Bộ Công Thương yêu cầu thu hồi ngay các sản phẩm Rượu nếp, Hầm Rượu Việt vì gây ngộ độc dẫn tới thương vong nhiều người.
Liên quan đến 2 vụ ngộ độc rượu methanol (cồn công nghiệp) khiến nhiều người bị ngộ độc dẫn đến thương vong, Bộ Công Thương yêu cầu thu hồi ngay các sản phẩm Rượu nếp, Hầm Rượu Việt.
Cụ thể, Cục An toàn thực phẩm mới đây đã nhận được công văn từ Bệnh Viện Bạch Mai về việc tiếp nhận 7 bệnh nhân trong 2 vụ ngộ độc methanol sau khi uống rượu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.
Trong đó, có 1 bệnh nhân tử vong, 1 bệnh nhân suy giảm thị lực nặng và di chứng thần kinh. Các bệnh nhân này đã cùng uống một loại rượu với thông tin không rõ ràng ghi trên nhãn: Tên "rượu nếp", can 30 lít, ≤ 29,9% vol.
Theo đó, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cảnh báo loại rượu "Rượu Nếp", "Hầm Rượu Việt" đang trong thời gian xác minh và xử lý, người dân cần phải rất thận trọng. Loại sản phẩm này rất có thể đang được sản xuất, lưu hành ở nhiều nơi. Do đó, nguy cơ tiếp tục gây ngộ độc cho nhiều người vẫn hiện hữu.
Do đó, bệnh viện khuyến cáo người dân cần thận trọng với sản phẩm trên, tốt nhất không dùng. Nếu đã uống loại rượu này, người dân cần đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế có điều kiện xét nghiệm khí máu động mạch để kiểm tra. Dù cảm thấy bình thường và đã uống loại rượu đó trong vòng 8 ngày thì vẫn phải đi kiểm tra.
Trước thực trạng trên, Bộ Công Thương đã giao Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo Cục Quản lý thị trường các tỉnh/thành phố trong quá trình triển khai thực hiện ngay hoạt động thanh tra, kiểm tra hàng hóa trên thị trường nếu phát hiện ra sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm nêu trên đang lưu thông trên thị trường thì kịp thời thu hồi, xử lý theo quy định.
Sản phẩm được thu hồi là Rượu nếp, Hầm Rượu Việt với can 30 lít, ≤ 29,9 % Vol. Số công bố hợp quy là 20/2018/YTHY-XNCB. Nhà sản xuất là cở sở sản xuất rượu Đất Lúa có địa chỉ tại Trương Xá, Toàn Thắng, Kim Động, Hưng Yên.
Bộ Công Thương khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm với thông tin nêu trên và thông báo tới cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này.
Hiện Cục An toàn thực phẩm đã chuyển toàn bộ thông tin cho Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương) để điều tra, truy xuất nguồn gốc, xử lý sản phẩm và áp dụng các biện pháp khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm.