Việt Nam đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch trên diện rộng, vì vậy Thủ tướng đề nghị WHO ưu tiên cung cấp vắc xin cho Việt Nam trong đợt phân bổ vắc xin sắp tới của COVAX nhanh nhất, nhiều nhất, sớm nhất có thể.

Thủ tướng đề nghị WHO ưu tiên vắc xin cho Việt Nam nhanh nhất, nhiều nhất có thể

Lam Thanh | 25/08/2021, 07:00

Việt Nam đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch trên diện rộng, vì vậy Thủ tướng đề nghị WHO ưu tiên cung cấp vắc xin cho Việt Nam trong đợt phân bổ vắc xin sắp tới của COVAX nhanh nhất, nhiều nhất, sớm nhất có thể.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hoạt động ngoại giao vắc xin, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có thư gửi ông Tedros Adhanom, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Trong thư, Thủ tướng vui mừng nhận thấy các sáng kiến hợp tác được thống nhất tại cuộc điện đàm giữa Thủ tướng và ngài Tổng giám đốc WHO vào ngày 24.6 vừa qua đã và đang được tích cực triển khai, Thủ tướng trân trọng cảm ơn WHO về điều này, đặc biệt với sự hỗ trợ của WHO và nhiều đối tác quốc tế, Việt Nam đã nhận được nhiều triệu liều vắc xin thông qua chương trình COVAX.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho hay Việt Nam đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch trên diện rộng do biến chủng Delta gây nên, vì vậy, Thủ tướng đề nghị WHO ưu tiên cung cấp vắc xin cho Việt Nam trong đợt phân bổ vắc xin sắp tới của COVAX nhanh nhất, nhiều nhất, sớm nhất có thể.

Đồng thời, Thủ tướng đề nghị WHO tiếp tục hỗ trợ vật tư y tế, chuyển giao công nghệ vắc xin mRNA giúp Việt Nam vượt qua giai đoạn khó khăn này. Đặc biệt, Việt Nam mong sớm được đón đoàn chuyên gia của WHO sang trao đổi, hướng dẫn cụ thể về hỗ trợ nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

vac-xin-3.jpg
Thủ tướng đề nghị WHO hỗ trợ vắc xin cho Việt Nam - Ảnh minh họa

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ vai trò của WHO trong thúc đẩy hợp tác quốc tế về phòng chống đại dịch COVID-19 và tiếp cận công bằng chẩn đoán, điều trị và vắc xin ngừa COVID-19.

Trước tình trạng khan hiếm vắc xin toàn cầu ngày càng gay gắt, trong tuần trước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có hai cuộc điện đàm quan trọng với Tổng giám đốc Tập đoàn AstraZeneca và Chủ tịch, Giám đốc điều hành Công ty Pfizer.

Lãnh đạo các tập đoàn đều cho biết, sự xuất hiện của chủng vi rút Delta đã và đang làm tăng mạnh số ca lây nhiễm trên toàn cầu, gây rất nhiều khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu rất lớn của thế giới về vắc xin hiện nay, thậm chí một số nước phát triển đang muốn triển khai tiêm vắc xin mũi thứ 3. Tuy nhiên, lãnh đạo AstraZeneca và Pfizer đều khẳng định cam kết sẽ nỗ lực đẩy mạnh cung ứng vắc xin và tiến độ giao vắc xin cho Việt Nam nhanh nhất, sớm nhất có thể.

Bài liên quan
Dự đoán độ nguy hiểm của Omicron từ 50 ca nhiễm đã tiêm 2 mũi vắc xin ở bữa tiệc Giáng sinh
Các nhà nghiên cứu vẫn đang kết hợp dữ liệu nhưng đã có tuyên bố dựa trên quan sát cá nhân ban đầu và kiến ​​thức COVID-19 hiện có để hiểu rõ hơn về biến thể Omicron.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Omicron tồn tại thời gian dài trong động vật hay người nhiễm HIV trước khi bùng phát?
5 giờ trước Nhịp đập khoa học
Omicron trông kỳ lạ, ngay cả đối với các nhà khoa học nghiên cứu các chủng coronavirus.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng đề nghị WHO ưu tiên vắc xin cho Việt Nam nhanh nhất, nhiều nhất có thể