cách ly theo quy định. Ngay khi nhận được thông tin ca bệnh trên hệ thống, Trạm Y tế phường Thạnh Mỹ Lợi đã tiến hành lấy mẫu cho 2 bệnh nhân và gửi mẫu sang Viện Pasteur để giải trình tự gen. Kết quả cho thấy, cả 2 bệnh nhân trên nhiễm biến thể mới Omicron BA.4.

Hiện tất cả trường hợp tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân trên đã được thông báo tự theo dõi sức khỏe và thực hiện test nhanh đều cho kết quả âm tính. Hiện tại 2 bệnh nhân đã khỏi bệnh và đã trở lại làm việc bình thường.

Riêng bệnh nhân nhiễm biến thể mới Omicron BA.5 là một bé gái 11 tuổi, ngụ xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Ngày 20.6, bệnh nhân này có  triệu chứng sốt khoảng 38,5 độ C, có ho ít, sống cùng với mẹ đã mắc COVID-19 trước đó nên tự test nhanh và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau đó, bệnh nhân được lấy mẫu giám sát biến thể mới theo kế hoạch giám sát của  TP và có kết quả xác định nhiễm biến thể mới Omicron BA.5. Theo điều tra dịch tễ, từ ngày 17.6 đến nay, bệnh nhân chỉ ở tại nhà và không tiếp xúc người lạ. Sau khi có kết quả dương tính, bệnh nhân đã được cách ly tại nhà và khử khuẩn nơi ở theo đúng quy định.

Để đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch COVID-19 , Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP cho biết, từ tháng 6 đến nay, TP đã mở rộng hệ thống giám sát biến thể mới COVID-19 tại 22 quận, huyện và TP. Thủ Đức. Cụ thể, khi có ca bệnh COVID-19 ghi nhận trên hệ thống khai báo F0 của TP, người bệnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm và được gửi mẫu sang Viện Pasteur để giải trình tự gen xác định biến thể mới. Nhờ đó việc phát hiện biến thể mới trở nên chủ động, nhanh chóng và đảm bảo kịp thời đưa ra các biện pháp ứng phó.

Qua 3 trường hợp xác định nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 trên, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP kêu gọi mỗi người dân khi đủ điều kiện tiêm chủng, đặc biệt là các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ hãy tiêm vắc nhắc đúng lịch vắc xin phòng COVID-19. Đồng thời, tiếp tục tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch khác bao gồm đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên… 

Bài liên quan
Bệnh viện Da liễu TP.HCM phát hiện 2 phụ nữ mắc bệnh hiếm trên thế giới
Căn bệnh LC trên thế giới ghi nhận chưa đến 100 ca, nhưng Bệnh viện Da liễu TP.HCM vừa phát hiện 2 trường hợp mắc bệnh hiếm gặp này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đề nghị kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng
7 giờ trước Theo dòng thời sự
UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: 2 trong 3 bệnh nhân nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đã khỏi bệnh