Các bác sĩ cho hay, trước mắt chưa thể khẳng định gì về khả năng sinh hoạt sau này của bàn tay bị tai nạn của cháu bé.

Thông tin mới về bé trai bị thang máy cuốn đứt tay ở Tân Sơn Nhất

VOV | 07/04/2017, 18:05

Các bác sĩ cho hay, trước mắt chưa thể khẳng định gì về khả năng sinh hoạt sau này của bàn tay bị tai nạn của cháu bé.

Như báo chí đã thông tin, ngày 6.4 một bé trai 17 tháng tuổi chạy chơi ở phòng chờsân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đã bị thang cuốn kéo gần đứt lìa cổ tay. Nhân viên sân bay bao gồm cả tổ y tế đã có mặt sơ cứu và chuyển nạn nhân đến bệnh viện. Hơn 1 tiếng sau, bệnh nhi nhanh chóng được đưa vào phòng mổ của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM. Các bác sĩ đã lập tức nối phục hồi lại gân, xương và mạch máu kịp thời. Các bác sĩ Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM cho biết: Bàn tay bé bị dập nên khó có thể nối lại, cần nhiều thời gian điều trị.

Theo các bác sĩ, do bé bị cuốn tay vào thang đang chạy nên tay bé bị tổn thương "chập", trong y khoa gọi là dập nát, tức là dập gần hết tay. Khoảng 75% bàn tay bị dập, mặt trước mặt sau của bàn tay, cả vùng cổ tay đều bị nát.

Đây là tổn thương dập rất nặng, có khả năng hư tay rất cao. Việc nối lại bàn tay sẽ rất khó khăn và nối xong có khả năng bị tắc mạch máu lại, vì đoạn dập đó khó có thể lưu thông. Trường hợp này cần phải theo dõi một thời gian kết hợp dùng những loại thuốc chống đông máu để điều trị.

TS-BS Mai Trọng Tường, Trưởng khoa Vi phẫu tạo hình (Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP. HCM) cho biết: “Hiện tại máu vẫn lên ở bàn tay. Tuy nhiên, do tổn thương dập nặng nhiều đoạn nên phải theo dõi ít nhất khoảng 10 ngày để chờ xem mạch máu có thông hay không. Nếu máu thông tay mới chắc chắn sống. Do gân cơ bị dập nên sau này bé phải tập vật lý trị liệu”.

TS-BS Mai Trọng Tường khuyến cáo: “Đối với những trường hợp đứt gần lìa như thế này, chúng ta phải sơ cứu cầm máu tốt, chuyển nhanh chóng tới bệnh viện chuyên khoa. Trong trường hợp chuyển bệnh nhân chậm trễ, quá thời gian vàng sẽ không kịp nữa”.

Theo VOV
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Điều tra của báo Mỹ về bán bộ xét nghiệm COVID-19 giá cao: Vén màn tham lam
3 giờ trước Hồ sơ
Trang The Philadenphia Inquire ngày 14.9 có bài viết "Nhiều người không thể mua được bộ xét nghiệm COVID-19 nhanh tại nhà. Tại sao chúng có giá cao như vậy?". Một Thế Giới xin dịch lại.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thông tin mới về bé trai bị thang máy cuốn đứt tay ở Tân Sơn Nhất