Vào ngày 4.10, Nghị viện châu Âu đã thông qua các quy định mới sẽ giới thiệu ở Liên minh châu Âu (EU) một cổng sạc duy nhất cho điện thoại di động, máy tính bảng và máy ảnh vào năm 2024.

Thông qua quy định dùng một cổng sạc duy nhất cho ĐTDĐ ở EU, Apple chịu ảnh hưởng nặng nề

Sơn Vân | 04/10/2022, 20:23

Vào ngày 4.10, Nghị viện châu Âu đã thông qua các quy định mới sẽ giới thiệu ở Liên minh châu Âu (EU) một cổng sạc duy nhất cho điện thoại di động, máy tính bảng và máy ảnh vào năm 2024.

Đây là quy định đầu tiên trên thế giới được cho là sẽ ảnh hưởng đến Apple nhiều hơn các đối thủ của nhà sản xuất iPhone.

Các nhà lập pháp EU ủng hộ cải cách với đa số, với 602 phiếu thuận và chỉ 13 phiếu chống.

Cuộc bỏ phiếu xác nhận một thỏa thuận sớm hơn giữa các tổ chức EU và sẽ biến cổng USB-C trên các thiết bị chạy Android trở thành tiêu chuẩn của EU, buộc Apple phải thay đổi cổng sạc cho iPhone và các thiết bị khác.

Trong số các nhà cung cấp thiết bị điện tử lớn cho khách hàng châu Âu, Apple được cho là sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Thế nhưng, các nhà phân tích cũng mong đợi một tác động tích cực xảy ra vì có thể khuyến khích người dân sắm những thiết bị mới nhất của Apple dùng cổng USB-C thay vì những máy sử dụng cổng Lightning.

Các nhà phân tích cho biết thỏa thuận này cũng bao gồm đầu đọc điện tử, tai nghe dạng nhét và các công nghệ khác, có nghĩa là nó cũng có thể ảnh hưởng đến Samsung, Huawei và các nhà sản xuất thiết bị khác.

Apple, Samsung và Huawei đã không đưa ra bình luận ngay lập tức về chuyện trên.

thong-qua-quy-dinh-dung-cong-sac-duy-nhat-cho-dtdd-o-eu.jpg
Từ năm 2024, Apple phải dùng cổng USB-C cho iPhone, iPad

Trước đây, Apple đã cảnh báo rằng đề xuất này sẽ làm tổn hại đến sự đổi mới và tạo ra một núi rác thải điện tử.

Sự thay đổi này đã được thảo luận trong nhiều năm và được thúc đẩy bởi những lời phàn nàn từ người dùng iPhone, Android về việc phải chuyển sang các bộ sạc khác nhau cho thiết bị của họ.

Ủy ban châu Âu ước tính rằng một bộ sạc duy nhất sẽ tiết kiệm khoảng 250 triệu euro (247,3 triệu USD) cho người tiêu dùng.

Một nửa số bộ sạc được bán cùng với điện thoại di động trong năm 2018 có cổng kết nối USB micro-B, 29% có cổng USB-C và 21% có cổng Lightning, theo nghiên cứu của Ủy ban năm 2019.

Đề xuất về một cổng sạc di động duy nhất được Ủy ban châu Âu đưa ra cách đây hơn một thập kỷ sau khi người dùng iPhone và Android phàn nàn về việc phải sử dụng các bộ sạc khác nhau cho ĐTDĐ của họ.

Người dùng iPhone sạc pin bằng cáp và cổng Lightning, trong khi các thiết bị chạy hệ điều hành Android sạc pin qua cổng USB-C.

"Thỏa thuận mà chúng tôi đạt được sẽ giúp người tiêu dùng tiết kiệm khoảng 250 triệu euro (267 triệu USD). Nó cũng sẽ cho phép các công nghệ mới như sạc không dây xuất hiện và phát triển mà không để sự đổi mới trở thành nguồn gốc phân mảnh thị trường lẫn bất tiện cho người tiêu dùng", Giám đốc ngành công nghiệp EU - Thierry Breton cho biết trong một tuyên bố hồi tháng 6.

Nghị viện châu Âu nhấn mạnh: “Vào mùa thu năm 2024, USB Type-C sẽ trở thành cổng sạc chung cho tất cả ĐTDĐ, máy tính bảng và máy ảnh ở EU”.

Việc EU sớm biến USB-C trở thành cổng tiêu chuẩn cho tất cả ĐTDĐ có nghĩa là những người dùng iPhone ở khu vực này sẽ thấy cáp Lightning của họ không còn hoạt động. Đó là một động thái gây tranh cãi nhưng có thể loại bỏ hàng tấn chất thải điện tử mỗi năm.

Các nhà lập pháp EU cũng muốn thống nhất hệ thống sạc không dây vào năm 2025, trong khi các nước EU và Ủy ban châu Âu muốn kéo dài thời gian hơn nữa vì lý do kỹ thuật.

Trước đó, Apple nói rằng việc sử dụng không phù hợp các tiêu chuẩn quốc tế sẽ hạn chế sự đổi mới và việc buộc người dùng đổi sang bộ sạc mới có thể tạo ra núi rác thải điện tử.

EU từ lâu đã kêu gọi các ông lớn công nghệ sử dụng cùng một loại sạc cho ĐTDĐ và các thiết bị khác. Sau nhiều năm vận động hành lang, vào tháng 9.2021, EU đã công bố các đề xuất nhằm đảm bảo các gã khổng lồ công nghệ áp dụng giải pháp sạc đa năng cho ĐTDĐ và các thiết bị điện tử vừa và nhỏ khác để giảm lãng phí.

Hồi tháng 4.2022, những đề xuất đó đã nhận được nhiều sự ủng hộ hơn nữa, với việc Ủy ban Bảo vệ Người tiêu dùng và Thị trường Nội bộ của Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu ủng hộ các biện pháp này.

Số phiếu của thành viên Nghị viện châu Âu (MEP) là 43 ủng hộ các quy tắc được nêu trong Chỉ thị về thiết bị vô tuyến, điều này sẽ đảm bảo người tiêu dùng không cần mua bộ sạc hoặc cáp mới mỗi khi mua một thiết bị mới.

Các đề xuất mới cũng được vạch ra, bao gồm một chiến lược về khả năng tương tác tối thiểu của bất kỳ giải pháp tính phí mới nào vào năm 2026.

Hầu hết thiết bị Android mới hiện nay đều dùng cổng USB-C theo tiêu chuẩn và EU muốn Apple làm theo.

Phát biểu về việc điều này sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho người tiêu dùng, EU cho biết: "Các quy định mới sẽ đảm bảo người tiêu dùng không còn cần bộ sạc và cáp mới mỗi khi họ mua một thiết bị mới, có thể sử dụng một bộ sạc cho tất cả thiết bị điện tử vừa và nhỏ của họ.

ĐTDĐ, máy tính bảng, máy ảnh kỹ thuật số, tai nghe và bộ tai nghe, máy chơi game cầm tay và loa di động, có thể sạc lại qua cáp có dây, sẽ phải được trang bị cổng USB Type-C, bất kể nhà sản xuất nào. Chỉ áp dụng các trường hợp miễn trừ dành cho các thiết bị quá nhỏ để có cổng USB Type-C, chẳng hạn như đồng hồ thông minh, thiết bị theo dõi sức khỏe và một số thiết bị thể thao".

Chính trị gia Alex Agius Saliba của MEP cho biết: "Với nửa tỉ bộ sạc cho các thiết bị di động được vận chuyển ở châu Âu mỗi năm và tạo ra 11.000 đến 13.000 tấn rác thải điện tử, một bộ sạc duy nhất cho ĐTDĐ và các thiết bị điện tử vừa và nhỏ khác sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Nó sẽ giúp ích cho môi trường, hơn nữa giúp việc tái sử dụng đồ điện tử cũ, tiết kiệm tiền, giảm chi phí không cần thiết và sự bất tiện cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng".

Năm ngoái, khi EU công bố các đề xuất buộc tất cả các nhà sản xuất điện thoại sử dụng USB-C, Apple cho biết điều đó sẽ gây hại cho sự đổi mới.

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ tuyên bố: "Chúng tôi vẫn lo ngại rằng quy định nghiêm ngặt chỉ bắt buộc một loại cổng kết nối sẽ cản trở sự đổi mới thay vì khuyến khích nó, do đó sẽ gây hại cho người tiêu dùng ở châu Âu và trên toàn thế giới".

Bài liên quan
Nông dân Trung Quốc tự tay phá hủy mùa màng vì quy định chống dịch nghiêm ngặt
Quy định chống dịch COVID-19 nghiêm ngặt khiến nông dân Trung Quốc không bán được nông sản, nên họ phải tự tay phá hủy mùa màng. Tình cảnh này làm nổi bật thiệt hại kinh tế của “Zero COVID” và mối đe dọa với an ninh lương thực.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Quốc hội định họp bất thường để xem xét nhiều vấn đề cấp bách
5 giờ trước Theo dòng thời sự
Ngày 28.11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổng kết kỳ họp thứ 4 và việc chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 2 - kỳ họp thứ 5 của Quốc hội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thông qua quy định dùng một cổng sạc duy nhất cho ĐTDĐ ở EU, Apple chịu ảnh hưởng nặng nề